922 người hành hương về Ả-rập Xê-út chết vì nắng nóng 51,8 độ C

 Số tín đồ Hồi giáo thiệt mạng vì nắng nóng trên 50 độ C khi hành hương về thánh địa Mecca, Ả-rập Xê-út tăng nhanh chóng và đã vượt con số 900 trong vài ngày qua.

922 người hành hương về Ả-rập Xê-út chết vì nắng nóng 51,8 độ C - 1
Tín đồ Hồi giáo ngất xỉu vì nắng nóng ở Ả-rập Xê-út (Ảnh: AFP).

Bạn bè và gia đình đang tìm kiếm những người tham gia lễ hành hương Hajj mất tích khi số người chết trong các nghi lễ hàng năm, được thực hiện trong cái nóng thiêu đốt, đã tăng lên hơn 900, tính đến ngày 19/6.

Nhiều thân nhân lùng sục các bệnh viện vì lo sợ điều tồi tệ nhất xảy ra sau khi nhiệt độ lên tới 51,8 độ C ở Mecca, thành phố linh thiêng nhất của đạo Hồi, vào đầu tuần này.

Khoảng 1,8 triệu người từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người già và ốm yếu, đã tham gia cuộc hành hương kéo dài nhiều ngày, chủ yếu là ngoài trời, được tổ chức trong mùa hè nóng khắc nghiệt của Ả-rập Xê-út. Đây là nghi lễ linh thiêng mà mỗi tín đồ Hồi giáo cần phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Một nhà ngoại giao Ả-rập nói với AFP rằng chỉ riêng số người Ai Cập chết đã tăng lên “ít nhất 600” so với hơn 300 người một ngày trước đó, chủ yếu là do nắng nóng cực đoan.

Con số đó đã nâng tổng số người chết được ghi nhận cho đến nay lên 922, AFP dẫn số liệu do nhiều quốc gia công bố, đưa tin.

Facebook và các mạng xã hội khác tràn ngập hình ảnh những người mất tích và các thân nhân đang mòn mỏi nghe ngóng thông tin về những tín đồ đã biến mất mà không liên lạc trong nhiều ngày.

Hajj là một trong năm trụ cột của đạo Hồi và thời gian tổ chức lễ hành hương được xác định theo lịch âm của đạo Hồi.

Trong nhiều năm qua, các nghi lễ chủ yếu ngoài trời đã giảm dần trong mùa hè oi bức ở Ả-rập Xê-út.

Theo một nghiên cứu của Ả-rập Xê-út được công bố vào tháng 5, nhiệt độ trong khu vực đang tăng 0,4 độ C mỗi thập niên, khiến người hành hương ngày càng đối diện với mối đe dọa lớn hơn.

Ngoài Ai Cập, nhiều trường hợp tử vong cũng đến từ các nước Jordan, Indonesia, Iran, Senegal, Tunisia, cũng như khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq.

Con số 900 năm nay tăng “sốc” nếu so với số người chết năm 2023 là 200 tín đồ, chủ yếu là người Indonesia.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục: