Số phận chết yểu của “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết”

Ngày 15/7/2016, ông Lưu Văn Vịnh đăng một bản thông báo trên  cá nhân, tuyên bố thành lập tổ chức mang tên “Liên minh Dân tộc  tự quyết”. Trong bản thông báo, ông Vịnh cũng tuyên bố rằng mình là Chủ tịch của Liên minh.

Số phận chết yểu của “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết”

 Lưu Văn Vịnh

Lưu Văn Vịnh sinh năm 1967 tại Hải Dương, trong một gia đình “thuần túy nông dân”, sống ở Long An. Tốt nghiệp Trung học năm 1984, từ năm 1987 đến năm 1989, ông Vịnh học trường Công nhân Cơ giới Xây dựng Việt Xô và thành lập một công ty cổ phần xây dựng năm 2009. Từ năm 2014, ông Vịnh bắt đầu tham gia các cuộc biểu tình “chống Trung Quốc” được tổ chức bởi nhóm No-U Hà Nội. Từ đó ông Vịnh được các  gia săn lùng, kết bạn, rủ rê tham gia các cuộc biểu tình, ủng hộ dân khiếu kiện. Sau đó, ông  Vịnh tìm cách liên hệ với các nhóm nông dân khiếu kiện tập thể liên quan đến vấn đề đất đai và liên tục tham gia nhiều cuộc biểu tình được tổ chức bởi các nhóm No-U và Dòng Chúa Cứu thế để khuếch trương thanh thế.

Số phận chết yểu của “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết”

Đối tượng Nguyễn Văn Đức Độ

Ông Vịnh xác định mục tiêu thành lập “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết” nhằm “thống nhất toàn dân” cho “một hành động duy nhất”, “đòi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải trao trả toàn bộ quyền lực về tay nhân dân, mọi việc hệ trọng của quốc gia, dân tộc đều phải trưng cầu dân ý”.

Các đối tượng cầm đầu sáng lập tổ chức này bao gồm: Ông Nguyễn Chí Trung là “Ủy viên Trung ương Đặc trách Đối ngoại” của “Ban Chấp hành Việt nam Dân chủ  Đảng”, một đảng do giáo phái Phật giáo Hòa Hảo lập ra. Ngày 15/7/2016, ngay sau khi “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết ra đời”, ông Nguyễn Chí Trung đã thay mặt đảng ra thông báo, rằng “Việt Nam dân chủ  Đảng” đăng ký tham gia Liên minh. Bản thông báo này được ông Trung đăng trên Facebook, trong phần comment bên dưới thông báo thành lập Liên minh của ông Vịnh.

Người kế tiếp là Nguyễn Thế Quang là một người Mỹ gốc Việt. Ông ta tự xưng là “Chủ tịch đảng Dân chủ Việt” và “Tổng thống Chính phủ Việt Nam cộng hoà lưu vong”. Sau khi “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” thành lập, ông Quang đã ra thông báo ủng hộ tổ chức này.

Cuối cùng là  Nguyễn Văn Lý, một một đối tương có thâm niên ăn cơm tù đã gia nhập “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” và được suy tôn làm “ tinh thần”.

Lưu Văn Vịnh tham gia khá nhiều các cuộc biểu tình từ trong Nam ra Bắc, thường hay ủng hộ cho dân khiếu kiện ở Dương Nội và số ăn nhờ ở đậu Dòng Chúa cứu thế Kỳ Đồng, không có chính kiến gì (không biết viết/nói câu gì ngoài mấy chữ kiểu ĐMCS) nên chỉ share lại bài viết, câu chửi của đám dân chủ khác hay truyền thông cờ vàng. Trên facebook cá nhân, Lưu Văn Vịnh liên tục đăng các bài viết của , Dân làm báo và một số trạng phản động ở nước ngoài. Đặc biệt Lưu Văn Vịnh tỏ ra “không bình thường” khi kết thân trên facebook  với đám tâm thần đã có chứng chỉ như Lê Anh Hùng, Nguyễn Trung Lĩnh, Phan Vân Bách, Nguyễn Chí Trung….

Lực lượng  đã nhắc nhở, cảnh báo cần chấm dút việc tham gia biểu tình trái phép nên với Lưu Văn Vịnh đã dừng giao lưu với đám dân chủ trong suốt 2 từ năm 2014 đến đầu năm 2015. Nhưng với bản tính ngông cuồng, chứng nào tật ấy, chỉ một thời gian ngắn Lưu Văn Vịnh bắt đầu tích cực tham gia hoạt động biểu tình trở lại, kết bạn hầu hết với các nhà dân chủ để tham gia biểu tình và mang cờ vàng ba que lê la khắp đất nước.

Số phận chết yểu của “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết”

Danh sách lãnh đạo “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết”

Ngày 6/11/2016, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với hai thành viên của Liên minh, là Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ và  về tội “ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Sau thời điểm này, ”Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” chấm dứt hoạt động.

Ra mắt và chỉ tồn tại trong khoảng thời gian chưa đầy 4 tháng, từ tháng 7 – 11/2016, “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” đã chết yểu không kịp ngáp.

Hữu Nhật (VNTL)

Tin cùng chuyên mục: