Bi kịch của những bệnh nhân Covid-19 từng nói “không” với vaccine

Họ đáng lẽ ra đã không chết vì Covid-19. Đây là sự thật khủng khiếp ở Mỹ, khi biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn đang khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng, nhất là những người không tự bảo vệ mình bằng các loại vaccine an toàn, hiệu quả và miễn phí.
Michael Freedy, cha của 5 người con ở Las Vegas, đáng lẽ vẫn có thể là ánh sáng trong cuộc đời các con của mình. Thế nhưng, giờ đây chúng sẽ luôn bị ám ảnh bởi một trong những tin nhắn chia ly cuối cùng trước khi người cha qua đời hôm 29/7: “Cha lẽ ra nên tiêm vaccine”.
Kim Maginn, 63 tuổi, ở Arkansas, lẽ ra có thể tận hưởng những năm tháng tuổi già cùng với gia đình và nhìn những đứa cháu trưởng thành. Thế nhưng, con gái bà, Rachel Rosser, một y tá, giờ lại dằn vặt với câu hỏi vì sao cô không thể thuyết phục bà tiêm vaccine ngừa Covid-19.
“Tôi rất giận khi bà không tiêm vaccine. Tôi cảm thấy có lỗi vì đã không cố thuyết phục mẹ tôi”, Rosser nói.
Người thân của Michael Freedy hay Kim Maginn không phải là những trường hợp cá biệt với nỗi đau mất người thân vì Covid-19 như vậy.
Một số bệnh nhân Covid-19 đã bình phục sau nhiều ngày chiến đấu trên giường bệnh với những cơn khó thở và kiệt sức vì tác dụng phụ, cũng tự hỏi tại sao họ không thực hiện một bước đơn giản để bảo vệ chính mình và những người thân khỏi cơn ác mộng Covid-19.
Ganeene Starling, sống tại Florida và có 8 người con, cảm thấy rùng mình khi hình dung về những gì có thể xảy đến với các con nếu cô không thể vượt qua “nỗi kinh hoàng” trong phòng chăm sóc tích cực. Cô thừa nhận đã nghe mọi người nói những điều không tích cực về vaccine ngừa Covid-19.
“Tôi là một trong số những người từng nói rằng: ‘Tôi không thể tin được mọi người đang tiêm vào cơ thể mình loại thuốc mà chúng ta chưa biết đủ nhiều về nó’. Giờ đây đã thay đổi: ‘Chỉ là 1 mũi tiêm thôi. Hãy tiêm đi’. Vaccine có thể đã ngăn chặn được tất cả những điều này. Chỉ một mũi tiêm đơn giản. Tôi cảm thấy mình thật ngốc nghếch vì đã không tiêm chủng”, Starling, 43 tuổi cho biết.
Alicia Ball ngồi bên giường bệnh của chồng, William, khi anh đang chìm trong giấc ngủ mê man với máy trợ thở, cô nói rằng họ đã trì hoãn việc tiêm chủng. Tuy nhiên, giờ đây Alicia cảm thấy hối tiếc về điều đó.
Những thảm kịch có thể tránh được
Khi sự lây nhiễm gia tăng, chủ yếu do biến thể Delta, những câu chuyện bi thương về nỗi đau mất người thân như thế này sẽ vẫn lặp lại hàng nghìn lần. Nhiều người trong số họ sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của mình ngay cả khi vẫn đang chìm trong nỗi đau, để giúp người khác tránh khỏi những bi kịch tương tự.
Mất mát về người trong đại dịch Covid-19 trên toàn cầu vô cùng tàn khốc, với hơn 4,2 triệu người tử vong. Chỉ riêng nước Mỹ đã có hơn 620.000 người tử vong vì Covid-19. Nhưng rất nhiều người mất đi sinh mạng trong các làn sóng dịch bệnh trước đây đã không có cơ hội như bây giờ.
Nhiều người có bệnh nền dễ bị tác động vì Covid-19 – căn bệnh cho tới nay vẫn có rất ít liệu pháp điều trị hiệu quả. Nhiều người mắc bệnh vì cho rằng Covid-19 không nghiêm trọng, phớt lờ các khuyến cáo giãn cách xã hội của chính phủ và các nhà khoa học. Cũng có rất nhiều số phận không may mắn khác, dù họ không hề chủ quan với dịch bệnh này .
Tuy nhiên, giờ đây, nhiều thảm kịch lẽ ra có thể tránh được, nhưng cuối cùng vẫn xảy ra vì hàng triệu người trưởng thành ở Mỹ không tiêm vaccine ngừa Covid-19 với những lý do khác nhau.
Phần lớn những người mắc Covid-19 sẽ không chết hoặc chuyển biến nặng. Nhiều người đã nghĩ như vậy và đó là lý do họ từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất từ Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy 97% số ca phải nhập viện và 99,5% các ca tử vong do Covid-19 gần đây tại Mỹ là những người chưa tiêm chủng. Các số liệu này là lời cảnh tỉnh đối với những người còn đang do dự tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Liên quan tới các ca “lây nhiễm đột phá”, chỉ một phần nhỏ trong số những người đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19. Cũng chỉ có rất ít trường hợp đã tiêm chủng vẫn phải nhập viện. Khả năng tử vong lại càng hiếm gặp. Vì thế, tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, dù không có hiệu quả 100% bảo vệ người tiêm trước nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV2 nhưng vẫn có hiệu quả cao ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.
Theo CDC, chưa đến 0,004% số người đã tiêm chủng đầy đủ gặp phải tình trạng lây nhiễm đột phá dẫn đến nhập viện. Chưa đến 0,001% trong số này tử vong do Covid-19.
Theo CNN

Tin cùng chuyên mục: