‘Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly’

‘Còn nhớ, đón chúng tôi ở sân bay Nội Bài hôm ấy không phải là bố mẹ, người thân mà là những chiến sĩ, cán bộ… Lúc đầu chúng tôi cứ nghĩ 14 ngày là một khoảng thời gian dài và mong sao cho hết, nhưng sự thật thì không như vậy’.

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 1.

Một bạn trẻ cười tươi trong buổi lễ – Ảnh: NAM TRẦN

Sáng nay 11-3, hơn 240 công dân Việt Nam và công dân Hàn Quốc vừa hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô nhận chứng nhận “hết thời hạn cách ly” về với gia đình, cộng đồng.

“Về nha, tạm biệt nha”, những công dân “chưa hết hạn cách ly” đứng ở khu cách ly của nhà trường cùng các chú, các anh bộ đội hô vang chúc mừng, vẫy chào các công dân vừa hoàn thành thời hạn cách ly.

Những người vừa lên chuyến xe trở về gia đình, hô vang đáp lại: “Chúng tôi yêu các chú bộ đội” cùng với những tràng vỗ tay giòn giã.

Hầu hết công dân Việt thực hiện cách ly tại trường là các bạn trẻ, du học sinh Việt ở Hàn Quốc trong độ tuổi từ 20 – 30 tuổi. Suốt 14 ngày qua, ai cũng xúc động trước sự chăm sóc nhiệt tình, sự động viên của các chú bộ đội.

Trước khi lên xe rời đơn vị, họ xúc động viết lên những dòng nhật ký như là món quà tâm tình gửi tặng các chú, các anh.

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 2.

Các công dân chia sẻ tâm sự những ngày trong trung tâm cách ly vào những cuốn sổ nhật ký – Ảnh: NAM TRẦN

Du học sinh Đào Thị Liên về nước từ ngày 26-2 không giấu được xúc động viết: “Còn nhớ, đón chúng tôi ở sân bay Nội bài hôm ấy không phải là bố mẹ, người thân mà là những chiến sĩ, cán bộ. Họ mặc quần áo bảo hộ, thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng, chống dịch. Qua đây, tôi cảm nhận rất rõ tính nghiêm trọng của dịch bệnh, sự nghiêm ngặt của công tác phòng chống dịch của nước ta.

Tuy không nhìn rõ được khuôn mặt, ánh mắt nhưng lời nói, cử chỉ của các chú, các anh, chúng tôi đều có cảm giác được che chở, bảo vệ, giúp đỡ tận tình. Suốt quãng đường từ sân bay về đến Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô, cả đoàn luôn nhận được sự động viên của cán bộ. Thật lòng, tôi yên tâm vô cùng.

Đến trường, chúng tôi được các chú, các anh hướng dẫn chi tiết, ân cần. Họ nhẹ nhàng, thân mật vô cùng. Các chú không hề có một biểu hiện nhỏ nào của sự kỳ thị, xa lánh chúng tôi. Trái lại, đối xử với chúng tôi như đối xử với người thân…

…Quả thật, lúc đầu chúng tôi cứ nghĩ 14 ngày là một khoảng thời gian dài và mong sao cho hết. Nhưng sự thật thì không như vậy.

Ngày ngày, chúng tôi được khám bệnh, được trò chuyện, được tập thể dục, thể thao. Chẳng những chúng tôi hiểu rõ hơn về dịch bệnh mà còn hiểu rõ hơn về cách phòng tránh. Và có một điều, chúng tôi không thể phủ nhận được là tình cảm, trách nhiệm cách đối xử của Nhà nước ta nói chung, của cán bộ Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô nói riêng. Nói đâu trên trái đất này, bộ đội nhường nhà, nhường chiếu vào rừng nằm lá để cho dân được chăn ấm, nệm êm.

Chúng tôi vô cùng biết ơn Đảng ta, Nhà nước ta, kính trọng, yêu quý vô cùng bộ đội Cụ Hồ, quân đội nhân dân Việt Nam. Với cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô, chúng tôi nợ các chú, các anh một lời cảm ơn sâu sắc”.

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 3.

Đại tá Nguyễn Mạnh Phú, phó hiệu trưởng Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng các cán bộ trao giấy chứng nhận hết thời hạn cách ly cho các công dân – Ảnh: NAM TRẦN

Ngồi trước cuốn nhật ký rất lâu, du học sinh Lê Thị Quỳnh (quê ở Bắc Giang) nhớ lại quyết định từ Teku về Việt Nam bởi một ý nghĩ duy nhất: “Mỗi khi gặp khó khăn, Việt Nam là nơi giang tay đón về”.

Về nước, cách ly 14 ngày tại đơn vị, Quỳnh nhớ hình ảnh những buổi trưa nắng nóng, các chú các anh vẫn nhiệt tình bê cơm nước cho người dân đúng giờ, không sót một bữa nào.

Hôm nay nhận hoa chúc mừng từ các chú bộ đội, Quỳnh xúc động viết:

“Ra đi cánh gió phương trời lạ

Vẫn nhớ non sông một mái nhà

Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

… Mới đó đã 14 ngày, Nhà nước đã ôm tôi vào lòng, nuôi dưỡng và kiểm tra tình hình sức khỏe. Nơi đã giúp tôi thực hiện là nơi Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội, nơi mà các chú bộ đội, ban lãnh đạo đã tận tình chăm sóc ta như những người cha, người mẹ.

Các chú bộ đội đã rất vất vả, cực nhọc chỉ để cho chúng tôi vượt qua công cuộc cách ly. Vào những buổi trưa nắng nóng nhìn các chú bê cơm, bê nước, mồ hôi nhễ nhại nhìn cũng thấy động lòng mà em không biết làm gì ngoài việc thực hiện cách ly cho tốt.

Ban đêm, ban sáng khi chúng em đang ngủ là khi các chú bộ đội phải dậy để chuẩn bị thức ăn, thức uống, đồ dùng cho em. Ngày mới bước vào công cuộc cách ly, em đã khóc nhưng được sự chăm sóc tận tình đã bớt đi một phần nào đó tủi thân.

Đất nước Việt Nam ơi, phải chăng không có gì có thể ngăn chặn, cản bước được ta. Hãy cùng nhau vượt qua dịch bệnh này nhé”.

Còn du học sinh Nguyễn Văn Vũ chỉ viết một dòng ngắn gọn nhưng gói trọn tâm tư: “14 ngày không phải là ngắn. Cảm ơn các chú bộ đội rất nhiều”.

Chia sẻ với báo chí, Đại tá Nguyễn Mạnh Phú – phó hiệu trưởng Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô – cho biết ngay khi có kết luận của trung tâm y tế dự phòng, để giúp đỡ công dân về với gia đình, nhà trường bố trí phương tiện di chuyển đưa công dân đến những nơi lên tàu xe gần nhất, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho công dân về với gia đình và cộng đồng.

“Dự kiến ngày mai các công dân khác cũng kết thúc 14 ngày cách ly tại đơn vị, chúng tôi tiếp tục làm các thủ tục để đưa các công dân về với gia đình”, đại tá Phú cho biết.

Trước đó từ ngày 25-2, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô tiếp nhận 752 công dân Việt Nam và Hàn Quốc đến thực hiện cách ly tập trung tại nhà trường. Đơn vị đã bố trí hơn 100 cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia công tác chăm sóc, phục vụ, chăm sóc y tế cho công dân trong suốt 14 ngày.

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 4.

Trong số hơn 240 công dân hoàn thành đợt cách ly đợt này có 9 người là công dân Hàn Quốc – Ảnh: NAM TRẦN

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 5.

Các cán bộ, chiến sĩ kiểm tra giấy tờ tùy thân, hộ chiếu trước khi trả lại cho các công dân – Ảnh: NAM TRẦN

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 6.

Những công dân hoàn thành đợt cách y 14 ngày nhận lại hộ chiếu và giấy chứng nhận – Ảnh: NAM TRẦN

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 7.

Nhóm bạn trẻ cùng phòng cách ly chụp ảnh lưu niệm cùng chứng nhận và hộ chiếu đã nhận, phía sau là khu nhà họ đã từng sinh hoạt trong thời gian cách ly – Ảnh: NAM TRẦN

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 8.

Và không quên trò chuyện, cám ơn những chiến sĩ ngày đêm phục vụ, chăm lo cho mình – Ảnh: NAM TRẦN

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 9.

Cán bộ, chiến sĩ giúp các công dân đưa hành lý lên xe để trở về – Ảnh: NAM TRẦN

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 10.

Những công dân có người thân đến đón đưa hành lý di chuyển ra khỏi khu vực cách ly – Ảnh: NAM TRẦN

Cảm ơn bộ đội đã chăm sóc, chở che những ngày cách ly - Ảnh 11.

Được biết ngày mai 12-3, số công dân còn lại trong số tổng cộng 752 công dân cũng sẽ hết đợt cách ly này trở về với cuộc sống thường ngày – Ảnh: NAM TRẦN

HÀ THANH – NAM TRẦN/ báo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: