Ngoại trưởng Lavrov mời ông Kim Jong Un tới thăm Nga

Ngoại trưởng Lavrov có mặt tại Bình Nhưỡng và có cuộc hội kiến với nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong khi các quan chức Triều Tiên đang hối hả chuẩn bị cho thượng đỉnh sắp tới với Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến công du tới Bình Nhưỡng vào ngày 31/5, Reuters dẫn nguồn tin từ phái đoàn Nga cho biết.

Ông Lavrov đã chuyển lời mời ông Kim thăm Nga của Tổng thống Vladimir Putin tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Trong cuộc hội kiến, ông Lavrov chia sẻ với ông Kim rằng Nga quan tâm tới hòa bình và tiến triển trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Liên bang Nga, đã có mặt tại Bình Nhưỡng vào ngày 31/5 theo lời mời của ông Ri Yong Ho, Ngoại trưởng Triều Tiên.

Thông báo không đưa thêm chi tiết nhưng hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin hai nhà ngoại trưởng đã bắt đầu hội đàm tại trụ sở của Hội đồng Nhân dân Tối cao tại Bình Nhưỡng.

Ngoai truong Lavrov moi ong Kim Jong Un toi tham Nga hinh anh 1
Ngoại trưởng Lavrov gặp mặt ông Kim Jong Un trong chuyến công du tới Bình Nhưỡng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo họ kỳ vọng hai bên sẽ thảo luận về “các vấn đề mang tầm quan trọng sống còn tới quan hệ song phương, cũng như các vấn đề chủ chốt khác trong khu vực và trên trường quốc tế.

Đây là chuyến công du tới Bình Nhưỡng đầu tiên của ông Lavrov kể từ năm 2009. Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã đến Moscow hội kiến cùng người đồng cấp Nga trong bối cảnh Bình Nhưỡng nỗ lực cải thiện mối quan hệ với nhiều nước trên thế giới.

“Nga sẵn sàng hơn bao giờ hết trong việc thúc đẩy mối quan hệ thân thiện với Triều Tiên”, ông Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với ông Ri khi đó.

Bình Nhưỡng xem chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng Ri là một động thái mang tính chất xây dựng và tranh giành sự ủng hộ trước thềm cuộc thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 12/6 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Theo Zing

Tin cùng chuyên mục: