Trung Quốc “bắt tay” Nga chống lại áp lực từ Washington?

Đều bị coi là “cái gai trong mắt” Hoa Kỳ, nên khả năng Nga và Trung Quốc bắt tay hợp tác nhằm đánh bại tham vọng muốn độc quyền thống trị thế giới của Washington là rất lớn.
Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Mới đây, trong cuộc gặp với với Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Bondarev, Tùy viên quân sự đại sứ quán Trung Quốc tại Nga, Thiếu tướng Qi Yan-wei bày tỏ rằng, Bắc Kinh và Moscow nên cùng nhau chống lại áp lực từ phía Washington.

Ông Yan-wei lưu ý rằng trong chiến lược mới của Lầu Năm Góc, Trung Quốc và Nga bị coi là những mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Ngài tùy viên quân sự cho biết: “Ở châu Âu, Hoa Kỳ và các nước phương Tây đang kiềm chế Nga, còn ở khu vực châu Á thì họ cũng đang kìm hãm Trung Quốc”.

Theo ông, Moscow và Bắc Kinh cần phải cùng nhau chống lại các mối đe dọa toàn cầu, cũng như “những thách thức từ phía Hoa Kỳ và các đồng minh” nhằm đảm bảo an ninh không chỉ ở tại khu vực của mình, mà còn trên phạm vi toàn thế giới.

Hôm 19/1 vừa qua, Lầu Năm Góc đã công bố những điều khoản trọng tâm trong Chiến lược quốc phòng mới. Theo đó, ưu tiên chính trong chiến lược này là cạnh tranh với Nga và Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Mỹ tin rằng Moscow và Bắc Kinh là mối đe dọa đối với an ninh và thịnh vượng của đất nước này.

Về phía Trung Quốc, Bộ Quốc phòng nước này cho biết, tài liệu được Lầu Năm Góc công bố chỉ bao hàm những phán đoán sai lầm và ngớ ngẩn, đồng thời lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ “từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ, ông rất lấy làm tiếc rằng Washington chỉ đang cố gắng chứng tỏ sự lãnh đạo của mình thông qua “các khái niệm đối đầu” chứ không chịu nỗ lực tiến hành các đối thoại thông thường.

Các chuyên gia nhận định, song song với việc Mỹ nhìn nhận Trung Quốc và Nga theo hướng quyết đoán hơn, thì Trung Quốc và Nga cũng có quan điểm tương tự về Mỹ. Do vậy, sắp tới thế giới sẽ chứng kiến những hành động, phản ứng và căng thẳng gia tăng như  trong thời Chiến tranh Lạnh.

Thêm vào đó, chiến lược mới cũng sẽ gây ra tác động tiêu cực đến sự hiện diện của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương. Bởi thông qua việc xác định Trung Quốc là đối thủ, Hoa Kỳ đang ép nhiều nước châu Á phải lựa chọn giữa hai cường quốc.

Đức Dũng

Tin cùng chuyên mục: