Asean có tân sứ thần Tòa thánh

Theo loan báo của Viet Vatican News: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm vào hôm nay, thứ Hai, ngày 19/03 tân sứ thần Tòa Thánh tại Hiệp hội các Quốc gia vùng Đông Nam Á bao gồm 10 thành viên được viết tắt là ASEAN, theo hãng tin Zenit cho hay.
 
Danh tánh của vị nắm giữ trọng trách này là Đức Tổng Giám mục người Ý Piero Pioppo, sinh năm 1960, cho đến thời điểm hiện nay là Sứ Thần Tòa Thánh tại Inđônêsia.
 
Thụ phong linh mục năm 1985 cho giáo phận Acqui Terme, Ý, ngài có văn bằng về Thần học Tín Lý và bước vào ngành ngoại giao của Tòa Thánh vào năm 1993. Từng phục vụ trong lãnh vực này tại Hàn Quốc và Chilê, Đức Tân Sứ Thần còn có thời gian làm việc tại Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh trong cương vị thư ký cho Đức Hồng Y Angelo Sodano khi đó là Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.
 
Được Đức Bênêđictô XVI nâng lên hàng Tổng Giám mục vào năm 2010 khi ngài được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Cameroon và Guinea”. 
Thông tin chỉ có thế nhưng nếu ai theo dõi và tinh ý thì có thể nhận ra rằng, từ động thái có vẻ Tòa thánh đang có một sự thay đổi rất lớn trong quan hệ với Việt Nam, nơi mà Tòa thánh đã từng cử một vị Tổng Giám mục là ngài Leopoldo Girelli, Đặc phái viên không thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam.
Riêng tại Việt Nam, TGM L. Girelli được bổ nhiệm sứ mệnh sứ thần tòa thánh từ ngày 13-1-2011, đồng thời kiêm nhiệm luôn cương vị Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, Khâm sứ tại Malaysia, Brunei. Trong sứ vụ này, TGM L. Girelli đã 70 lần ra vào Việt Nam.
Do đó, với việc bổ nhiệm tân sứ thần chung cho cả khu vực Asean đương nhiên, sự quan tâm của Tòa thánh đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam và nhà nước Việt Nam sẽ ít đi, không còn được sát sao như trước.
Theo nhiều nhà phân tích, điều này là hệ quả của một thời gian dài dù đã cố gắng bố trí nhiều sứ thần tại khu vực để nâng cấp quan hệ tòa thánh với các nước tại đây không hiệu quả; trong đó có Việt Nam nên buộc Tòa thánh phải thay đổi thái độ và cách thức ngoại giao. Việc rút  TGM L. Girelli và chỉ giữ lại 1 sứ thần chung cho cả khu vực cho thấy rất rõ điều đó.
Cũng nói thêm về lí do mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh vẫn chưa có bất cứ một tiến triển nào dù giữa hai bên đã có nhiều hoạt động viếng thăm, đàm phán hỗn hợp với nhau từ năm 2011 đến nay. Phần đông ý kiến đều cho rằng, lực cản chính từ giáo hội trong nước; chừng nào vẫn còn những vị như Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Giám mục Giáo phận Vinh), Giám mục Hoàng Đức Oanh (nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum) và số Lm cực đoan tại giáo phận Vinh, Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh và Dòng chúa cứu thế Thái Hà… thì mối quan hệ giữa hai bên vẫn dậm chân tại chỗ.
Với mối tương quan, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của Tòa thánh để ổn định tình hình trong nước, nhà nước Việt Nam đã không ít lần đề nghị Tòa thánh một số vấn đề, trong đó tập trung vào vấn đề nhân sự. Nhất là việc bố trí địa bàn mục vụ của 1 số Giám mục cao cấp cực đoan, chống đối. Tuy nhiên, đáp lại sự cầu thị của Nhà nước Việt Nam, Tòa thánh vẫn có rất nhiều sự thờ ơ, nên đã dẫn tới tình trạng cơm không lành, canh không ngọt trong mối quan hệ được cho là cần tiến tới này!
Và với động thái mới này, mối quan hệ giữa 2 bên (Việt Nam – Tòa thánh) sẽ chưa thể đi đâu và về đâu.
Theo Mõ làng

Tin cùng chuyên mục: