LINH MỤC NGUYỄN THANH TỊNH LẠI KÍCH ĐỘNG GIÁO DÂN BIỂU TÌNH ĐÒI FORMOSA BỒI THƯỜNG

Mấy ngày cuối tháng 1/2018, giáo dân thôn Vân Đông, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình tiếp tục biểu tình đòi công ty Hưng Nghiệp Formosa bồi thường những thiệt hại do thảm họa môi trường biển mà công ty này gây ra. Đứng đằng sau vụ việc là sự giật dây của Linh mục Anton Nguyễn Thanh Tịnh, phụ trách xứ Vân Đồn.

 

Hành động này xuất phát từ lòng tham vô đáy của giáo dân và tư tưởng phá hoại của Linh mục quản xứ. Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương bồi thường theo đúng quyết định của Chính phủ, có giấy giao nhận rõ ràng, tất cả người dân của các vùng bị ảnh hưởng đều đồng thuận theo phương án và vui vẻ nhận số tiền bồi thường. Tuy nhiên, số giáo dân do các vị linh mục xấu lại không thuận theo lẽ phải.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đã giải thích về hành vi biểu tình trái pháp luật của giáo dân: “Cả xã Quảng Hải làm danh sách để chi trả tiền bồi thường làm sao đó mà nhiều người không được, một số không nhận đủ số tiền của họ, người ở đó chủ yếu làm nghề trên sông làm rớ và đánh bắt.  Thông thường theo quyết định 1880 của thủ tướng chính phủ, họ phải nhận được 140 triệu nhưng xã chỉ trả chưa tới 100 triệu. Sau nhiều lần hỏi, xã không giải quyết được thì bây giờ họ ra biểu tình 3-4 ngày nay rồi”.

Mặc dù đã nhận được số tiền đền bù từ chính quyền nhưng một số giáo dân lại không thỏa mãn về số tiền đó, sau khi ăn tiêu hết tiền lại đi ăn vạ đòi bồi thường thêm. Nhà nước ta đã nghiên cứu và quy định cụ thể các mức bồi thường dựa vào thiệt hại thực tế mà người dân phải gánh chịu do hậu qủa tự sự cố môi trường biển Formosa. Rất nhiều giáo dân bị ảnh hưởng thiệt hại ít từ sự cố này nhưng lại tụ tập biểu tình trái pháp luật nhằm đưa ra yêu sách đòi hỏi mức tiền bồi thường bất hợp lý.

Đoàn biểu tình do linh mục Tịnh kích động chỉ hơn 100 người, hậu quả chỉ gây ách tắc giao thông chứ chưa gây ra hậu qảu nghiêm trọng về an ninh trật tự. Tuy nhiên, hành động này là không phù hợp với pháp luật Việt Nam cần bị lên án và trừng trị. Chính những hành động ngang ngược này mà nhiều vị linh mục và giáo dân tại Nghệ An bị tẩy chay, bị nhiều lương dân ghét bỏ.

Trong những năm gần đây, một số linh mục công giáo thường xuyên có hành vi kích động giáo dân biểu tình đòi những yêu sách vô lý. Những vị linh mục xấu này lợi dụng đức tin của giáo dân để phục vụ mục đích bẩn thỉu của bản thân. Hành động này đã làm ô uế đi giá trị của đạo Công giáo, gây chia rẽ giữa lương dân với giáo dân.

Vụ việc Formosa Hà Tĩnh đã đóng lại, tiền bồi thường đã được gửi đến tận tay những người bị thiệt hại, tất cả đều đồng thuận theo chủ trương, chính sách của Nhà nước. Hành động tụ tập biểu tình của giáo dân sẽ không đem lại ích lợi gì, chỉ khiến cho họ hao tổn thời gian và công sức cho việc làm vô ích này.

Công Lý (Nhân quyền)

Tin cùng chuyên mục: