THƯC HƯ CHUYỆN TGP HÀ NỘI BỊ GÂY KHÓ TRONG VIỆC BỐ TRÍ NHÂN SỰ KẾ NHIỆM HỒNG Y PHÊRÔ NGUYỄN VĂN NHƠN

Cũng nói luôn, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện ý kiến nói rằng, nhà nước và chính quyền Hà Nội gây khó Tổng Giáo phận Hà Nội trong việc tìm chọn, bố trí nhân sự kế nhiệm Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn: “Tuy đã quá 75 tuổi từ nhiều năm, ĐHY Phêrô Nhơn vẫn chưa có người kế vị, vì bổ nhiệm Giám Mục cho Hà Nội vẫn luôn là vấn đề khó khăn từ nhiều năm qua”.

 

Được biết, khi bước sang tuổi 75 năm 2013, 03 năm sau trên cương vị TGM TGP Hà Nội, Đức Tổng Phêrô khi đó đã đề xuất nhưng vẫn chưa thực hiện được. Và mới đây, khi có sinh nhật lần thứ 80 thì vấn đề này tiếp tục được xới lại.

Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều ý kiến chưa đồng thuận, thống nhất về điều này nên xin được có đôi điều.

Theo đó, mặc dù cũng là cương vị TGM TGP như TP Hồ Chí Minh hay Huế nhưng rõ ràng, vị trí TGM TGP Hà Nội có một vị trí hết sức quan trọng, nếu không nói là đặc biệt. Bởi lẽ, đó không chỉ là chức vụ mục vụ bình thường mà nó gắn với nhiều yếu tố chính trị, ngoại giao, nhất là tại nơi được xác định là trung tâm chính trị, xã hội, kinh tế của cả đất nước. Người được bổ nhiệm (do Tòa thánh Vatican) thực hiện vì thế cần phải có sự đồng thuận của chính quyền. Đó cũng là một nguyên tắc ngoại giao mà nhiều đời Đức Thánh cha duy trì và thực hiện.

Chính bởi điều đó nên nếu ai đó theo dõi hẳn sẽ thấy, khoảng 30 năm trở lại nay, vị trí TGM TGP Hà Nội ít có sự chuẩn bị từ đầu; và được quyết định vào phút chót. Trường hợp Đức tổng Phêrô là minh chứng cho điều này, ngài được Tòa thánh bổ nhiệm, thay thế có tính đột ngột sau biến cố của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt.

Ở đây, sẽ không quá khó để nhận ra, việc đã bước sang tuổi 80 mà Đức Hồng y Phêrô chưa có người kế vị có phần trách nhiệm, tác động của chính quyền. Nhưng điều đó cho thấy ít nhiều sự kỹ lưỡng của cả chính Tòa thánh và nhà nước Việt Nam đối với vấn đề nhân sự. Hơn bao giờ hết, họ không muốn tái diễn sự việc xảy đến với Đức tổng Giuse vì hậu quả và di chứng để lại sẽ rất nặng nề!

Người Công giáo

Tin cùng chuyên mục: