ÂM MƯU ĐẰNG SAU VIỆC SỬ DỤNG LỰC LƯỢNG CÔNG GIÁO ĐỂ CHỐNG PHÁ Ở VIỆT NAM

Mỹ xác định vấn đề tôn giáo là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự với Việt Nam, đồng thời sử dụng vấn đề này để tác động Việt Nam, như đã từng tác động với các nước trên thế giới. Ngay sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao 2 bên thì Mỹ đã có kế hoạch chiến lược dài hơi, đó là chuyển hóa Việt Nam sau khi bình thường hóa. Trong kế hoạch này họ có nêu như thế này: Lợi dụng sự bất đồng giữa tôn giáo với chính quyền, tạo áp lực với chính quyền, thúc đẩy đấu tranh châm ngòi nổ làm mất ổn định chính trị ở Việt Nam, đào tạo, bổ nhiệm các linh mục trẻ trong nước và ngoài nước, đưa về các nhà thờ còn trống, thiếu để tham gia lãnh đạo phong trào.

Giáo dân tràn ra đường đòi gây áp lực chính quyền sau khi bắt tên phản động Việt Tân Hoàng Đức Bình tại Diễn Châu hôm 15/5

Cho nên sau này các đời đại sứ Mỹ sang nắm bắt tình hình tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam thì họ có rút ra một kết luận là giải pháp duy nhất có thể gây bất ổn cho Việt Nam là sử dụng phương pháp “Thập tự chinh tôn giáo” nhằm lôi kéo các tầng lớp dân chúng, lực lượng đi theo Công giáo, sử dụng lực lượng này để chống phá.

Sự bất ổn ở khu vực các tỉnh miền Trung vừa qua, bên ngoài trực diện chúng ta thấy là lực lượng linh mục, giám mục cực đoan kích động giáo dân biểu tình, gây rối, nhưng ẩn đằng sau đó là sự phối hợp của Mỹ và Vatincan.

Nguyễn Thị Lý

Tin cùng chuyên mục: