Chân dung tân Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ Joe Biden

Mới đây, nước Mỹ đã chào đón Tổng thống mới. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra với chủ đề “Nước Mỹ thống nhất”.

Ở tuổi 78, ông Joe Biden ghi tên trong lịch sử là vị Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất từ trước đến nay, với một sự nghiệp đồ sộ hơn 40 năm làm chính trị.

Ông Joe Biden, tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20/11/1942, tại Scranton, Pennsylvania trong một gia đình lao động.

Năm 1955, gia đình ông đã chuyển đến Mayfield, Delaware. Đây cũng chính là nơi Joe Biden bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Năm 1972, ông Biden trở thành Thượng nghị sĩ bang Delaware ở tuổi 29 – Thượng nghị sĩ trẻ thứ 6 trong lịch sử nước Mỹ và sau đó tiếp tục tái đắc cử 6 nhiệm kỳ.

Từ 2009 đến 2017, ông Biden giữ chức vụ Phó Tổng thống trong hai nhiệm kì liên tiếp dưới quyền Tổng thống Barack Obama.

Năm 2017, ông Joe Biden rời cương vị Phó Tổng thống với phần thưởng cao quý nhất của quốc gia – Huân chương Tự do Tổng thống. Ông Obama đã ca ngợi ông Biden là “Phó Tổng thống tốt nhất mà nước Mỹ từng có”.

Với 44 năm kinh nghiệm trên chính trường nước Mỹ – 36 năm làm Thượng nghị sỹ và 8 năm trên cương vị Phó tổng thống, ông Joe Biden là gương mặt nổi bật nhất của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

Và trong lần thứ ba tranh cử Tổng thống, ông đã giành chiến thắng cách biệt với 306 phiếu đại cử tri, số phiếu phổ thông cũng nhiều hơn đương kim Tổng thống Donald Trump hơn 7 triệu phiếu, trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Nguồn: VTV

Tin cùng chuyên mục: