Linh mục Mai Xuân Ái đang biến trẻ em thành công cụ chống phá chính quyền

Ngày 17/9/2018, giáo viên Trường Tiểu học số 1 Quảng Xuân đến từng nhà  ở thôn Xuân Hòa để phát phiếu thăm dò ý kiến về việc đưa chương trình sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục (TV1 – CNGD) của GS Hồ Ngọc Đại vào giảng dạy. Tuy nhiên do chưa hiểu hết những ưu điểm của Tài liệu TV1 – CNGD và phương pháp, nội dung chương trình giảng dạy có nhiều khác biệt so với chương trình hiện hành khiến cho nhiều thôn Xuân Hòa còn có những băn khoăn, lo lắng. Mặt khác trước những tác động nhiều chiều của những thông tin không chính thức trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây nên có 80% ý kiến của  thôn Xuân Hòa không đồng ý áp dụng chương trình này.

Linh mục Mai Xuân Ái

Lợi dụng vấn đề này, thông qua rao giảng linh mục Mai Xuân Ái, quản xứ Xuân Hòa, Quảng Xuân, Quảng Trạch đã cấm các phụ huynh là giáo dân có con em đang học tại Trường Tiểu học số 1 Quảng Xuân không được đến trường để phản đối Tài liệu TV1 – CNGD và các khoản thu đầu năm học 2018 – 2019 theo thư kêu gọi của Tiểu ban Công lý và hòa bình Giáo phận Vinh. Hệ quả là trong các ngày 17 & 18/9/2018 đã có 418/610 học sinh nghỉ học.

Thư ngỏ

Thư kêu gọi của Tiểu ban Công lý và hòa bình Giáo phận Vinh

Việc linh mục Mai Xuân Ái cấm các em học sinh bậc tiểu học trong giáo xứ không được đến trường không những cản trở việc học tập của các em, làm ảnh hưởng đến tiến độ chương trình dạy học mà Phòng GD – ĐT Quảng Trạch đề ra từ đầu năm học mà đã nghiêm trọng Luật Giáo dục và Luật Trẻ em. Chưa dừng lại ở đó, linh mục Mai Xuân Ái chỉ đạo giáo dân yêu cầu Ban giám hiệu Trường Tiểu học số 1 Quảng Xuân phải làm việc với Ban công lý và hòa bình giáo xứ Xuân Hòa để thống nhất chương trình giảng dạy. Rõ ràng đây là  thể hiện sự ngang ngược, lộng quyền của linh mục Mai Xuân Ái muốn lấn lướt và qua mặt chính quyền cũng như cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục – đào tạo huyện Quảng Trạch.

Cần phải thấy rằng, tài liệu TV1 – CNGD đã trải qua thời gian thực nghiệm gần 40 năm. Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định của Bộ GD – ĐT đã đánh giá Tài liệu TV1- CNGD cơ bản đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kỹ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006 của Bộ GD-ĐT v/v ban hành chương trình giáo dục phổ thông. Do đó, Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn các Sở GD-ĐT triển khai Tài liệu TV1- CNGD phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương trên nguyên tắc tự nguyện của nhà trường trong năm học 2017 – 2018 và năm học 2018 – 2019 ở những nơi đang triển khai và không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới. Cho nên, cùng với bộ sách giáo khoa hiện hành thì Tài liệu TV1- CNGD được Bộ GD-ĐT đồng ý và coi đây là một phương án để các địa phương lựa chọn triển khai phù hợp trên tinh thần tự nguyện của các nhà trường.

Trong năm học 2018 – 2019, tài liệu này đang được 43% học sinh lớp 1 trong cả nước sử dụng. Sở dĩ có tỷ lệ nhà trường sử dụng tài liệu này cho học sinh học cao như vậy là do có nhiều ưu việt so với bộ sách giáo khoa hiện hành. Bởi vậy theo lý giải của TS. Nguyễn Hữu Đức – Phó vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GD – ĐT thì “Về ưu điểm, cách tiếp cận của tài liệu TV1 – CNGD đi từ ngữ âm đến chữ, giúp học sinh hình thành tư duy và phương pháp học tập tích cực. Kênh hình và kênh chữ trong tài liệu khá sinh động, gây được hứng thú học tập cho học sinh. Cách xây dựng các bài học đi từ khái quát đến cụ thể nhằm giúp học sinh phát huy được khả năng của mỗi cá nhân”.

Do đó, việc Ban giám hiệu nhà trường Trường Tiểu học số 1 Quảng Xuân tổ chức thăm dò ý kiến của phụ huynh thôn Xuân Hòa về việc sử dụng Tài liệu TV1 – CNGD để giảng dạy thể tinh thần tôn trọng và cầu thị với phụ huynh học sinh. Tiếc thay động cơ tốt đẹp đó lại là nguyên cớ để linh mục Mai Xuân Ái cấm phụ huynh giáo dân cho con em đến trường. Việc làm của linh mục Mai Xuân Ái là trái với quy định tại Điều 795, Quyển III. Nhiệm vụ giáo huấn của giáo hội của Ủy ban Giáo dục Công giáo Hội đồng  Việt Nam: “Các trẻ em và các thanh thiếu niên phải được đào tạo thế nào để họ có thể phát triển cách hài hòa những tài năng thể lý, luân lý và trí tuệ của mình, để họ có được một ý thức hoàn hảo hơn về  và biết sử dụng sự đúng đắn sự tự do của mình, và để họ trở thành những người có khả năng tham gia tích cực vào đời sống xã hội”.

Điều thậm tệ hơn là, tại Trường Tiểu học số 1 Quảng Xuân có 6 em bị khuyết tật và thiểu năng trí tuệ. Vì điều kiện gia đình khó khăn nên năm học này phụ huynh của các em không thể tiếp tục cho học ở Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật của huyện mà xin về nhập học với các em bình thường nên gọi là lớp “hòa nhập cộng đồng”. Do khiếm khuyết về trí tuệ và hạn chế khả năng học tập, tiếp thu kiến thức nên khi về học giáo lý các em không viết, không đọc được. Lợi dụng vấn đề đó, linh mục Mai Xuân Ái đã quay lại và đăng lên trang fanpage Giáo xứ Xuân Hòa để chia sẻ, lan tỏa thông tin, qua đó xuyên tạc, bóp méo chất lượng giáo dục công lập. Đây là việc làm thể hiện sự bất nhân, bỉ ổi của linh mục Mai Xuân Ái khi lợi dụng những khiếm khuyết, hạn chế của các em làm công cụ để hạ uy tín chính quyền, phục vụ ý đồ xấu xa của bản thân linh mục cũng như Tòa giám mục Giáo phận Vinh.

IMG_1537261484322_1537287712761

Lớp học  vắng bóng học sinh

Năm 2017, linh mục , quản xứ Cồn Sẻ đã sử dụng trẻ em và các cuộc tuần hành, biểu tình phản đối Công ty Formosa gây ra sự cố ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung, hiêp thông cầu nguyện cho các đối tượng hoạt đông xâm phạm an ninh quốc gia bị cơ quan  bắt, . Và nay, linh mục Mai Xuân Ái lại tiếp tục sử dụng trẻ em làm vấy bẩn và ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường giáo dục ở Trường tiểu học số 1 Quảng Xuân. Việc một số linh mục đang mục vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình sử dụng trẻ em làm công cụ để  chính quyền và đưa ra những yêu sách ngang ngược đang dần trở thành xu hướng. Việc làm bất nhân, bất nghĩa, bất tuân giáo lý của những linh mục này cần được cả cộng đồng lên án, đấu tranh để từ bỏ. Trả lại cho các em sự hồn nhiên, vô tư, trong sáng của tuổi học trò. Để các em được sống trong môi trường giáo dục thuần chất, được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần,  và mối quan hệ xã hội.

Hữu Nhật (VNTL)

Tin cùng chuyên mục: