HỘI ANH EM DÂN CHỦ – CÁNH TAY NỐI DÀI CỦA VIỆT TÂN

Theo thông tin thì vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn sắp được đưa ra xét xử. Nói vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn là cách nói tắt, còn về thực chất đây là vụ án mà sẽ xét xử rất nhiều đối tượng trong tổ chức có tên gọi Hội anh em dân chủ với thủ lĩnh là Nguyễn Văn Đài. Để giúp cộng đồng mạng có thêm thông tin về vụ án, xin lượm nhặt một số thông tin liên quan đến tổ chức Hội anh em dân chủ để dư luận hiểu rõ.
Tổ chức Hội anh em dân chủ được thành lập vào ngày 23/4/2013 với một số nhân vật khởi xướng nhưNguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội. Tổ chức này được tuyên bố thành lập chủ yếu trên mạng với logo,dự thảo, cương lĩnh, điều lệ đầy đủ. Trả lời phỏng vấn, thủ lĩnh của Hội Nguyễn Văn Đài cho biết:
“Hội Anh Em Dân Chủ có tên tiếng Anh là: Brotherhood For Democracy(BFD). BFD là một tổ chức phi chính phủ của người Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ các quyền con người và vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam. BFD là một tổ chức được thành lập trên không gian mạng quốc tế, không có trụ sở tại Việt Nam. Do vậy BFD không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, không cần đăng ký hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Pháp luật Việt Nam không có qui định nào cấm công dân Việt Nam thành lập Hội trên không gian mạng quốc tế.”
Tuy nhiên nhìn vào cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên tham gia và quá trình hoạt động của các thành viên chủ chốt của Hội anh em dân chủ như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Trung Tôn… mọi người đều nhận thấy bản chất tổ chức này là một tổ chức phản động khi các thành viên đều là những phần tử chống phá chính quyền quyết liệt.
Đáng chú ý, tổ chức này được thành lập không đơn thuần chỉ là do Nguyễn Văn Đài khởi xướng mà đứng đằng sau tổ chức, chỉ đạo thành lập và đường hướng hoạt động cho Hội anh em dân chủ chính là Hà Đông Xuyến. Mà Hà Đông Xuyến là ai, Hà Đông Xuyên chính là một thành viên cốt cán của tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân.
Vì lẽ đó, có thể nói dù mang danh xưng là một tổ chức “xã hội dân sự” nhưng bản chất của Hội anh em dân chủ chính là một cánh tay nối dài của tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân. Điều này phù hợp với chủ trương phát triển lực lượng chống phá về trong nước của tổ chức phản động khủng bố Việt Tân.
Đáng chú ý, theo đúng sự chỉ đạo của Việt Tân, Hội anh em dân chủ ngoài tổ chức chính đã thành lập thêm nhiều tổ chức con, tổ chức ngoại vi để phát triển lực lượng như Diễn đàn vì tương lai sinh viên Việt Nam hay kênh truyền thông Lương Tâm TV. Hội anh em dân chủ cũng đã phát triển lực lượng rất mạnh và trở thành một trong những hội nhóm bất hợp pháp có số lượng thành viên đông đảo nhất.
Tổ chức này cũng đã chỉ đạo thành viên của mình tổ chức nhiều cuộc biểu tình, tuần hành, gây rối an ninh trật tự, tuyên truyền chống Nhà nước, tập huấn kĩ năng chống phá Nhà nước…
Việc từ năm 2015 có một số lượng lớn thành viên của tổ chức này bị bắt tạm giam, chuẩn bị đưa ra xét xử cũng cho thấy sự nguy hiểm của tổ chức này.
Tuy nhiên, điều này một lần nữa cho thấy dù âm mưu, hoạt động của Hội anh em dân chủ và Việt tân rất nguy hiểm nhưng không bao giờ vượt qua được sự cảnh giác của người dân và các cơ quan chức năng. Việc các thành viên cốt cán bị bắt, cơ cấu tổ chức bị phá rã cho thấy vòi bạch tuộc của Việt tân ở trong nước đã bị cắt.
Dân quyền

Tin cùng chuyên mục: