Quảng Bình bắt rắn, dỡ rạp trên ngôi mộ vô danh

Nhà chức trách Quảng Bình bắt con rắn khỏi ngôi mộ vô danh nhằm giảm bớt lượng người về đây thắp hương khấn vái.

Con rắn được nhà chức trách di dời khỏi ngôi mộ. Ảnh: Hoàng Táo

Con rắn được nhà chức trách di dời khỏi ngôi mộ. Ảnh: Hoàng Táo

Khoảng 9h sáng 3/3, lực lượng kiểm lâm và công an thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) đã đến ngôi mộ vô danh ở thôn La Hà Tây (xã Quảng Văn) để bắt con rắn trên ngôi mộ.

Lúc này có khoảng 100 người dân đứng vây xung quanh ngôi mộ, nhiều người to tiếng không đồng tình với lực lượng chức năng. Sau thời gian ngắn tuyên truyền, giải thích, nhà chức trách thực thi nhiệm vụ.

Con rắn hiện được lưu giữ ở Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn, chờ xác định loài và xử lý theo quy định pháp luật. Ông Mai Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho hay, nếu đây là loài rắn quý hiếm thì chính quyền sẽ có phương án bảo tồn.

Ngôi mộ đắp bên ngoài bằng đá tảng, phía sau là hồ nước nên được cho là thuận lợi để cặp rắn làm tổ. Ảnh: Hoàng Táo

Ngôi mộ đắp bên ngoài bằng đá tảng, phía sau là hồ nước nên được cho là thuận lợi để cặp rắn làm tổ. Ảnh: Hoàng Táo

Theo chính quyền địa phương, nhiều người đổ về khu vực ngôi mộ vô danh trong khi tuyến đường bê tông qua đây nối xã Quảng Văn với hai xã lân cận, đã dẫn đến ách tắc giao thông. Ngoài ra, hàng trăm người tụ tập cùng lúc, thức bên ngôi mộ đến nửa đêm khiến tình hình an ninh trật tự phức tạp.

“Sáng nay chúng tôi đã cho lực lượng chức năng dỡ rạp ở ngôi mộ này, kết hợp vận động người dân không tiếp tục đổ về đây thắp hương”, ông Mai Tất Thắng nói.

Trước đó từ ngày 24/2, tại ngôi mộ vô danh nằm sát đường bê tông liên thôn La Hà Tây, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) xuất hiện hai con rắn to khoảng ba ngón tay, dài gần một mét.

Hàng nghìn lượt người ở Quảng Bình và một số địa phương lân cận đã đổ về ngôi mộ này để tận mắt thấy hai con rắn; nhiều người thắp hướng khấn vái. Một người dân địa phương mang nhà bạt rộng khoảng 10 m2 dựng phía trên ngôi mộ, kéo điện thắp sáng. Đến ngày 1/3, con rắn nhỏ hơn đã chết, được người dân đốt xác rồi bỏ tro vào ly hương.

“Nhìn vẻ ngoài thì đây là rắn nước, chúng tôi quét tiền và đổ nước vào thân rắn nhưng nó vẫn nằm im. Hòm công đức lập ở ngôi mộ đã thu được hơn 200 triệu và giao MTTQ thôn La Hà Tây tạm quản lý”, ông Hoàng Văn Tuyên (xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn) cho hay.

Theo ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, “số tiền công đức sẽ do người dân địa phương quyết định,vì đây là tiền dân quyên góp, dùng vào mục đích cộng đồng đúng quy định pháp luật”.

Người dân cản chính quyền tháo rạp che ở 'ngôi mộ rắn' lúc nửa đêm

Lãnnh đạo xã Quảng Văn nói về việc người dân đổ về khu vực ngôi mộ vô danh

Nhiều người dân địa phương cho rằng, cặp rắn ở ngôi mộ vô danh là rắn nước đực và cái, đang vào mùa sinh sản nên nằm yên, thường lên phơi nắng vào buổi ngày.

Ngôi mộ trên được cho là của một bà ăn xin, có từ thời Pháp thuộc, bên ngoài đắp bằng đá tảng, phía sau là hồ nước rộng. “Trước đây, người dân vẫn thường thắp hương ở ngôi mộ vô danh này, nhưng từ khi xuất hiện cặp rắn thì chuyển từ tín ngưỡng sang mê tín”, ông Trần Văn Trọng nói.

Hoàng Táo (Vnexpress)

Tin cùng chuyên mục: