Ngày 5/2, Bộ Y tế tổ chức họp báo, tiếp tục cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Zalo

Ảnh: VGP/Thúy Hà

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ, theo các nghiên cứu, virus Corona gây bệnh chủ yếu ở động vật và có gây bệnh ở ngoài theo 3 chủng gồm: Sars , Mercov và nCov. Trong 3 dịch này, MercoV có tỷ lệ tử vong hơn 54%, Sars hơn 10%, còn nCoV hiện nay khoảng 1,8%. Hiện, đa số các ca tử vong do nCoV đều ở Vũ Hán, Trung Quốc, 1 ca ở Philippines, 1 ca ở Hồng Kông (Trung Quốc) và 2 ca này đều trở về từ Vũ Hán.

Thứ trưởng cũng cho biết, virus Corona lây truyền rất nhanh từ dịch nước bọt của người mang bệnh khi ho, hắt hơi…; lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và lây truyền từ các bề mặt đã bị nhiễm virus.

Vì vậy, việc phòng chống nhiễm virus corona phải thực hiện bằng nhiều biện pháp, trong đó phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, tránh tiếp xúc với đám đông… là những biện pháp dễ làm và quan trọng nhất.

Người dân cần tránh tiếp xúc với bệnh nhân trong phòng kín, cần đứng tránh những người có biểu hiện ho, hắt hơi khoảng 1-2m, đối với những người ho, hắt hơi… cần rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi ho, hắt hơi…, không tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh bề mặt dụng cụ, bàn ghế bằng các chất tẩy thông thường như cồn.

Hiện, thế giới vẫn chưa có vaccine, chưa có thuốc điều trị dự phòng, thuốc điều trị bệnh do virus nCoV. Các nhà khoa học cũng chưa phát hiện ra bệnh lây qua thực phẩm… Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, bệnh không lây qua trung gian là động vật nuôi trong nhà, tuy nhiên người dân vẫn phải cảnh giác phòng các bệnh khác từ động vật nuôi trong nhà.

Hiện nay, bệnh mắc chủ yếu ở người trên 30 tuổi, nam mắc nhiều hơn nữ. Tại Trung Quốc, số người mắc bệnh trên nền bệnh sẵn có thường có triệu chứng nặng hơn những người khác.

Zalo

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là cách dễ nhất và quan trọng nhất để phòng bệnh. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Trả lời câu hỏi tại sao bệnh lây nhanh, khó kiểm soát, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, bệnh lây nhanh, khó kiểm soát là vì trong thời gian ủ bệnh, người bệnh cũng có thể lây cho người khác, thậm chí có cá thể rất nhạy như chỉ đau cơ, ho nhẹ cũng đã có thể mắc bệnh. Và thời gian cách ly 14 ngày được xem là thời gian dài nhất để xác định phòng bệnh, còn thông thường chỉ cần cách ly 10-11 ngày.

Hiện, Bộ cũng đã lên phương án cho tình huống xấu nhất là dịch bùng phát, đó là bố trí hơn 3.000 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân tại các địa phương và khoảng 2.000 giường ở Hà Nội.

Ngành Y tế cũng đã thực hiện các biện pháp hạn chế và cách ly người trở về từ vùng dịch hoặc người nước ngoài đi qua vùng dịch, khách lưu trú ở cơ sở lưu trú, cách ly hạn chế cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, những người tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Hiện, có khoảng 900 người đang được cách ly tại các cửa khẩu, đa số là người Việt Nam.

Thứ trưởng cũng chia sẻ, các chuyên gia y tế nhận định, đỉnh dịch của Trung Quốc sẽ trong khoảng 7-10 ngày tới, còn ở Việt Nam, chúng ta đang kiểm soát rất chặt chẽ, thậm chí cả trường hợp đi qua nước thứ 3 từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng không được nhập cảnh vào Việt Nam. Vì vậy, chúng ta tin tưởng sẽ ngăn chặn được dịch.

Liên quan đến xét nghiệm phát hiện virrus Corona, Thứ trưởng cũng cho biết, toàn bộ quy trình xét nghiệm virus Corona hiện nay khoảng từ 5,5-9 giờ và hiện chưa có nước nào trên thế giới có sinh phẩm chuẩn để chẩn đoán bệnh nhanh hơn.

Thúy Hà/ TT Chính phủ