CẦU NGUYỆN CHO TỘI PHẠM CHỐNG NHÀ NƯỚC TRÒ HỀ CỦA LINH MỤC CỰC ĐOAN

Theo lịch xét xử ngày mai 15/1/2018 sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm đối với tên phản động Nguyễn Văn Oai về hành vi Không chấp hành án và chống người thi hành công vụ. Trước đó,  sau khi Nguyễn Văn Oai chấp hành xong hình phạt tù tại trại giam Nam Hà (tại phiên tòa diễn ra trong các ngày 8 và 9-1-2013, xét xử các bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, bị cáo Nguyễn Văn Oai bị phạt 4 năm tù và bị quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính), được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo Bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9-1-2013 của TAND tỉnh Nghệ An.
Lễ cầu nguyện cho Oai tại nhà thờ giáo xứ Yên Đại, TP Vinh
Vậy mà từ ngày 13/1/2018 gia đình Oai đã bị số linh mục cực đoan như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam chỉ lối về giáo xứ Yên Đại, tp Vinh để tiếp tục có các hoạt động cổ súy cho các hành vi vi phạm của đối tượng này.

 

Nguyễn Văn Oai tại phiên tòa.
Song đối tượng Nguyễn Văn Oai đã không thực hiện việc đến trình diện và báo cáo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định của Luật Thi hành án hình sự mà không có lý do.
Công an xã đã nhiều lần tiến hành lập biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án đối với Nguyễn Văn Oai, đồng thời nhiều lần trực tiếp đến giải thích, thuyết phục đối tượng thực hiện đúng quy định của pháp luật về thi hành án quản chế nhưng đối tượng không chấp hành.
Bên cạnh đó, nhiều lần Nguyễn Văn Oai tự ý đi khỏi nơi quản chế. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, giáo dục song Oai vẫn cố ý không chấp hành với thái độ thách thức, thậm chí còn chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ.
Các hành vi trên của Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “Không chấp hành án” và tội “Chống người thi hành công vụ”.
Tại phiên tòa sáng ngày 18-9, Tòa đã tuyên phạt Nguyễn Văn Oai 5 năm tù, đồng thời buộc đối tượng phải chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.
 Ngày mai 15/1/2018 Nguyễn Văn Oai sẽ tiếp tục đón phiên phúc thẩm với tội danh nói trên, tuy nhiên qua truyền thông và những tội ác của hắn chắc chắn bản án sẽ y án.
Nguyễn Thị Tuyên

Tin cùng chuyên mục: