Việt Nam – Cuba, nghĩa nặng tình sâu

Chúng ta biết rằng trong cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do và giải phóng dân tộc trước đây, Việt Nam luôn luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba.

Trong Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba, nhân dip TBT Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Cấp Nhà nước CH Cuba (28-30/3/2018), có mục nêu rõ:

”Đồng chí Raul Castro cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã xóa khoản nợ của Chính phủ Cuba đối với Chính phủ Việt Nam, cho rằng đây là minh chứng thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước”.

Điều này cho thấy nghĩa tình keo sơn, sâu nặng của người Việt Nam chúng ta với đất nước Cuba thân thương ở cách xa nửa vòng trái đất. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn luôn trân trọng và đánh giá cao tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ tổ quốc.

Chúng ta biết rằng trong cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do và giải phóng dân tộc trước đây, Việt Nam luôn luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba. Đích thân lãnh tụ Fidel Castro đã đến thăm Việt Nam và vùng giải phóng miền Nam vào tháng 9-1973, trong lúc cuộc chiến đấu của nhân dân ta đang bước vào giai đoạn quyết định, đem đến sự cổ vũ tinh thần hết sức to lớn đối với sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Cũng trong chuyến thăm lịch sử này, Tổng tư lệnh Fidel Castro đã quyết định dành cho Việt Nam những khoản viện trợ và giúp đỡ thiết thực đặc biệt quan trọng:

– Đưa công nhân và vật tư thiết bị từ Cuba sang giúp xây dựng một bệnh viện 500 giường ở Đồng Hới (Quảng Bình), nhờ đó hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta đã được chăm sóc y tế và hồi phục sức khỏe.

– Giúp thiết kế và xây dựng Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội, sau mấy chục năm khai thác, hiện nay vẫn còn sử dụng tốt và đang được nâng cấp.

– Xây dựng Nông trường bò sữa Mộc Châu với hàng ngàn bò sữa giống tốt nhằm cung cấp sữa, cải thiện điều kiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam.

– Xây dựng Nông trường gà ở Lương Mỹ (Hòa Bình) làm nơi cung cấp gà giống, gà thịt và trứng cho cả miền Bắc trong nhiều năm.

– Đưa chuyên gia, công nhân và thiết bị, máy móc giúp làm đoạn đường Xuân Mai Ba vì nối liền với đường mòn Hồ Chí Minh, chi riêng một khoản ngoại tệ giúp mua trang thiết bị hiện đại từ Nhật Bản và cử chuyên gia sang Việt Nam giúp sửa chữa, xây dựng cầu đường, tiếp tục hỗ trợ sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân ta.

Đáp lại tinh thần quốc tế vô tư, trong sáng đó, trong thời kỳ đất nước Cuba gặp nhiều khó khăn về kinh tế do sự sụp đổ của Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa cũng như sự bao vây cấm vận của Mỹ, Việt Nam đã nhiều lần vận động quyên góp giúp đỡ đất nước anh em Cuba hàng trăm ngàn tấn gạo, vật tư hàng hóa, đồ dùng học tập…v.v…

Hiện nay quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất và ngày càng được phát triển, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, khoa học kỹ thuật.

Các dự án hợp tác về sản xuất lúa gạo, phát triển cây ngô và đậu tương, cải tạo và phát triển cây cà phê, phát triển nuôi trồng thủy sản tại Cuba đã được thực hiện có hiệu quả, góp phần hỗ trợ Cuba nâng cao sản lượng nông nghiệp. Riêng về dự án giúp Cuba phát triền sản xuất lúa, đã thực hiện xong 4 giai đoan, hiện giai đoạn thứ 5 (2018-2022) đang được chuẩn bị triển khai nhằm giúp bạn tiếp tục ổn định vấn đề an ninh lương thực, bảo đảm sự phát triển bền vững.

Hai bên cũng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực y tế, sản xuất vắcxin, dược phẩm, trao đổi chuyên gia khám chữa bệnh và nghiên cứu kiểm nghiệm thuốc.

Đặc biệt, hai bên đã tiến hành đàm phán và thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại mới, tạo cơ sở pháp lý để nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 500 triệu USD trong vòng 5 năm tới.

Các doanh nghiệp Việt Nam như Viglacera, Hanel, Tín Thành, Thái Bình tích cực phối hợp với các đối tác Cuba để hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép cho các dự án hợp tác đầu tư tại ”Đặc khu Kinh tế” Mariel ở Cuba trong các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất đồ dùng gia dụng, xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, phát triển năng lượng tái tạo. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ đang tiếp tục phát triển.

Mối quan hệ hữu nghị, anh em, đoàn kết và hợp tác Việt Nam đã được xây dựng và thử thách trong khói lửa đấu tranh cách mạng, là tài sản vô cùng quý báu cho nhân dân hai nước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Với tài sản vô giá đó, Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục giữ gìn, viết tiếp những trang mới, làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác anh em giữa hai nước ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

Phạm Lợi (Văn hiến)

Tin cùng chuyên mục: