Văn phòng Cao ủy nhân quyền lại can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Vừa qua, vào ngày 23/2/2018, các chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho những người đã bị tù vì phản ứng thảm họa môi trường liên quan công ty Đài Loan Formosa. Trong đó, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc đã khẳng định: “Chúng tôi kêu gọi giới chức thả ông Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Nam Phong, bị bắt sau nỗ lực nâng cao nhận thức và bảo đảm trách nhiệm liên quan vụ xả thải của nhà máy thép Formosa.” Đây là một hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, đi ngược lại quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp, điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia kí kết.
Tại khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”. Điều này có nghĩa là không một quốc gia nào được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình như: cấm can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, văn hóa-xã hội của quốc gia; cấm dùng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc vào mình; cấm tổ chức, khuyến khích các phần tử phá hoại hoặc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác; cấm can thiệp vào cuộc đấu tranh nội bộ của quốc gia khác; tôn trọng quyền của mỗi quốc gia tự do lựa chọn chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội.
Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong tại tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An
Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng Nguyễn Văn Hóa mặc dù còn khá trẻ tuổi nhưng đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước với bảng thành tích gây rối an ninh trật tự nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân. Trong đó, Hóa đã từng thành lập trang Facebook mang tên “Nguyễn Văn Hóa – Maria Luygonjaga” để biên soạn, chia sẻ và phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung tuyên truyền kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền trái với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tháng 5/2016, lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung, Nguyễn Văn Hóa đã câu kết với một số đối tượng phản động trong và ngoài nước cùng các đối tượng cực đoan kích động, lôi kéo quần chúng nhân dân tham gia tụ tập đông người, đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nguy hiểm hơn, Nguyễn Văn Hóa còn phát tán lại các bài viết của các tổ chức phản động; đăng tải nhiều hình ảnh, tài liệu, clip do đối tượng tự viết, tự quay phim, chụp ảnh hoặc biên tập lại với bút danh “Con kiến con” và gửi ra cho các báo, đài nước ngoài để tiếp tục phát tán, đăng tải video lên mạng xã hội, đồng thời trực tiếp hô hào, kích động người dân theo sự chỉ đạo của một số đối tượng cực đoan, nhằm gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bên cạnh đó, Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong cũng tỏ ra là một kẻ không hề kém cạnh đàn em khi Hoàng Đức Bình đã tham gia vào tổ chức khủng bố Việt Tân, thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ, cổ vũ phong trào đa nguyên, đa đảng. Lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung” với ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức; tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự. Bên cạnh đó, Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong còn nhiều lần cùng linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục lôi kéo giáo dân gây rối, làm ảnh hưởng an ninh trật tự nơi công cộng.
Có thể thấy rằng, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Nam Phong đã lợi dụng vấn đề “yêu nước”, biểu tình phản đối Formosa để kích động quần chúng nhân dân tham gia vào các hoạt động gây rối an ninh trật tự, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị tại các tỉnh miền Trung, coi thường sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam. Việc Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho các đối tượng trên đã thể hiện cái nhìn chủ quan, phiến diện về vấn đề dân chủ, nhân quyền, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Thiết nghĩ, thời gian tới, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền nên thận trọng hơn trong phát ngôn của mình, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.
Tiếng nói của dân

Tin cùng chuyên mục: