CHỦ QUYỀN TRONG GIAI ĐOẠN CÁCH MẠNG 4.0

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng trực thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó chính là sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước đối với quân đội ta trong việc giao nhiệm vụ chiến đấu trên mặt trận mới Đây là đội quân ra đời trong giai đoạn có giá trị đặc biệt:
– Thứ nhất, trong giai đoạn cả thế giới đang chuyển mình và thực sự đứng trước những điều khó ngờ của thời đại 4.0. Khi mà trí tuệ nhân tạo cùng hệ thống không gian mạng được điều phối để chi phối và đóng vai trò then chốt, quyết định trong xã hội. Đồng nghĩa với việc một vấn đề chủ quyền mới được nghiên cứu đó chính là “chủ quyền trên không gian mạng”. Có thể nói, ngoài những lợi ích của công nghệ số mang lại thì nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ, thách thức đối với Việt Nam khi mà vấn đề lợi ích quốc gia dân tộc bị đe dọa bởi những luồng thông tin, những tư tưởng và trào lưu xấu trên mạng đem tới. Do vậy, có thể nói, việc ra đời lực lượng chính quy, chuyên trách này có vai trò then chốt, cấp bách hiện nay. Thế hệ những “người lính Cụ Hồ” mang trên mình thêm một trọng trách thiêng liêng, cấp bách.
 ​Chủ quyền quốc gia cần được khẳng đinh trên không gian mạng

– Thứ hai, như chúng ta đã biết, lịch sử đã ghi nhận rất nhiều những cuộc binh biến lớn trên thế giới thời gian qua mà nguyên nhân thì có nhiều nhưng căn bản và lớn nhất đó chính là sự chi phối của mạng xã hội và thông tin truyền thông. Từ vấn đề số lượng ngày càng tăng người Tuynidi và Ai Cập đang rời bỏ đất nước đến châu Âu dưới sự ảnh hưởng của mạng toàn cầu, vấn đề binh biến Bắc Phi, Trung Đông từ đó gây nên những hậu họa đau đớn đến tận hôm nay đến những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trên bình diện các quốc gia láng giềng như tại Campuchia, Myanmar, Thái Lan,… thì nguy cơ và thách thức cho an ninh quốc gia cũng đã lan rất gần sang chúng ta hơn bao giờ hết. Nắm bắt xu hướng đó thời gian qua, các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã cố tình gây dựng lên những phần tử, những cộng tác viên cả về số lượng lẫn sự tiêu cực có thừa hoạt động trên môi trường này mà các lực lượng chức năng đã phải mất rất nhiều công sức để giải quyết và nhiều khi chạy theo việc một cách rất gian khổ. Qua đó mới giữ vững chủ quyền lãnh thổ cho tới ngày hôm nay. Trong thời đại mà báo chí đang có phần hụt hơi trên không gian mạng muôn hình, muôn lối. Cho những gì bột phát và gây hoang mang trong xã hội không để lại những hệ lụy quá lớn cho đất nước.
– Thứ ba, trong một môi trường mà công nghệ số đang phát triển như vũ bão thì sự ra đời của lực lượng Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng chính là sự khẳng định về chủ quyền của Việt Nam cũng như khẳng định về trí tuệ của người Việt không thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Việt Nam sẵn sàng trên tất cả mọi phương diện, lực lượng và chủ đề. Nó sẽ là sự thể hiện của chủ động trong thời đại hôm nay. Thời đại mà cứ vấn đề gì cũng sẽ được Việt Nam đón nhận cũng như sẵn sàng giải quyết trong vai trò và vị thế ngày càng lên cao trên trường quốc tế cũng như khu vực.
– Thứ tư đó chính là nói đến điều mà bấy lâu nay các đối tượng chống đối cả trong và ngoài nước đang rất lo sợ chính là chúng sẽ bị bóc mẽ một cách nhanh chóng, kịp thời, với một sự bài bản. Cho những gì rác rưởi không có cơ hội tồn tại trên không gian mạng của Việt nam. Cho cuộc đấu tranh này nâng lên tầm cao và mang tên tuổi mới trong thời đại mới. Đó chính là sứ mạng không thể thay thế của Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như các lực lượng khác đang thực hiện sứ mệnh thiêng liêng, cao cả này.
Và kết lại những gì tinh hoa nhất chính là điều mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, nhắn gửi trong buổi lễ ra mắt lực lượng: “Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhất là với làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển của internet trên tất cả các lĩnh vực, không gian mạng đã và đang trở thành vùng lãnh thổ mới có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của mỗi quốc gia.”  Đó là những gì bao quát và hàm nghĩa nhất thay cho lời muốn nói với ý nghĩa quyết định và quan trọng của cuộc chiến trên “không gian mạng” trong giai đoạn hiện nay làm chúng ta cảm thấy yên lòng và tin tưởng cống hiến xây dựng quê hương./.
Hà Bắc

Tin cùng chuyên mục: