Nguyễn Văn Đài và đồng bọn sắp hầu tòa

Vào ngày 5/4/2018 sắp tới, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm đối với vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn (Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Lê Thu Hà) hoạt động nhằm lật đồ chính quyền nhân dân theo điều 79 BLHS. Được biết, tham gia bào chữa cho các bị can là các vị luật sư “dân chủ” như Lê Văn Luân, Nguyễn Văn Miếng, Đoàn Thái Duyên Hải, Trịnh Vĩnh Phúc và Ngô Anh Tuấn. Trong các đối tượng trên, thì có 05 trong số 06 bị cáo bị đưa ra xét xử đều đã từng ngồi tù về hành vi phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia. Ngoài ra, Nguyễn Văn Đài là đối tượng chủ mưu, cầm đầu và từng bị tuyên án 04 năm tù giam và 04 năm quản chế về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS.
Ngày 30/7/2017, cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam chúng để điều tra về những hoạt động nguy hiểm cho xã hội, hành vi nhằm lật đổ chính quyền nhân dân của hội, nhóm trái pháp luật mang tên “Hội anh em dân chủ” do Nguyễn Văn Đài cầm đầu. Việc bắt giữ Nguyễn Văn Đài và các thành viên của Hội anh em dân chủ dựa trên những bằng chứng rõ ràng, tuân thủ các quy định của pháp luật và được dư luận đồng tình, ủng hộ.
Qua tìm hiểu được biết, Hội anh em dân chủ thành lập năm 2013 bởi Nguyễn Văn Đài, Đinh Nhật Uy và Phạm Văn Trội. Hội anh em dân hoạt động được nhờ những khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức khủng bố, phản động, chống đối lưu vong và các thế lực thù địch tài trợ. Thời gian qua, Hội anh em dân chủ thường xuyên tiền hành các hoạt động tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự, lừa bịp người dân, biểu tình chống nhà nước dưới danh nghĩa bảo vệ “dân chủ”, “nhân quyền”; nhồi nhét các tư tưởng cực đoan, chống đối đối với tầng lớp thanh viên (đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên); chia sẻ và đăng tải những bài viết, hình ảnh sai sự thật, xuyên tạc chống Nhà nước Việt Nam; tập hợp các đối tượng chống đối, cơ hội chính trị trong nước để thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước…. Và có thể khẳng định rằng, Hội anh em dân chủ thực chất là một tổ chức chống đối, phản động hoạt động nhằm phá rối an ninh trật tự, lật đổ chính quyền dưới cái mác “dân chủ”, “nhân quyền”.
Còn khi nhắc về Nguyễn Văn Đài chắc hẳn mọi người không còn xa lạ đối với con người này. Mặc dù được cha mẹ giáo dục, ăn học đàng hoàng nhưng do bản thân thiếu ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nên bị thoái hóa về tư tưởng, lệch lạc về nhận thức, sa vào lối sống hưởng thụ, thực dụng. Năm 2007, Nguyễn Văn Đài bị xét xử về tội tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” với mức án 04 năm tù giam và 04 năm quản chế. Thế nhưng sau khi ra tù, Nguyễn Văn Đài vẫn ngựa quen đường cũ, tiếp tục đi theo con đường phá hoại, lừa bịp người dân. và chống phá nhà nước Việt Nam.
Trước những chuỗi hành vi sai trái, nguy hiểm cho xã hội, chống phá nhà nước thì Nguyễn Văn Đài cần phải nhận một bản án thích đáng để làm gương cho những kẻ khác./.
Anh Quốc

Tin cùng chuyên mục: