ANH ĐINH LA THĂNG-MÊNH MÔNG THẾ SỰ

Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm đã bước sang ngày thứ hai. Từ độ nóng của phiên tòa, từ sự chú ý theo dõi của dư luận và từ những hình ảnh mà các phương tiện truyền thông đại chúng đưa về ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh… thấy không khỏi có nhiều điều suy ngẫm.
Ông Đinh La Thăng là ai? Ông Trịnh Xuân Thanh là ai? Chắc mọi người đều đã biết. Họ đều toàn là những người đã từng nắm giữ các chức vụ cao trong bộ máy Đảng và chính quyền. Ông Trịnh Xuân Thanh đã từng giữ tới chức phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Còn ông Đinh La Thăng, ông đã từng là ủy viên trung ương Đảng, đã từng là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, rồi ông đã vào ủy viên Bộ chính trị, được Đảng tin tưởng giao phó trọng trách làm bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
Có thể nói, nếu xét về đỉnh cao quyền lực trong sự nghiệp chính trị của một con người hai ông cũng có thể xem là đã ở đỉnh cao. Quyền lực, được mọi người trọng vọng, và đương nhiên kèm theo đó là tiền. Chắc chắn đó là những thứ mà các ông đã từng có, thậm chí có nhiều. Và như cách nói của dân gian hai ông ở thời kì lên voi.
Nhớ lúc đó, ông Đinh La Thăng đi đến đâu ông được mọi người kính nể. Cũng phải thôi, từ lúc ông làm bộ trưởng Bộ giao thông vận tải ông đã thể hiện được tính chất quyết liệt của mình và ông cũng có nhiều chủ trương giúp ngành này giải quyết một số tồn tại, hạn chế. Thế nên hình ảnh của ông rất đẹp. Rồi lúc ông vào Ủy viên Bộ chính trị, bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, ai cũng nghĩ sự nghiệp chính trị của ông sẽ còn lên cao nữa.
Thế rồi, giữa đường đứt gánh.
Nhìn vào hình ảnh của ông ngày hôm qua thấy thương quá, thảm quá. Ông bước xuống khỏi xe đặc chủng của Công an, hai bên có hai chiến sĩ cảnh sát dẫn giải. Ông bước đi với cái còng số tám trên tay, Ông bước đi giữa ánh mắt theo dõi của hàng trăm người. Ông bước đi lầm lũi không dám ngẩng đầu lên vì sợ ống kính của phóng viên.
Hỡi ôi, một người từng thét ra lửa, là tư lệnh ngành, được mọi người kính nể. Nay sao phải bước đi lầm lũi như thế. Một người từng được bao nhiêu tờ báo tôn vinh, ca tụng, một người đã quá quen với ống kính phóng viên nay sao lại sợ ánh sáng của máy ảnh như thế.
Ai, vì đâu mà nên nỗi này hỡi anh Đinh La Thăng. Anh ở tột đỉnh vinh quang và giờ đây anh đang ở vũng bùn đen tối.
Giá như anh không suy thoái, giá như anh không đánh mất đạo đức, tư cách của một người đảng viên, giá như anh đừng bị đồng tiền lũng đoạn, giá như anh đừng quá tham, giá như anh đừng tham nhũng… biết bao câu giá như đặt ra cho anh lúc này.
Tại sao anh và các cận thần của anh lại tiêu những đồng tiền của dân đóng góp một cách đơn giản, hoang toàn và lãng phí đến thế. Tại sao anh có thể cười trên mồ hôi nước mắt của nhân dân. Vài trăm tỷ với các anh sao quá đơn giản nhưng đó là niềm mơ ước nghìn đời của biết bao hộ dân nghèo nước Việt này.
Nhìn vào bản cáo trạng, bản kết luận điều tra với những con số trăm tỷ mà các anh đã phung phí thấy sao mà đáng giận quá chừng.
Giờ thì anh đang phải đối mặt với công lý, với sự trừng phạt của pháp luật và sự tự vấn của lương tâm.
Giàu quá làm gì hả anh khi anh đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì ngã nhào xuống vực. Giàu quá làm gì hả anh khi quãng thời gian cuối đời anh phải ngồi cải tạo trong trại giam, phải lầm lũi bước đi dưới con mắt khinh miệt của người đời. Rồi vợ con anh nữa, cũng thấy tuỉ hổ chứ.
Khi Đảng, Nhà nước và nhân dân đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, suy thoái, tiêu cực, chắc chắn không có đất dành cho những kẻ suy thoái.
Hi vọng đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những quan nào đã và đang có ý định đục khoét của công, làm giàu trên mồ hôi công sức của nhân dân.
Dân quyền

Tin cùng chuyên mục: