LINH MỤC LÊ CÔNG LƯỢNG QUẢN XỨ XUÂN KIỀU – MỘT TÊN GIAN MANH BÁN NƯỚC, PHẢN CHÚA

Những ngày qua, trong khi nhân dân cả nước đang nức lòng theo dõi, cổ động đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu vì màu cờ sắc áo, đem lại vinh quang cho dân tộc, thì chỉ có một đám đi ngược lại hơn 90 triệu trái tim cháy bỏng trên, dư luận trên cả nước nói chung và trên địa bàn tình Nghệ An nói riêng vô cùng bức xúc khi tại giáo xứ Song Ngọc, linh mục Nguyễn Đình Thục cùng với 20 linh mục trong giáo phận Vinh tổ chức cầu nguyện cho 02 tên phản động Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong chuẩn bị đưa ra xét xử; không dừng lại đó, với âm mưu nham hiểm của một số chức sắc ở Tòa giáo phận Vinh đã cấu kết, chỉ đạo linh mục Lê Công Lượng, quản xứ Xuân Kiều, ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), trong ngày 28/1/2018 đã hô hào giáo dân tập kết vật liệu, đào hố chuẩn bị xây tượng chúa ở phía sau nhà thờ giáo họ Kiều Mộc – xứ Xuân Kiều – Nghi Kiều. Khu đất xây dựng hiện đang là đất Lâm Nghiệp giao cho hộ dân trồng rừng. Mặc dù, chính quyền địa phương đã đến tuyên truyền, vận động, làm việc với chức sắc và hội đồng mục vụ, nhưng Lê Công Lượng vẫn ngông cuồng, bất chấp pháp luật, thách thức chính quyền và dư luận để chỉ đạo giáo dân cướp đất bằng được.
Chân dung Lê Công Lượng như một kẻ côn đồ
Việc làm của Lê Công Lượng thể hiện bản chất gian manh của một tên phản động đội lốt linh mục. Trước đó, ngày 5/10/2015, linh mục quản xứ Lê Công Lượng đã kích động hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc ngang nhiên đập phá tường rào, lấn chiếm khuôn viên Trường mầm non xã Nghi Kiều (Nghi Lộc, Nghệ An), với lý do là mở đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc.
 
Diễn biến của vụ việc bắt đầu từ đầu năm 2015, Linh mục Lê Công Lượng quản xứ Giáo họ Yên Lạc thuộc Giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc có ý định làm con đường từ cổng nhà thờ họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên Trường mầm non xã Nghi Kiều. Hội đồng mục vụ Giáo họ Yên Lạc đã xin ý kiến UBND xã Nghi Kiều về vấn đề này, nhưng UBND xã không đồng ý, và đã chỉ rõ đây là việc làm vi phạm pháp luật, xâm phạm đến diện tích đất do Trường mầm non xã Nghi Kiều quản lý, trong lúc giáo họ đã có đường vào nhà thờ rộng 7m.
Tuy nhiên, vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 5-10-2015, Linh mục Lê Công Lượng đã huy động khoảng 500 giáo dân kéo đến khu vực Trường mầm non Nghi Kiều dùng búa, xà-beng công khai đập phá hai phía bờ tường của trường mầm non và làm con đường rộng 8 m, dài 81,5 m đi thẳng vào nhà thờ, xuyên qua đất của trường mầm non. Tổng diện tích của nhà trường bị giáo họ lấn chiếm làm đường khoảng 700 m2. Quá trình phá bờ tường để làm đường, các đối tượng đã chặt phá 31 cây xanh của nhà trường. Hiện tại, Giáo họ Yên Lạc đã xây bờ tường mới dài 81,5 m, cao 1m để ngăn cách trường mầm non với diện tích đất lấn chiếm để làm đường đi vào nhà thờ.
Hình ảnh Lượng chỉ đạo giáo dân cướp đất trường mầm non Nghi Kiều năm 2015
Đây quả thực là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, một sự trà đạp lên sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời cũng thể hiện bản chất giang hồ, lưu manh của linh mục Lê Công Lượng khi ông ta bất bất chấp tất cả, coi thường pháp luật để làm một điều có thể nói là “THẤT ĐỨC”.
 
Còn những ai đã tham gia vụ việc trên cũng thật đáng trách. Dù cha xứ của họ là người như thế nào đi chăng nữa, những với tình cảm quê hương, tình yêu thương với con trẻ họ cũng phải nhận ra được hành động của mình là vô nhân tính.
Hình ảnh các linh mục cực đoan kéo về giáo xứ Xuân Kiều để hiệp thông, ủng hộ hành vi cướp đất của Lê Công Lượng
 
Đạo Công giáo là một tôn giáo lớn, với những giá trị tốt đẹp về mặt tinh thần cũng như sự hướng đến cái gọi là “Chân – Thiện – Mỹ”. Chúng ta không phê phán tôn giáo, không kỳ thị bài xích tôn giáo nhưng chúng ta cần lên án mạnh mẽ những người xấu mà cụ thể là các chức sắc có tư tưởng tôn giáo cực đoan khi lợi dụng tôn giáo, lợi dụng niềm tin và tình cảm mà tín đồ giành cho tôn giáo đó để biến họ thành công cụ thực hiện dã tâm của mình và vụ việc trên là một minh chứng.
 
Trong kinh thánh của Thiên Chúa giáo luôn dạy tình yêu thương con người, là tín đồ của Chúa, lm Lượng phải thấm hiểu những lời hay ý đẹp của Chúa hơn ai hết, không những thế, linh mục Lượng còn là người thay thế cho Chúa Jê su để thực hiện những điều răn dạy đó, hướng cho những tín đồ đạo Công giáo vươn đến những giá trị đạo đức cao đẹp mà Chúa muốn họ phải thực hiện.
 
Nhưng hãy nhìn vào những gì mà lm Lượng cùng hàng trăm tín đồ với nững hành động vừa qua chúng ta thấy được một hình ảnh phản diện của những giá trị tốt đẹp đó. Họ không khác gì những côn đồ, những kẻ lưu manh, chỉ vì sự nhỏ nhen, ích kỷ, vì những lợi ích nhỏ bé mà đánh mất đi nhân cách, đạo đức, đặc biệt họ đã làm một việc mà bản thân họ những người đã, đang làm cha làm mẹ thật đáng hổ thẹn với con cái của mình khi trong năm 2015, chính Y là chủ mưu cướp đất của nơi chăm sóc, ươm mầm xanh cho thế hệ tương lai cho đất nước.
 
Còn về phía linh mục Lượng, ông ta đã cố tình gây ra những vết thương trong tình cảm của những người Nghệ An với nhau, gây mâu thuẫn, chia rẽ giữa những người bên lương và bên giáo, việc ông ta cùng với các linh mục cực đoan đã chỉ đạo khiến cho hàng triệu đồng bào trên cả nước có cái nhìn méo mó về một tôn giáo lớn, và sẽ không tránh được sự thiếu thiện cảm của người dân Việt Nam. Lẽ ra với vai trò của mình là người chăm lo tinh thần cho tín đồ, ông ta nên chuyên tâm mà làm việc đạo, hướng cho các con chiên của mình thực hiện những điều tốt đẹp như Giáo Hoàng Benedict XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.
 
Đáng đau lòng khi trong giáo hội Công giáo lại có những con người như linh mục Lượng. Ông ta đã làm trái với đường hướng của giáo hội, không những thế việc làm của lm Lượng cùng hàng trăm giáo dân giáo vừa qua là việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng và vi phạm lương tâm, đạo đức con người. Rất mong các cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm minh những người đứng đầu kích động để thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật, bên cạnh đó rất mong giáo hội Công giáo cần có sự can thiệp sâu sắc trước hành động ngang ngược của lm Lượng và giáo dân nơi đây để đem lại sự tôn nghiêm và tốt đẹp của một tôn giáo lớn trên đất nước Việt Nam.
Việc làm trên của Lê Công Lượng, một lần nữa thể hiện sau một loạt vụ việc xảy ra trong giáo phận Vinh càng thấy rõ sự móc nối của các linh mục cực đoan với các thế lực phản động từ bên ngoài tăng cường lợi dụng những sự kiện, thời cơ để chống phá điên cuồng hòng gây mất an ninh trật tự, gây bạo loạn xã hội trên địa bàn để tiến tới thực hiện những âm mưu nham hiểm mà chúng đã vẽ ra.
Nguyễn Thị Lý

Tin cùng chuyên mục: