Sự thật về một câu chuyện ngôn tình Việt – Mỹ

Mấy hôm nay trên mạng lưu truyền một câu chuyện với cái tít đậm chất ngôn tình “Nếu có kiếp sau xin em đừng xin lỗi nữa”. Ngay từ khi đọc cái tít tôi đã ngờ ngợ có màu sắc hư cấu ở đâu đây. Mỹ mà nhất là Mỹ trắng mà tin vào cái chuyện luân hồi với kiếp sau thì loạn. Bởi vậy tôi nghi ngờ đây là tác phẩm câu like nhiều hơn. Lật tìm trong một số trang tin nước ngoài thì thấy câu chuyện gốc. Ngắn gọn là anh chàng lính Mỹ Reischl đến tham chiến ở VN, tình cờ đi chơi gặp được một cô gái người Việt có nghệ danh rất đẹp là “Linh Hoa”, lý do vì sao cô có nghệ danh thì lại là một câu chuyện dài và buồn lắm. Chẳng cần quan tâm nhiều làm gì. Đọc Truyện Kiều thì hiểu. Sau khi có một khoảng thời gian sống với nhau, việc gì làm cũng đã làm, việc gì đến cũng đã đến, nàng thông báo với chàng “em đã có thai”. Chàng cũng như bao nhiêu chàng trai Mỹ ngây thơ khác tuyên bố xanh rờn “tôi không có ý định ở lại đây”. Rồi phóng về nước. Chia sẻ với tờ Washington Post, Reischl (vẫn sống lù lù chứ không chết chóc chi mô) nói:

“She wanted me to stay with her and live in Vietnam. At the time I said, ‘I’m not going to live here, stay here.’ It was totally foreign to me,” Reischl said. “I was young and stupid, I guess.”

Đó là toàn bộ câu chuyện. Đoạn sau thì lâm ly hơn. Số là con của 2 người nằm trong số 10 vạn đứa trẻ con lai giữa lính Mỹ với người Việt mà đáng lý ra chính quyền Mỹ phải chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Thế nhưng họ bỏ mặc. Vì vậy có cái hội gọi là “hội thấy tía rồi” (Father Founded) chuyên tìm con rơi cho lính Mỹ. Ông này nhờ hội nên đã tìm lại được người phụ nữ đầu tiên của mình với tên thật của nàng là Nguyễn Thị Hạnh. 45 năm sau, sau khi trải qua 2 cuộc hôn nhân, chàng quay lại Việt Nam tìm nàng với lời hẹn thề thuở trước. Chàng bảo rằng: “Chưa bao giờ anh thôi nghĩ về em” (tất nhiên là trừ những lúc nghĩ về 2 người vợ kia). Đúng chất ngôn tình chưa? Thế là xong chuyện. Mấy đoạn lâm li bi đát kia là do cư dân mạng vẽ vời thêm vào cho có màu sắc đặng câu like, chẳng liên quan gì đến người và việc.

Lần sau có chế truyện nên chế hẳn chuyện hoang đường nào đó. Đừng lấy chuyện mua vui của lính Mỹ ngày xưa ra đùa bỡn. 10 vạn đứa con lai vô thừa nhận đó là nỗi đau chiến tranh chứ không phải chuyện ngôn tình đâu các mẹ à.

Vô Thường

Tin cùng chuyên mục: