Trong mối quan hệ với Trung Quốc: Vừa hợp tác vừa đấu tranh

Lịch sử Việt Nam qua bao đời cho thấy là bị các nước ngoại bang nhòm ngó vì vị trí chiến lược. Trong đó giặc Tàu là kẻ thù truyền kiếp. Điều đó làm cho máu ”bài Tàu” in sâu vào tâm trí của dân tộc này. Bởi thế mà khi nói đến Tàu, đa số người dân sẽ nghĩ đến xâm lược, với cai trị, với đồng hóa, nói chung là với những gì xấu nhất.
Cảnh giác với âm mưu xâm lược của Trung Quốc cũng như các thế lực ngoại bang khác là tốt, nhưng ”bài Tàu” một cách cực đoan, siêu hình, phiến diện là việc làm không nên nếu không muốn nói là ngu ngốc.
Lịch sử đã chứng minh, khi nào chúng ta hòa hiếu với Trung Quốc thì khi đấy chúng ta sẽ phát triển, hòa bình. Khi nào đất nước chúng ta bất ổn, căng thẳng với Trung Quốc thì khi đấy Trung Quốc sẽ xâm chiếm chúng ta. Vì thế theo Tổng Bí thư Lê Duẩn, ”Việt Nam vẫn giữ quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc vì đó là điều đảm bảo cho sự sinh tồn của cả dân tộc Việt Nam”. Quan điểm ấy trong cả tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam ta mới thấy được tính đúng đắn của nó.

Tổng thống Nixon đến Trung Quốc để thỏa thuận, bắt tay một số vấn đề về chiến tranh VN

Không phải tự nhiên mà Vua Quang Trung sau khi đánh thắng 29 vạn quân Thanh lại sai sứ đem thư sang cầu hòa. Thế các bậc tiền nhân trước kia làm vậy là sai? Là nhu nhược? Là hèn yếu chăng? Tổ tiên chúng ta làm như vậy là mất cảnh giác ư? Đó là vấn đề của lịch sử, và lịch sử đã trả lời là KHÔNG. Có thể khẳng định rằng, ngay từ xa xưa việc hòa hoãn với Trung Quốc là cực kỳ quan trọng đối với nước ta. Có hòa bình, hòa hiếu với anh bạn phương Bắc thì chúng ta mới có điều kiện ổn định để xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng ta lệ thuộc, là chúng ta bị Trung Quốc chi phối. Như Thái Hậu Dương Vân Nga từng nói ”đất này có chủ, nước này có vua, thần dân có xã tắc khuông phò…đất hẹp, người thưa nhưng không là tiểu nhược”.

Như đã nói ở trên, máu “bài Tàu” đã ngấm vào gene của dân tộc này rồi. Điều đó không có nghĩa là ai cũng bài Tàu cực đoan. Một số người ra rả giọng điệu ”Đảng Cộng sản bán đất cho Tàu”, lệ thuộc Trung Quốc, có dính đến Trung Quốc thì chắc chắn là xấu, Việt Nam tuyệt đối KHÔNG làm ăn, hợp tác với Trung Quốc. Thế theo họ thì Việt Nam nên theo Mỹ, theo Phương Tây, dựa vào đó để chống Trung Quốc thì mới được ư? Nếu Mỹ giúp thì năm 1974, nó đã không đi đêm với Trung Quốc, bỏ mặc VNCH dâng Hoàng Sa cho Trung Quốc, nếu nó giúp thì nó không đến năm 1995 mới dỡ bỏ cấm vận ngặt nghèo chống Việt Nam, nếu nó giúp thì đã không đánh hội đồng Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc vì vấn đề Campuchia. Hơn ai hết, những nhà lãnh đạo Việt Nam biết rằng, sẽ là thảm họa nếu liên kết với nước này để chống lại nước kia. Vì thế Việt Nam luôn kiên định đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì lợi ích quốc gia, dân tộc, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Nói đơn giản dễ hiểu là Việt Nam hợp tác, quan hệ ngoại giao với tất cả các nước, không phân biệt thể chế chính trị; đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, đó là chính sách ”Ngoại giao cây tre” cực kỳ đúng đắn của Việt Nam.

Trở lại vấn đề ”bài Tàu” của một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ xem mạng xã hội là nơi cung cấp thông tin đáng tin cậy cho mình. Tôi biết, trong số các bạn chỉ một bộ phận nhất định nào đó là cố ý ”bài Tàu” một cách cực đoan, có thể bị An ninh để ý. Còn phần còn lại do các bạn thiếu thông tin, do tư tưởng chính trị thiếu vững vàng, nên bị các thế lực xấu gây ảnh hưởng. Tôi biết việc làm của các bạn xuất phát từ tinh thần dân tộc, lòng yêu nước trong các bạn. Nhưng tinh thần dân tộc ấy, lòng yêu nước ấy các bạn đã thể hiện không đúng chỗ. Yêu nước phải bằng trái tim nóng, nhưng với một cái đầu lạnh. Một người yêu nước thật sự không phải chỉ bảo vệ có bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là đủ mà phải còn làm cho đất nước giàu mạnh, hùng cường, người dân ấm no, tự do, hạnh phúc. Như vậy mới là yêu nước thật sự. Còn các bạn chỉ mới yêu nước có 50%. Nếu bây giờ Nhà nước quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đuổi các doanh nghiệp Trung Quốc về nước thì xin thưa với các bạn: chưa đầy 3 ngày xã hội Việt Nam sẽ rối loạn. Công nhân thất nghiệp, các mẹ bỉm sữa bán hàng online sẽ không có hàng, các bạn sẽ thiếu những loại hàng hóa thiết yếu mà các bạn vẫn sử dụng thường ngày.
Nói như vậy, có nghĩa là chúng ta phải làm như thế nào đó chúng ta vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa bảo vệ được độc lập, tự chủ của dân tộc.

Tóm lai: Trong mối quan hệ với Trung Quốc chúng ta phải vừa hợp tác vừa đấu tranh. Nếu chúng ta tuyệt đối hóa một mặt nào đều là phiến diện, mà phiến diện thì không tránh khỏi sai lầm.

Cù lao dừa

Tin cùng chuyên mục: