Các nhà thờ Kitô giáo bị phá hủy và mục sư bị bắt giam tại Myanmar

Quân đội Nhà nước Wa Thống nhất phát động chiến dịch đàn áp ‘các phần tử cực đoan tôn giáo’ trong bang Sha

Thánh giá trên nhà thờ này thuộc bang Shan ở Myanmar bị binh lính của Quân đội Nhà nước Wa Thống nhất phá hủy. Ảnh chụp từ video trên mạng xã hội.

Quân đội Nhà nước Wa Thống nhất (UWSA) được Trung Quốc hậu thuẫn đã phá hủy các nhà thờ không được cấp phép, bắt giam mục sư và đóng cửa các trường học tôn giáo trong vùng họ kiểm soát thuộc bang Shan của Myanmar gần biên giới Trung Quốc.

Tổ chức sắc tộc vũ trang lớn nhất ở Myanmar đã đàn áp các nhà thờ Kitô giáo từ ngày 13-9, theo các nguồn tin Giáo hội.

Một linh mục Công giáo cho biết UWSA còn kiểm tra các nhà thờ và trường học Công giáo và tạm giam 4 giáo viên để điều tra, nhưng họ đã được trả tự do 2 ngày sau đó.

“Dường như họ lo lắng vì có nhiều nhà thờ (đa số là của Hội thánh Baptist) mọc lên nhưng không được chính quyền cấp phép. Họ còn kiểm tra xem các trường học có thuyết phục người dân cải đạo theo Kitô giáo không”, vị linh mục cho ucanews.com biết.

“Họ biết các hoạt động của Giáo hội Công giáo vì chúng ta chưa bao giờ cố ý cải đạo người khác theo Kitô giáo”.

Các video không ghi ngày tháng quay cảnh sĩ quan UWSA phá hủy thánh giá, đập phá một nhà thờ mới và niêm phong một nhà thờ khác được phát tán nhanh chóng trên Facebook và Twitter hôm 19-9.

UWSA chỉ đạo tất cả cán bộ quản lý và sĩ quan quân đội của mình tìm hiểu các thừa sai đang làm gì và ý định của họ là gì, theo Asia Times đưa tin.

Tất cả các nhà thờ xây sau năm 1992 sẽ bị phá hủy vì được xây bất hợp pháp. Chỉ những nhà thờ xây từ năm 1989-1992 là hợp pháp, quân đội này nói trong thông cáo.

Họ tuyên bố phạt bất kỳ cán bộ quản lý địa phương nào ủng hộ các hoạt động truyền giáo, cấm xây dựng nhà thờ mới và quy định linh mục và nhân viên trong các nhà thờ phải là người địa phương, không phải là người nước ngoài.

Họ còn cấm dạy tôn giáo tại các trường trong vùng Wa Hills, trong khi nhân viên của UWSP không còn được phép tham gia các tổ chức tôn giáo.

Nyi Ran, nhân viên truyền thông của UWSA tại văn phòng của quân đội này ở Lashio, bang Shan, phát biểu với Đài Á châu Tự do rằng các lãnh đạo Wa tin có những phần tử cực đoan tôn giáo trong lãnh thổ Wa, bao gồm các thừa sai chưa được chính quyền cấp phép và các giáo sĩ đang hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Giáo phận Lashio trông coi khu vực Wa không được UWSA thông báo chính thức về cuộc đàn áp này, theo các nguồn tin Giáo hội. Vùng này có 5 nhà thờ Công giáo.

Khu vực Wa là nơi ở của các nhóm sắc tộc bao gồm Kachin, Kokang, Lahu, Lisu, Shan, Ta’ang và Wa, họ theo Kitô giáo, Phật giáo, vật linh giáo, đạo thờ thần linh và Hồi giáo. Kitô hữu chiếm khoảng 30% trong số khoảng 450.000 người Wa.

Một số nhà quan sát cho rằng Trung Quốc đứng đằng sau động thái của UWSA. Bắc Kinh xem các thừa sai là công cụ phương Tây dùng để chi phối các dân tộc thiểu số ở Myanmar, như Wa, trong đó có nhiều Kitô hữu.

Nhà chức trách Trung Quốc còn xem các tổ chức phi chính phủ của phương Tây, đặc biệt là các tổ chức dựa trên đức tin, là các đối thủ đang tìm cách chi phối tiến trình hòa bình của Myanmar, và thậm chí là gián điệp nước ngoài.

Theo vietnam.ucanews.com

Tin cùng chuyên mục: