Các nhà lãnh đạo EU trong tháng Bảy không đề nghị viện trợ quân sự cho Ukraine

Đó là bản tin của RT DE (kênh tiếng Đức của đài truyền hình Nga RT) đăng ngày 18-08-2022, lúc 10:52 giờ Berlin, giờ Hà Nội + thêm 5 h.
Dưới đây là toàn bộ bài báo (do Hồ Ngọc Thắng chuyển ngữ).
Ảnh: Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy (bên trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt tay sau cuộc họp báo sau cuộc gặp của họ tại Cung điện Mariinsky ở Kyiv vào ngày 16.06.2022 (hình ảnh lưu trữ)
Sáu nước lớn ở châu Âu đã không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kyiv vào tháng 7 lần đầu tiên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Điều này được tờ báo Politico đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn dữ liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel (CHLB Đức), nơi đánh giá viện trợ quân sự, tài chính và nhân đạo cho Ukraine trong khuôn khổ của một phần dự án theo dõi hỗ trợ Ukraine.
Theo người đứng đầu dự án, ông Christoph Trebesch, khối lượng viện trợ quân sự cho Ukraine từ các nước châu Âu đã giảm dần kể từ cuối tháng Tư. Ông Trebesch giải thích rằng các nước tài trợ tham dự hội nghị Copenhagen-Ukraine 2022 vào ngày 11 tháng 8 đã đồng ý phân bổ 1,5 tỷ euro cho Kyiv để mua vũ khí, nhưng số tiền này “rất nhỏ so với những gì đã được thống nhất tại các hội nghị trước đó đã được công bố”. Ông nói: Mặc dù thực tế là các hành động thù địch đã bước vào giai đoạn quan trọng, nhưng “các sáng kiến viện trợ mới đã cạn kiệt”.
Ông Trebesch cũng chỉ ra rằng Liên minh châu Âu đang dành nhiều nguồn lực hơn cho việc giải quyết hậu quả của đại dịch Corona hơn là hỗ trợ Ukraine. Ông nêu ví dụ về quỹ phục hồi trị giá 800 tỷ EUR của EU, trong khi “cho đến nay, tất cả viện trợ của châu Âu cho Ukraine chỉ bằng một phần nhỏ của số tiền đó.”
“Nhận định này là một dấu hiệu cho thấy, bất chấp những thay đổi lịch sử trong chính sách quốc phòng của châu Âu (…), hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể bị giảm ngay tại thời điểm Kyiv tiến hành một cuộc phản công quyết định”, ấn phẩm kết luận.
Bản quyền ảnh: Sergei SUPINSKY / AFP
Tác giả Hồ Ngọc Thắng (dịch)

Tin cùng chuyên mục: