Cấm bà Debbie Stothard nhập cảnh vào Việt Nam là đúng pháp luật và cần thiết

AP và VOA loan báo “Thủ lĩnh nhóm nhân quyền Quốc tế bị chính quyền Việt Nam bắt giữ hôm 9/9, khi bà tới thủ đô Hà Nội để dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và sắp bị trục xuất”.
Việt Nam rất hiếu khách nhưng không ngây thơ đến độ rước đám lưu manh chính trị vào nhà để trộm cướp, phá hoại.
Một “Lãnh đạo cấp cao người Malaysia của một nhóm nhân quyền quốc tế đã bị chính quyền Việt Nam bắt giữ hôm 9/9, khi bà tới thủ đô Hà Nội để dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và sắp bị trục xuất” là thông tin được phát đi từ Ap và VOA. Nhục nhã thay cho một Đài nổi tiếng mà đến 2 chữ “Bắt” và “Cấm Nhập cảnh” cũng không phân biệt nổi.
Stothard viết trên Facebook rằng bà bị quan chức hải quan bắt tại sân bay vì theo bà “chính phủ Việt Nam đưa tôi vào danh sách đen theo điều 21 nhằm cản trở tôi phát biểu” tại sự kiện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Trang phản động Người Việt chấm com viết: Bà Debbie Stothard, tổng thư ký FIDH bị chế độ Hà Nội trục xuất khi đến Việt Nam dự hội nghị Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới.
Được biết Stothard, 54 tuổi, gốc người Malaysia, đến Hà Nội dự hội nghị Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới và dự trù sẽ phát biểu với đề tài “Thay đổi trong lo lắng.”
Cá nhân Stothard và tổ chức FIDH cũng từng nhiều lần lên tiếng vu cáo Việt Nam về nhân quyền và tự do tôn giáo với những phát biểu ất ơ, mù mờ.
Biên bản của an ninh sân Nội Bài ghi bà Stothard bị cấm nhập cảnh vì “Thuộc diện chưa cho nhập cảnh Việt Nam” theo “điều 21” của luật lệ xuất nhập cảnh Việt Nam, hiệu lực đầu năm 2015 quy định một người bị cấm nhập cảnh Việt Nam vì lý do “quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.”
“Quốc hữu quốc pháp, Gia hữu gia quy”, việc cơ quan An ninh cửa khẩu quốc tế Nội Bài ra quyết định cấm nhập cảnh bà Debbie Stothard là việc rất bình thường và đúng pháp luật.
Điều 21 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực đầu năm 2015 quy định những trường hợp không được nhập cảnh vào Việt Nam trong đó có các điều khoản không được nhập cảnh như sau (1) Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày; (2) Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Được biết, bà Debbie Stothard không phải là thành phần được mời tham dự (WEF).
Phản ứng với quyết định cấm nhập cảnh Việt Nam, Debbie Stothard cay cú nói: “chính phủ Việt Nam đưa tôi vào danh sách đen theo điều 21 nhằm cản trở tôi phát biểu” tại sự kiện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới”.
Và: “Những bất tiện mà tôi trải qua không là gì so với các cuộc tấn công vào truyền thông và các nhà hoạt động vì nhân quyền Việt Nam” – Stothard viết trên Twitter.
Hồi tháng Tư Stothard đã từng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án “cuộc đàn áp không ngừng của chính phủ Việt Nam nhắm vào xã hội dân sự”.
Đọc những gì trên mạng cũng đủ thấy rõ mục đích của Debbie Stothard vào Việt Nam làm gì.
Nói thẳng, Việt Nam không mời loại cặn bã như Debbie Stothard.
Nguồn: Tre làng

Tin cùng chuyên mục: