NHÌN LẠI NĂM 2017 – VẬN NƯỚC ĐANG LÊN

Kết thúc năm 2017, toàn thể người dân Việt Nam cảm thấy hân hoan khi một năm đất nước gặt hái được nhiều thành công mĩ mãn trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó phải kể đến, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra từ ngày 5 – 11/11 tại TP Đà Nẵng. Sự kiện này được đánh giá là rất quan trọng với Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, cũng như chứng tỏ vị trí, vai trò trên trường quốc tế. Việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC năm nay không chỉ thể hiện sự tín nhiệm của một tổ chức chiếm một nửa kinh tế toàn cầu vào uy tín và vị thế của Việt Nam ngày một nâng cao trên trường quốc tế mà còn vào khả năng tổ chức một sự kiện vào loại lớn nhất hành tinh này.
 
Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2017 với những con số ấn tượng: Tăng trưởng kinh tế 6,7%, cao hơn mức 6,21% năm 2016. Đây là 1 dấu mốc đáng nhớ vì kể từ năm 2009 đến nay (ngoại trừ năm 2010) thì tăng trưởng đều dưới con số 6,7%. Dự trữ ngoại hối đạt 45 tỷ USD, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Xếp hạng mới nhất của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam có bước tiến vượt bậc, tăng 14 bậc từ 82 lên 68/190 nền kinh tế. Hiệu quả thực tế rõ nhất là số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới năm 2017 đạt trên 125.000 doanh nghiệp. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, vượt qua mức đỉnh 110.000 DN của năm 2016. Bên cạnh đó, FDI cũng ồ ạt đổ vào Việt Nam đạt hơn 33 tỷ USD; kinh tế phát triển mạnh đưa mức thu nhập bình quân đầu người của người dân Việt Nam đạt 2.400 USD/năm (năm 2007 là 990 USD/năm)
.
 
Năm 2017, trên lĩnh vực chính trị cũng là năm Đảng đẩy mạnh quyết tâm chống tham nhũng, nhiều vụ đại án được đưa ra ánh sáng, với quan điểm không có vùng cấm trong việc xử lý nghiêm những ai vi phạm pháp luật, nhiều cán bộ cấp cao đã bị xử lý với mức án nghiêm minh; nghị quyết hội nghị Trung ương lần thứ 6 đã quyết tâm cải tổ bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
 
Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng gặt gái được nhiều thành tựu chưa từng có, đặc biệt là việc đội bóng đá U23 Việt Nam xuất sắc lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước nhà lọt vào vòng chung kết Cúp Châu Á, đánh bại được những đội tuyển nặng ký, thể hiện tầm vóc, bản lĩnh của dân tộc Việt Nam.
Trên lĩnh vực an ninh quốc phòng, mặc dù các thế lực thù địch, phản động móc nối với các linh mục cực đoan tăng cường các hoạt động phá hoại, nhưng với thế trận an ninh nhân dân cùng với lực lượng vũ trang hùng hậu, tinh nhuệ đã kịp thời đập tan những âm mưu, hành vi chống phá, giữ vững an ninh trật tự cả trên 3 trận tuyến: vùng biển, vùng trời, vùng biên giới, và trong nội địa. Năm 2017, cũng là một năm các lực lượng chức năng tăng cường trấn áp các đối tượng phản động, với hàng chục đối tượng cộm cán đã bị bắt và xử lý, đơn cử như: Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Hóa, Trần Thị Xuân, Lê Đình Lượng, Nga Phủ lý, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… thể hiện sự nghiêm minh và thượng tôn pháp luật để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
Nhìn lại một năm, trên thế giới có nhiều biến động, nhất là chiến tranh ở các nước Trung Đông, nạn khủng bố ở Châu Âu, nước Mỹ và một số nước Đông Nam Á… nhưng Việt Nam vẫn giữ được sự thanh bình và phát triển. Hầu hết người dân Việt Nam ai cũng hân hoan, phấn khởi trước sự phát triển của quê hương, đất nước, càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quản lý của nhà nước, mặc dù đâu đó vẫn còn những hạn chế, tiêu cực mà đảng, nhà nước đã chỉ ra, và dư luận đã phản ánh để từ đó có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.
Nguyễn Thị Lý

Tin cùng chuyên mục: