Ai sẽ lên thay Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời vào lúc 10h05′ sáng nay 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thọ 62 tuổi. Ông nhậm chức Chủ tịch nước vào tháng 4/2016 đến nay mới được hơn nửa nhiệm kỳ. 

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

Vẫn biết, “Sinh lão bệnh tử” là quy luật không ai có thể tránh khỏi, nhưng đây thực sự là tin buồn đối với không chỉ gia đình mà còn với đất nước. Ai sẽ là người thay thế ông nhận chức danh Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước là vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm.

Căn cứ theo Điều 93, Chương VI Hiến Pháp năm 2013 quy định: Khi Chủ tịch nước không làm việc được trong thời gian dài thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước. Trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Người có thể nắm quyền Chủ tịch nước tạm thời là Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh sinh năm 1959, quê ở tỉnh Quảng Nam. Bà hiện kiêm nhiệm đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long và là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương.

Thông tin đại biểu Quốc hội cho thấy bà có bằng Thạc sĩ Xây dựng Đảng, bằng Cử nhân Luật, và bằng Cử nhân Lịch sử. Và hiện là một trong số 178 ủy viên chính thức của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Như vậy, bà Thịnh nhiều khả năng sẽ được giữ chức Chủ tịch nước từ nay cho đến kỳ họp Quốc hội tiếp theo, khai mạc vào ngày 22/10.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Ông Trần Đại Quang nhậm chức Chủ tịch nước vào hồi tháng 4/2016. Trên cương vị người đứng đầu nhà nước Việt Nam ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước. Về đối ngoại, ông đã thúc đẩy hàng loạt các chuyến thăm, làm việc nối liền từ Đông sang Tây bán cầu, từ Campuchia; Cuba; Trung Quốc; Brunei; Nhật Bản; Singapore,…cho tới Nga, Belarus, Italy, Peru, Israel, Ấn Độ, Vatican, Madagascar, Ethiopia và Ai Cập… góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam với các nước.

Trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, trên cương vị Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân Chủ tịch nước đã vận dụng một cách khéo léo chính sách quốc phòng “BA KHÔNG”. Giúp Việt Nam xử lý êm mối quan hệ với các nước lớn, góp phần ổn định an ninh khu vực và tránh rơi vào vòng xoáy giữa các cường quốc, trong khi vẫn đảm bảo sự tự chủ, độc lập và lợi ích quốc gia. Bàn về phong cách làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới quan sát nhận định ông là một người khá mềm dẻo trong ứng xử ngoại giao với các nước, nhưng lại vô cùng kiên quyết trong vấn đề chủ quyền.

Bên cạnh đó, quan sát những hoạt động của ông qua các kênh truyền thông người ta thấy công tác phát triển kinh tế, chăm lo đời sống người dân luôn được người đứng đầu nhà nước quan tâm, đốc thúc khi trực tiếp, khi gián tiếp trong các bài phát biểu, các cuộc nói chuyện, các buổi làm việc ở các địa bàn khó khăn, vùng biên giới của đất nước và cả trên các diễn đàn quốc tế.

Xin được chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hoàng Nguyên

Tin cùng chuyên mục: