Bao biện hay cố tình chống chế!

Mỗi khi đất nước đứng trước vận mệnh lớn, tinh thần yêu nước nồng nàn của nhân dân được thể hiện mạnh mẽ, đây là niềm tự hào và là truyền thống quý báu được hun đúc từ hàng nghìn năm lịch sử hào hùng của dân tộc… Nhưng sau những gì xảy ra ở một số địa phương trong thời gian vừa qua, lòng yêu nước đó đã bị lợi dụng, đặt không đúng chỗ, thể hiện chưa đúng lúc, thiếu sự căn nhắc. Tôi cho rằng mọi người cần phải tỉnh táo hơn, bình tĩnh hơn, suy xét kỹ hơn trước những thông tin liên quan đến vụ việc, nhưng không lường trước, suy xét mọi vấn đề thì vô hình dung chúng ta đang làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, sự ổn định và phát triển đất nước, quê hương mình, nguy hại hơn là hình ảnh của đất nước chúng ta bị suy giảm trong con mắt người nước ngoài…

Sau những ngày mà Quốc Hội biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng và lùi thời gian để xem nghiên cứu bổ sung, cân nhắc kỹ lưỡng với dự thảo Luật Đặc khu, cùng với nhiều luồng thông tin, trong dư luận một bộ phận người dân còn có ý kiến băn khoăn về luật này, không biết mình có bị ảnh hưởng gì về quyền tự do tham gia vào không gian mạng hay không?. Nhiều người góp ý, có ý kiến đưa ra bình luận với tính chất xây dựng, nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều, thông tin tràn lan trên các mạng xã hội, kể cả ý kiến phản đối, nâng quan điểm thậm chí nói xấu chế độ, nói xấu Nhà nước đưa ra luật này để cấm quyền tự do của mọi người.

Trong đó có tác giả Bùi Tín viết trên trang Đàn Chim Việt ngày 13/6/2018 rằng: “…Mục đích của dự thảo Luật an ninh mạng là kiểm soát mọi thông tin trên mạng, là thủ tiêu triệt để mọi thông tin tự do của đời tư cá nhân…. triệt để tước quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin của toàn dân, giao cho ông an toàn quyền kiểm soát xâm nhập và tịch thu mọi nguồn thông tin của tập thể và cá nhân trên mạng internet….đe dọa nghiêm trọng nguyên tắc bảo mật trong thông tin quốc tế được pháp luật quốc tế bảo vệ….Trong và ngoài nước, hãy lên tiếng và hành động, hội họp, mittinh, xuống đường tuần hành, tổng biểu tình, bãi khóa, xé bỏ, đốt cháy Luật ANM, không cho nó có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 như dự định…”.

Rõ ràng, tác giả chưa phân tích thấu đáo về những nội dung nêu trong Luật, thì đã phủ nhận hoàn toàn, rồi cho rằng luật này sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, tước quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, rồi người dân đều bị kiểm soát khi tham gia mạng internet,… rồi tác giả kêu gọi, kích động biểu tình, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho mọi người và làm phức tạp tình hình.

Trên thực tế thì nội dung của dự luật này được đăng tải trên các phương tiện thông tin và các trang mạng, tôi cũng đã tìm hiểu và nghe cơ quan chức năng giải thích trên truyền hình nên đã hiểu được cơ bản. Tôi được biết trong những năm gần đây, các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, có tính chất xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định kinh tế, chính trị của các nước trên thế giới, Việt Nam chúng ta cũng là một trong các quốc gia bị tấn công mạnh nhất. Tôi vẫn thường xuyên xem trên các trang mạng cũng thấy rất nhiều tin rác, tràn lan các thông tin tuyên truyền có nội dung không tốt, hình ảnh phản cảm, tác động rất xấu đến đời sống của chúng ta nhưng cũng chưa có biện pháp để ngăn chặn, xử lý. Nguyên nhân cơ bản là chúng ta thiếu các thể chế pháp lý và năng lực bảo đảm an ninh mạng. Do đó việc xây dựng Luật an ninh mạng là hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay. Nhìn rộng ra thế giới, cũng đã có hơn 100 quốc gia có Luật An ninh mạng.

Qua theo dõi và được biết trước khi trình Quốc hội thì quá trình xây dựng dự thảo Luật được thực hiện từ năm 2016, đã được tổ chức lấy ý kiến góp ý của rất nhiều tổ chức, cá nhân, trong đó có cả những người có trách nhiệm của nhà mạng lớn như Facebook, Google, Hiệp hội Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, kể cả Hiệp hội Điện toán đám mây châu Á,… và họ đều ủng hộ Luật này.

Khi có luật, mọi người sẽ sử dụng mạng một cách chủ động và có trách nhiệm hơn khi tham gia cộng đồng mạng, tránh được những rủi ro không cần thiết, người dùng sẽ cân nhắc việc đưa thông tin lên mạng là đúng hay sai nhằm tránh vi phạm pháp luật. Nó tạo cho thông tin trên mạng một môi trường tốt để người tiếp nhận thông tin biết, không bị những thông tin sai lệnh gây ảnh hưởng. Và Luật này không có điều khoản nào cấm mọi người tự do tham gia mạng internet; cũng không ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận mà đã có những quy định bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức sử dụng không gian mạng, đồng thời bảo vệ quyền trẻ em trên không gian mạng. Quyền của tổ chức và cá nhân được bảo vệ để mỗi người được thoải mái sử dụng mạng mà không lo vi phạm pháp luật.

Với mục đích bảo đảm hoạt động trên không gian mạng, không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Luật quy định nghiêm cấm việc sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; hành vi gián điệp mạng; xâm phạm bí mật nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân…

Qua đó tôi nghĩ rằng, chúng ta nên tìm hiểu kỹ hơn về nội dung của Luật, tránh hiểu không đầy đủ, thiếu thông tin rồi lại có những quan điểm, suy nghĩ không đúng, dễ bị lôi kéo vào những thông tin lệch lạc, chủ quan rồi làm ảnh hưởng đến chính sách chung của đất nước. Không phải như những thông tin trên một số trang tuyên truyền cho rằng luật này ra đời sẽ ảnh hưởng ghê gớm đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet. Kể cả những thông tin tên mạng xã hội và một số ý kiến cho rằng luật An ninh mạng vi phạm các điều ước quốc tế thì các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp như Facebook, Google sẽ rút khỏi Việt Nam, song hiện nay chưa có thông tin chính thức nào nói về việc các DN này rút khỏi Việt Nam và với gần 50 triệu tài khoản thì đây là thị trường lớn của các nhà mạng, đương nhiên không dễ gì họ từ bỏ mà sẽ điều chỉnh cho phù hợp với luật pháp Việt Nam.

Chẳng lẽ Luật ban hành nhằm mục đích bảo vệ chúng ta mà mình lại phản đối thì thật không thể được và rất đáng tiếc. Phải chăng những việc làm thiếu bình tĩnh, sáng suốt của một số người, hành vi lôi kéo, kích động người dân tụ tập đông, đốt phá và những thông tin xuyên tạc, lệch lạch bị bóp méo đưa tràn lan trên mạng mới làm ảnh hưởng lớn đến sự ổn định, đến môi trường, đến hình ảnh của đất nước và cuộc sống của người dân. Tôi cũng hy vọng rằng qua đây chúng ta cũng cần nhận diện rõ hơn, cảnh giác hơn để tránh bị hùa theo những thông tin sai trái, vì động cơ của một số người bất mãn, cơ hội cấu kết với thế lực bên ngoài đang âm mưu chống phá, cố nuôi dưỡng ảo vọng lật đổ chính quyền phá hoại cuộc sống của chính chúng ta. Cũng cần tỉnh táo trước những lời lẽ “ma mị” của Bùi Tín và một số đối tượng đang hùa theo để rêu rao trên mạng xã hội.

Nguyễn Hoàng Cường – Vũng tàu

 

Tin cùng chuyên mục: