Việt Nam sẽ làm Chủ tịch ASEAN năm 2020

Cộng đồng ASEAN đã đạt được nhiều kết quả khả quan, kinh tế giữ đà tăng trưởng ổn định, vị thế và vai trò của ASEAN được nâng cao. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, để chuẩn bị tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 Việt Nam cần đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm.
 >> Hội nghị Cấp cao ASEAN: Khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam

Sáng nay (26/12), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì điều hành Hội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN. Đồng chủ trì có Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các Bộ, ngành kiểm điểm quá trình tham gia hợp tác ASEAN theo từng lĩnh vực hợp tác cụ thể, đề xuất các biện pháp nhằm đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm và tăng cường hiệu quả thực chất các hoạt động trong tham gia hợp tác ASEAN, đồng thời đề xuất lộ trình và các bước triển khai cụ thể chuẩn bị tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định hợp tác kinh tế ASEAN lấy ASEAN làm hạt nhân để thúc đẩy quan hệ toàn diện với nhiều đối tác quan trọng khác trên thế giới đến nay đã đem lại những kết quả thiết thực, cụ thể, đóng góp to lớn cho thành tựu phát triển chung của ASEAN.

Tuy vậy, trong lĩnh vực này, ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, tâm lý coi trọng hợp tác song phương hơn đa phương và nhất là sự thiếu vắng các sản phẩm mũi nhọn khiến hợp tác kinh tế chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Về phía Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng, ASEAN đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng một Cộng đồng hướng tới “nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân,” “hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội.” Để đạt được các mục tiêu này, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị cần đặc biệt tập trung thúc đẩy nhận thức của người dân về ASEAN, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam trình bày, đánh giá tổng quan về hợp tác ASEAN và sự tham gia của Việt Nam. Đại diện các Bộ Công Thương, Lao động, Thương binh và Xã hội và một số đại diện các Bộ ngành cũng đã có tham luận về từng lĩnh vực hợp tác.

Các đại biểu nhất trí đánh giá ASEAN đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực; và 22 năm tham gia hợp tác mang lại cho Việt Nam những lợi ích quan trọng, thiết thực; trong đó có kiến tạo môi trường hòa bình và ổn định cho phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, đẩy mạnh hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *