Cần xử lý nghiêm những đối tượng truyền bá việc chữa bệnh bằng “Năng lượng ngoài không gian”

Mù quáng tin lời đối tượng được gọi là “chú Phúc”, nhiều người đã gặp những ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gia đình tan nát, anh chị em không nhìn mặt nhau. Đó là những hậu quả mà nhiều gia đình có người thân tham gia học tập từ nhóm “năng lượng gốc trống đồng” gặp phải. Tuy nhiên, những hậu quả ấy chắc chắn chưa dừng lại ở đó.Tổ chức lớp học online chui

Như Chuyên đề ANTG đã có bài phản ánh, “Năng lượng gốc trống đồng” là một nhóm do Việt kiều Mỹ tên Lê Văn Phúc lập ra. Đây là một tổ chức không có tư cách pháp nhân, hoạt động theo hình thức tuyên truyền, dụ dỗ để trục lợi bất chính từ người theo học. Các đối tượng trong tổ chức sử dụng các ngôn từ như “thiền”, “tập luyện nâng cao sức khỏe”, “năng lượng từ nền văn minh ngoài vũ trụ”, “giữ lại tuổi thanh xuân”… để đánh vào tâm lý của người dân, từ đó khiến họ tin theo một cách mù quáng.


Nhóm “bốc phốt” “Năng lượng gốc trống đồng” đã có gần 10 ngàn người tham gia.

 

Đáng nói, Lê Văn Phúc còn dùng nhiều chiêu trò truyền thông, để các đối tượng “chân rết” nâng tầm bản thân. Từ đó kích thích sự tò mò của người học, tin tưởng rằng đây là một đối tượng có năng lượng siêu nhiên, thần thánh hóa một cách vô lối.

Các đối tượng đã đăng tải nhiều video, trong đó liên tục nhắc lại khả năng của ông Phúc với việc có thể truyền năng lượng cho 83.000 người cùng một lúc. Năng lượng được ông Phúc phát qua tần số; có thể truyền năng lượng, chữa các bệnh nan y (ung thư máu, loãng xương, thần kinh, các loại bệnh mà bệnh viện trả về…) qua mạng xã hội, qua gọi điện thoại, qua hẹn giờ mà không cần dùng bất cứ loại thuốc y học nào. Đặc biệt người bệnh nếu bị hôn mê thì chỉ cần người nhà đồng ý là nhận được năng lượng và chữa được khỏi bệnh…

Mặc dù tuyên bố là miễn phí nhưng người tham gia đăng ký học phải mua cuốn sách “Tế bào gốc – Vị y sĩ đại tài của chính bạn” với giá 130.000 đồng/cuốn. Bên cạnh đó, trong quá trình trao đổi trên các nhóm mạng xã hội, các đối tượng “chim mồi” và “chân rết” sẽ kêu gọi học viên đóng góp vào Quỹ “Cộng đồng Năng lượng gốc” để chung tay phát triển cộng đồng. Ngoài ra Lê Văn Phúc còn giới thiệu về một cuốn sách của mình viết bằng tiếng Anh, là “sách bán chạy trên trang bán hàng trực tuyến nổi tiếng thế giới Amazon”.

Để cho người học thêm tin tưởng, các đối tượng cũng liên tục nhắc đến việc “năng lượng gốc trống đồng” đã được cấp phép tại Việt Nam, đồng thời nêu tên 2 nhà khoa học là PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Bác sĩ Trần Thị Tuấn Nga vào trong cuốn sách và trong nhiều video được đăng tải trên website của nhóm này.

Nhưng trên thực tế, giấy phép các đối tượng đăng tải trên website đã bị thu hồi và không còn hiệu lực. Đại diện cơ quan nơi PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên và bác sĩ Trần Thị Tuấn Nga công tác không thừa nhận sự tham gia của hai người này, đồng thời có đơn tố cáo hoạt động của tổ chức “năng lượng gốc trống đồng”.

Các đối tượng trong nhóm tạo ra rất nhiều chân rết lôi kéo người khác tham gia.
Còn ông Phạm Trần Long, Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới cho biết, dù cuốn sách ông Lê Văn Phúc chủ biên là “Tế bào gốc – Vị y sĩ đại tài của chính bạn” từng được cấp phép nhưng nội dung chắp vá và ngô nghê. Nhà xuất bản này đã dừng cấp phép vĩnh viễn đối với cuốn sách từ 24-9-2021.

Ngoài ra cuốn sách viết bằng tiếng Anh được “Lê Văn Phúc” khoe khoang là best seller trên Amazon thực chất chỉ là một trò lừa. Các đối tượng đã tự chỉnh sửa hình ảnh, tự in logo best seller trên bìa sách để đánh lừa người học và tăng thêm sự tin tưởng.

Như vậy, hiện nay, gần như toàn bộ tổ chức, cá nhân trong nước từng được “Năng lượng gốc trống đồng” và Lê Văn Phúc quảng bá đều đã dừng hợp tác hoặc cấp phép cho các nội dung, hoạt động của tổ chức này. Nói cách khác, “Năng lượng gốc trống đồng” đang tổ chức “chui” các lớp học online, bán sách, các hoạt động kêu gọi học viên ủng hộ quỹ từ thiện.

Lợi dụng không gian mạng để truyền bá tư tưởng sai lệch

Mặc dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo, tuy nhiên cho đến nay vẫn có hàng ngàn người tham gia các lớp học của Lê Văn Phúc với niềm tin mù quáng có thể chữa các căn bệnh nan y, đem tuổi thanh xuân trở về. Tuy nhiên, thứ đến với họ lại là những hệ lụy xấu không chỉ liên quan đến sức khỏe mà còn là các mối quan hệ xã hội và hạnh phúc gia đình.

Là một người bị ảnh hưởng bởi hoạt động của nhóm “Năng lượng gốc trống đồng”, anh V.X.D (Hà Nội) bức xúc cho biết: “Vợ tôi tham gia cái nhóm này từ tháng 8-2021, khi biết thì tôi cũng khuyên can, đừng tin tưởng quá vào mấy cái lớp học trên mạng như vậy, cẩn thận nó lừa rồi tẩy não, nhưng vợ không nghe. Đến giờ khi lún sâu vào, dù báo chí truyền hình, các chuyên gia lên tiếng nhưng vợ tôi vẫn không tin, toàn phản bác lại lời khuyên của mình”.
Anh D. cho biết, sau khi tham gia, vợ anh còn lôi kéo toàn bộ người thân trong gia đình, bạn bè. Một số người thì tin theo, còn gia đình anh D. phản đối kịch liệt, đến mức hai vợ chồng phải ly thân. Vợ anh nhất quyết lựa chọn theo học đủ 1 năm, mặc kệ nhiều lời khuyên bảo. Trước khi tham gia, vợ anh D. bị bệnh buồn chân, mỏi lưng, loạn thị. Khi học lớp 1-2 thì bệnh có thuyên giảm nhẹ, nhưng theo lời giải thích của anh này thì bệnh thuyên giảm do bắt đầu vào mùa mát trời, không bật quạt nên đỡ buồn chân. Với triệu chứng mỏi lưng, anh D. giải thích vì trước khi đó dịch bệnh, vợ anh chỉ ở trong nhà không đi tập thể dục được. Sau khi thành phố mở cửa, chị vợ đi tập thể dục nhiều nên bệnh giảm, nhưng đến thời điểm hiện tại bệnh đang có chiều hướng trở lại như trước.

“Bây giờ tôi cũng bó tay, chỉ biết chờ cơ quan chức năng vào cuộc. Vợ tôi và bà cô ruột tham gia mù quáng, hàng ngày mấy buổi tập theo công thức nhìn trần nhà đọc thần chú để chữa bệnh. Họ như có biểu hiện bị tẩy não, ngủ thì mơ hồ, hoang tưởng, không nhận là bệnh đã quay trở lại. Dù gia đình nói thế nào cũng không nghe”, anh D. bức xúc.

Là một nạn nhân khác từ những trò lừa của “Năng lượng gốc trống đồng”, gia đình chị B.T.L (Hà Nội) luôn trong tình trạng cơm không lành, canh không ngọt kể từ khi gia đình chị tham gia học các lớp của Lê Văn Phúc.

“Gia đình mình biết đến qua người cậu ruột, chính mình cũng từng bị ép tham gia nhưng thấy nó phản khoa học quá nên từ bỏ. Cứ mỗi lúc lấy năng lượng qua màn hình, mẹ chồng mình lại bắt cả nhà tắt hết ti vi, không được gây tiếng động. Hễ có tiếng là mẹ mình lại quát tháo ầm ĩ khiến không khí trong gia đình lúc nào cũng căng thẳng”, chị L. chia sẻ.

Chị này cũng cho biết, sau khi học qua lớp 2, mẹ chồng chị L. có ngủ ngon hơn. Nhưng khi qua đến lớp 3 thì ngủ lơ mơ, thường xuyên gặp ác mộng nên bà phải đi nhờ cậy đến các thầy tâm linh mê tín. Hiện tại, khi đọc được nhiều bài báo vạch trần bộ mặt của Lê Văn Phúc và thấy hậu quả của việc theo học, mẹ chồng chị L. cũng không dám đăng kí các lớp cao hơn. Tuy nhiên không khí gia đình giờ không được vui vẻ như trước bởi sau những lần cãi cọ, khuyên can không được, quan hệ giữa những người trong gia đình đã có nhiều bất ổn nhưng không ai nói ra.

Còn chị Nguyễn Thị Việt Hà (TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Khi biết bố mẹ tham gia, dù nhìn thấy nhóm này có dấu hiệu hoạt động theo dạng đa cấp tâm linh mình cũng chỉ phân tích cho họ đúng sai chứ không ngăn cản. Mình cũng bảo bố mẹ nếu tham gia thì được, nhưng đừng lôi kéo người khác, nhỡ xảy ra hậu quả thì sẽ mang tội và xấu hổ với người ta. Mình cũng không khuyên ngăn dồn dập mà từ từ khuyên bảo để tránh xảy ra cãi vã, bố mẹ con cái không nhìn mặt nhau”. Chị Hà cũng cho biết, dù bênh vực nhóm của ông Lê Văn Phúc hết lời nhưng sức khỏe của mẹ chị ngày càng suy giảm. Sau khi nghiên cứu, chị Hà thấy được đây là dấu hiệu của việc tập thiền, mở luân xa không đúng cách.

“Nhóm này họ pha tạp nhiều kiến thức giữa khoa học và tâm linh khiến người ta tin rồi dẫn dụ người khác để trục lợi. Mình tin là nhóm này đang đánh tráo rất nhiều khái niệm để thần thánh hóa vai trò và việc làm của ông Phúc. Vì thế mình đang rất mong muốn vạch trần bộ mặt của nhóm này”, chị Hà bức xúc.

Ngọc Anh
Nguồn: CAND

Tin cùng chuyên mục: