Hiểu thế nào về tên gọi “Hội cờ đỏ”

Gần đây, trên mạng có một số ý kiến bàn luận về “Hội cờ đỏ”. Để hiểu rõ, xin nêu một số ý kiến:
Chắc mọi người còn nhớ, cuối năm 2016, đầu 2017, giáo dân một số nơi đã biểu tình, khởi kiện Fomosa gây ách tắc giao thông và làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Do lợi dụng sự kiện này, một số Linh mục đã tuyên truyền trong giáo dân xuyên tạc lịch sử, cho rằng ngày 30/4, ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước là “ngày đau thương”, là “Cộng sản xâm lược Miền Nam”… Thậm chí một số giáo dân đã có những hành động không đúng pháp luật như ném đá vào cán bộ, công an, tháo cờ Tổ quốc, chặn đường quốc lộ gây ách tắc giao thông… Quá bức xúc với những hành động này, “Hội cờ đỏ” đã ra đời.


“Hội cờ đỏ” thực chất là những người dân bình thường, lương thiện nhưng họ quá bức xúc với những hành vi xuyên tạc ngày 30/4, kích động giáo dân biểu tình gây mất an ninh trật tự trên địa bàn của một số Linh mục và giáo dân cực đoan. Theo pháp luật hiện hành, muốn thành lập một tổ chức xã hội nào đó, phải được phê chuẩn của cấp có thẩm quyền và sự thực là đến nay cũng chưa có văn bản chính thống nào nói “Hội cờ đỏ” là một tổ chức cả. Như vậy “Hội cờ đỏ” không phải là một tổ chức mà chỉ là cách gọi của người dân đối với những người quá bức xúc trước những sai trái.
Có người tưởng rằng “Hội cờ đỏ” được chính quyền chống lưng nhưng thực chất là không phải. Bởi vì, để phản đối các hoạt động cực đoan thì ai cũng có quyền và sự thực là thời gian qua nhiều tổ chức chính trị xã hội, nhất là Hội Cựu chiến binh đã có ý kiến công khai. Còn để đảm bảo an ninh trật tự thì đã có chính quyền, các cơ quan chức năng…
Tóm lại, “Hội cờ đỏ” chỉ là một hoạt động tự phát của quần chúng nhân dân, Chữ “hội” ở đây là cách gọi của người dân chứ không phải là một tổ chức do Nhà nước lập ra. Xin nêu như vậy để chúng ta hiểu đúng bản chất sử việc và sử dụng đúng nghĩa của tên gọi “Hội cờ đỏ”.

Hà Đình

Tin cùng chuyên mục: