Quá trình triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo Công nghệ Giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bắt đầu từ năm học 1987 – 1988, việc dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình của Trung tâm Công nghệ Giáo dục bắt đầu được triển khai ở một số tỉnh, thành phố; đến năm 1995 việc dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo Công nghệ giáo dục đã triển khai ở 43 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.


Từ năm 2002 đến năm 2008, cả nước thực hiện một chương trình một bộ sách giáo khoa theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT nên việc dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình của Trung tâm Công nghệ Giáo dục tạm thời không được áp dụng. Tuy nhiên do dạy theo phương pháp truyền thống, tỷ lệ học sinh lớp 1 biết đọc, biết viết đạt thấp so với trước đây, đặc biệt là học sinh miền núi tái mù chữ cao, do đó tại Hội nghị về dạy học Tiếng Việt lớp 1 cho học sinh dân tộc thiếu số được tổ chức tháng 8/2008, Bộ GD&ĐT đã đưa việc dạy học Tiếng Việt lớp 1 của Trung tâm Công nghệ Giáo dục thành một trong những phương án dạy học.


Năm 2009, Chương trình Tiếng Việt lớp 1 của Trung tâm Công nghệ Giáo dục được triển khai thí điểm ở Lào Cai sau đó nhân rộng ra 7 tỉnh miền núi. Ngày 12-13/5/2017, Hội đồng Quốc gia thẩm định tài liệu Tiếng Việt lớp 1 đã tổ chức thẩm định và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tiếp tục triển khai thí điểm tài liệu Tiếng Việt lớp 1 theo Công nghệ giáo dục trong năm học 2017 – 2018 trên tinh thần tự nguyện. Đến năm học 2018 – 2019 có 49/63 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện dạy học tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.


Kết quả qua quá trình triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình của Trung tâm Công nghệ Giáo dục: Các kỹ năng đọc, viết hình thành khá nhanh, phát âm chuẩn, nắm chắc cấu tạo âm ngữ tiếng Việt, đặt biệt là học sinh dân tộc thiểu số nhanh chóng phát triển nhanh về vốn từ, không bị tái mù tiếng Việt so với cách dạy truyền thống trước đây. Tỷ lệ lưu ban lớp 1 đã giảm hẳn.


Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nước, trong đó có những nước tiên tiến như Nhật Bản đã áp dụng phương pháp này để dạy học cho học sinh lớp 1.


Do vậy, nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu rõ phương pháp dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình Trung tâm Công nghệ Giáo dục đã vội chửi rủa theo đám đông là cải cách tiếng Việt là hoàn toàn không đúng. Đặc biệt vấn đề này đang bị các thế lực thù địch móc nối các linh mục cực đoan lợi dụng kích động những người thiếu hiểu biết để làm phức tạp thêm tình hình. Vì vậy, chúng ta phải hết sức tỉnh táo để nhận thức đúng vấn đề trước một sự việc đang được xới tung, rùm beng lên.
Nguyễn Thị Lý

Tin cùng chuyên mục: