Nga thẳng thừng cáo buộc Mỹ âm mưu chia cắt Syria

Nga cáo buộc Mỹ không muốn giữ toàn vẹn lãnh thổ Syria và thành lập lực lượng an ninh mới nhằm mục đích chia rẽ đất nước này.

Nga thẳng thừng cáo buộc Mỹ âm mưu chia cắt Syria - Ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria. Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo tổng kết hoạt động đối ngoại 2017 của Nga hôm nay 15.1, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, chính sách về Syria của Tổng thống Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama không khác nhau là bao.

“Thật không may, trong cả hai trường hợp chúng ta đều thấy những mong muốn của họ không phải là giải quyết cuộc xung đột càng sớm càng tốt mà là giúp những người muốn có những bước đi thực tế để thay đổi chế độ ở Syria” – TASS dẫn lời ông Lavrov nói.

“Những hành động mà chúng ta thấy hiện tại chứng minh rằng Mỹ không muốn giữ toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Vừa mới hôm qua, chúng ta nghe thấy sáng kiến của Mỹ nhằm giúp cái gọi là lực lượng dân chủ Syria tổ chức các khu vực an ninh biên giới. Trên thực tế, điều này đồng nghĩa với việc tách một lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq” – ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga cho biết, những lãnh thổ này hiện đang bị các lực lượng dân chủ Syria kiểm soát, nhưng quan hệ giữa người Kurd và người Arab rất phức tạp. Do đó, tuyên bố nói rằng các khu vực do những nhóm này kiểm soát là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, gây ra những lo ngại về mục đích chia cắt Syria” – ông Lavrov nói.

Nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga cho biết, liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đang nỗ lực làm việc với lực lượng dân chủ Syria để thành lập lực lượng an ninh mới ở biên giới Syria. Hiện nay họ đào tạo khoảng 230 người, mục tiêu cuối cùng là tạo ra quân số khoảng 30.000 người.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, những quyết định kiểu này được đưa ra mà không dựa trên cơ sở nào, chẳng hạn như xuất phát từ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoặc từ một số thỏa thuận nào đó đạt được trong các cuộc đàm phán về Syria ở Geneva. “Chúng tôi, cũng như các đối tác Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiều nước khác đang đợi một lời giải thích chi tiết từ Mỹ” – ông Lavrov khẳng định.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục: