HOÀNG ĐỨC BÌNH- SỰ HỐI HẬN MUỘN MÀNG

Như vậy, sau bao chờ đợi của dư luận, ngày 6/2/2108, phiên tòa xét xử 02 đối tượng Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong đã diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Sau gần 5 tiếng xét xử, Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) tuyên phạt Hoàng Đức Bình (35 tuổi, xã Hưng Trung, Hưng Nguyên), 7 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và 7 năm tù về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức,công dân”. Tổng cộng hình phạt mà bị cáo này phải nhận là 14 năm tù. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Nam Phong (38 tuổi, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu), lĩnh 2 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Hoàng Đức Bình bị di lý vào tù sau phiên tòa xét xử

So với các đối tượng khác cũng bị xét xử, tuyên án trong thời gian gần đây như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm), Trần Thị Nga, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Xuân,… thì Hoàng Đức Bình nhận án phạt nặng nhất: 14 năm tù, gần gấp rưỡi so với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (10 năm tù), Trần Thị Nga (9 năm tù). Điều này hoàn toàn tương xứng với các hành vi vi phạm pháp luật của Bình trong thời gian gần đây, đặc biệt trong vụ việc ngày 14/2/2017 khi Hoàng Đức Bình cấu kết với Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân giáo xứ Song Ngọc (huyện Quỳnh Lưu) kéo vào Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với danh nghĩa kiện công ty Formosa gây rối trật tự công cộng. Khi đoàn phương tiện này đến địa phận xã Diễn Hồng (huyện Diễn Châu), lực lượng CSGT đã tổ chức phân luồng, ổn định trật tự. Tuy nhiên, lúc này Bình đang ngồi trên xe đã xúi dục tài xế là Nguyễn Nam Phong đóng cửa ôtô, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng. Xe ôtô này sau đó dừng ngay trên Quốc lộ 1A, gây ra tình trạng ách tắc nghiêm trọng, kéo dài khoảng 5 km ở cả hai chiều.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Hoàng Đức Bình có hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ để gây rối trật tự công cộng, âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước. Với vai trò phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, Hoàng Đức Bình đã tham gia tham gia vào các hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Năm 2015, Hoàng Đức Bình bị công an thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ và xử phạt hành chính 24.000.000 đồng về hành vi vi phạm quy định về tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm (Điều 27, Nghị định 159/NĐ-2013 ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản), nhưng đối tượng Bình không nộp phạt, trốn về Nghệ An. Tại Nghệ An, Hoàng Đức Bình cấu kết cùng đám linh mục xấu như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam,… lợi dụng sự cố môi trường biển, kích động giáo dân biểu tình, gây rối trật tự công cộng. Nổi bật, ngày 2/4/2107, Hoàng Đức Bình đã cùng Bạch Hồng Quyền kích động giáo dân giáo xứ Trung Nghĩa bao vây, tấn công tổ tuần tra của Công an huyện Lộc Hà và xã Thạch Bằng, sau đó, tiến hành bao vây trụ sở công an huyện và ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, bắt giữ, đánh đập cán bộ của huyện.

Trong lời sau cuối trước khi Tòa tuyên án, Hoàng Đức Bình đã bày tỏ thái độ ăn năn, cầu xin sự khoan hồng của pháp luật “Bố bị cáo là người có công với cách mạng, tòa xem xét giảm nhẹ”. Có thể thấy, trên mạng xã hội, Hoàng Đức Bình lộng ngôn, thách thức pháp luật như vậy, tuy nhiên cũng giống các đối tượng “dân chủ” khác, trước vành móng ngựa, y cũng thấy run sợ, thấy ăn năn hối cải trước sự nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, tất cả đã quá muộn, 14 năm tù là cái kết đau đớn giành cho Hoàng Đức Bình. Hi vọng các đối tượng dân chủ khác hãy nhìn cái kết của Hoàng Đức Bình mà tránh xa con đường vi phạm pháp luật.

Tiếng nói của dân

Tin cùng chuyên mục: