Trịnh Xuân Thanh xin được quay trở lại Đức lần cuối để thăm vợ con, sau đó về chịu án tù

Nói lời sau cùng tại tòa sáng 17/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, mong Hội đồng xét xử sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo được quay trở lại Đức lần cuối cùng để thăm vợ con, sau đó về chịu án tù.
trinh xuan thanh xin duoc quay tro lai duc lan cuoi de tham vo con sau do ve chiu an tu
Ông Trịnh Xuân Thanh

Sau bị cáo Đinh La Thăng, sáng nay (17/1), các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục có lời nói sau cùng trước khi toà nghị án.

Nói lời đầu tiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), đề nghị Hội đồng xét xử thận trọng, cân nhắc về tội trọng của bị cáo.

Trịnh Xuân Thanh cũng nói thêm về chứng cứ vụ án mờ nhạt, các tình tiết ngoại phạm của bị cáo… Tuy nhiên, Chủ toạ Hội đồng xét xử phải ngắt lời và nhắc nhở bị cáo đây không phải là phiên bào chữa.

Trịnh Xuân Thanh tiếp tục nói, trong 2 năm vừa rồi, bản thân bị vướng vào kỷ luật, như đi ô tô biển số xanh, tạo dư luận không tốt…. “Bị cáo thực sự nhiều đêm không ngủ, rất hối hận. Bị cáo cũng muốn xin lỗi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xin lỗi nhân dân cả nước”, Trịnh Xuân Thanh nghẹn ngào.

Trịnh Xuân Thanh cho biết khi mới vào trại giam T14 của Bộ Công an, có 5 ngày liền không ngủ, sụt còn 59 kg. Sau đó, nhờ sự đối xử nhân đạo của các cán bộ ở trại, bị cáo đã tăng lên được 65 kg.

“Bị cáo muốn nhân đây, gửi lời biết ơn tới bố mẹ và gia đình, bị cáo rất ân hận vì không còn cơ hội phụng dưỡng bố mẹ nữa. Bị cáo cũng cảm ơn con trai của bị cáo, rất khâm phục con khi có mặt từ sáng đến tối tại toà”, Trịnh Xuân Thanh nói.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVC cho biết, hiện có vợ và 2 người con nhỏ đang ở bên Đức. Vợ bị cáo không biết tiếng, lại chăm sóc 2 con nên rất khó khăn. Bị cáo mong Hội đồng xét xử sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo được quay trở lại Đức lần cuối cùng để thăm vợ con, sau đó về chịu án tù.

Bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên Tổng giám đốc PVN thì nhấn mạnh, trong công tác điều hành chung của tập đoàn, bị cáo luôn giải uyết công việc công khai minh bạch, không tham gia lợi ích nhóm, không ưu ái ai hay với chương trình nào, không bàn bạc riêng tư với cấp trên cũng như chỉ đạo riêng với cấp dưới. “Đây là phong cách điều hành của bị cáo trong thời gian điều hành PVN và dự án Thái Bình 2” – ông Thực nói.

Một lần nữa bị cáo Thực cũng cho rằng, các chứng cứ tại cơ quan điều tra cũng như chứng cứ bổ sung tại phiên toà đủ để chứng minh mình không cố ý làm trái. Trong ý thức bị cáo luôn tâm niệm việc nào đúng, việc nào sai nên trong hành động không bao giờ thấy sai mà làm nên mang về nhiều kết quả cho tập đoàn. Tuy nhiên, với vai trò là TGĐ, với sự phân công phân quyền rõ ràng nên đã có sơ xuất trong kiểm tra giám sát. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét toàn diện, đánh giá đúng đủ chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội, cá thể hoá hành vi để xử lý công minh.

“Cảm ơn cán bộ, các thế hệ công nhân ngành dầu khí những ngày qua đã chia sẻ, tin tưởng vào bị cáo ngay cả trong hoàn cảnh éo le này” – ông Thực chia sẻ.

Bị cáo tiếp theo nói lời sau cùng là Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó Tổng giám đốc PVN. Với vai trò lãnh đạo của mình, ông Khánh xin nhận trách nhiệm với lỗi lầm đã xảy ra. Ông cũng xin lỗi Đảng, Chính phủ, Quốc hội, đặc biệt là những người lao động ngành dầu khí, gia đình, bạn bè và người thân. “Bị cáo vô cùng hối hận về những vi phạm xảy ra” – ông Khánh nói và một lần nữa cho rằng mình thiếu kiểm tra, giám sát cấp dưới chứ không tư lợi để xâm phạm tài sản của nhà nước.

“Bị cáo rất xót xa, ân hận, kính mong HĐXX xem xét giúp bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng để sớm được làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội” – bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đề nghị và bày tỏ mong muốn được thay đổi hình thức ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú để có cơ hội điều trị sức khoẻ, có cái Tết với người thân.

Còn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó Tổng giám đốc PVN thì cho rằng tuy bị cáo không thực hiện việc làm trái theo quy trình, quy chế nhưng “dây chuyển” thực hiện dự án đã có những khâu sai sót. Bị cáo đã thành khẩn nhận thiếu sót, dù thực hiện trách nhiệm một cách công tâm vì công việc chung nhưng lại làm hệ luỵ đến các lãnh đạo tập đoàn.

Xuân Mai

Theo Đời sống & Pháp lý

Tin cùng chuyên mục: