Ai là người đề cử HLV Park Hang-Seo cho U23 Việt Nam?

HLV Park HangSeo đã trở thành cái tên được nhắc nhiều nhất trên truyền thông trong thời gian qua sau khi đưa đội tuyển U23 Việt Nam dành Á quân Cúp U23 Châu Á.

Theo đó, người đề cử HLV Hàn Quốc Park Hang-seo cho Ban huấn luyện đội tuyển U23 Việt Nam chính là ông Đoàn Nguyên Đức.

 

Ông Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là “Bầu” Đức là doanh nhân, chủ tịch Hoàng Anh – Gia Lai và là người rất hâm mộ bóng đá. Doanh nghiệp này có CLB bóng đá nổi tiếng về đào tạo lứa cầu thủ trẻ và giỏi.

Trong đội tuyển U23 Việt Nam thời điểm này có Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh là các cầu thủ được đào tạo, trưởng thành tại “lò” Hoàng Anh Gia Lai.

Ai là người đề cử HLV Park Hang-Seo cho U23 Việt Nam? - Ảnh 1

Ông Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: HAGL

Còn về phía ông Park Hang-Seo, ông là một HLV bóng đá người Hàn Quốc (sinh ngày 4 tháng 1 năm 1959, tại huyện Sancheong, tỉnh Gyeongsang Nam, Hàn Quốc). Ông chính thức ra mắt vai trò huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá nam và U23 Việt Nam từ ngày 11/10/2017.

Trong sự nghiệp huấn luyện của mình, ông chủ yếu chọn cho các đội bóng do mình dẫn dắt phô diễn lối chơi bóng ngắn, phối hợp đến tận cầu môn.

Được biết, sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức, Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF đã họp và báo cáo lên Tổng cục Thể dục thể thao về chủ trương mời huấn luyện viên ngoại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Có 15 ứng viên với bản lý lịch rất tốt nhưng các cuộc đàm phán gữa VFF với họ đều bất thành. Lý do chính đều do vấn đề tiền lương.

Đại diện VFF gồm ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch thường trực VFF, ông Đoàn Nguyên Đức, Phó chủ tịch phụ trách tài chính và Lê Hoài Anh, Tổng thư ký đã sang Hàn Quốc thương thảo với ông Park tại Sân vận động FIFA World Cup 2002 ở Seoul.

Sau khi thương thảo thành công, ông Park Hang-Seo đã ký hợp đồng để trở thành huấn luyện viên trưởng của Đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Ai là người đề cử HLV Park Hang-Seo cho U23 Việt Nam? - Ảnh 2

HLV Park Hang-Seo. Ảnh: Thể thao & Văn hóa

Luôn khát khao giấc mơ đánh bại Thái Lan để đứng đầu khu vực Đông Nam Á và vươn ra châu lục, nên bầu Đức rất hạnh phúc trước thành tích của thầy trò HLV Park Hang-seo hiện nay.
“Năm 2002 Hàn Quốc là thứ 4 thế giới và ông Park là trợ lý phó của HLV danh tiếng Guus Hiddink. Ở châu Á lúc đó không ai hơn ông Park. Tôi đã nghiên cứu thành tích rồi mới đi sâu vào tìm hiểu. Tôi không coi trọng bằng cấp trên giấy tờ mà phải tìm hiểu trên nhiều kênh thông tin sâu cũng như các mối quan hệ với Hàn Quốc sẵn có. Hiện tại ông Park đã chứng minh được năng lực của mình.
Sung sướng với thành tích của U.23 VN hiện nay, nhưng bầu Đức muốn nhìn xa hơn: “Mối lương duyên của ông Park và đội tuyển VN là sự kết hợp hiệu ứng đa chiều. Chúng ta có nhiều lò đào tạo trẻ nổi lên mới tạo ra một lớp tài năng trẻ này được. Không có những trung tâm và CLB tốt như Hà Nội, HAGL, Viettel… hay PVF, sẽ không có đội tuyển này, không có thành tích này. Tôi cho rằng mỗi người đóng góp một tay vô thêm nữa, về lâu dài sẽ còn tốt hơn nhiều”.
Thiên Hương (T/h)

Tin cùng chuyên mục: