Chị Q, 50 tuổi ở Nghệ An bị một “chàng trai” trên mạng lừa tình lấy mất 6 tỷ

Là người thành đạt, xinh đẹp nhưng bà Q. lại không may mắn trong đường tình duyên. Đến khi ngỡ tìm được “chân ái” cuộc đời thì người phụ nữ này sập bẫy lừa đảo, mất 6 tỷ đồng.

Một ngày cuối tháng 6, Trung tá Hà Huy Đức (Phòng cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An) tiếp một người phụ nữ khoảng 50 tuổi, xinh đẹp, vẻ đẹp sắc sảo và từng trải.

“Tôi biết rất khó để đòi lại số tiền bị lừa đảo nhưng mong rằng, câu chuyện của tôi sẽ cảnh tỉnh được các chị em nhẹ dạ khác”, người phụ nữ mở đầu câu chuyện với vị trung tá công an.

Cú sét ái tình trên mạng ảo

Chị giới thiệu tên Q., hiện đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, đã ly hôn chồng, hiện sống cùng cô con gái 9 tuổi. Chị tham gia nhiều hoạt động từ thiện, mong tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống sau đổ vỡ.

Cũng như những phụ nữ khác, chị Q. chơi Facebook, chủ yếu lưu giữ hình ảnh từng bước trưởng thành của con và các chuyến thiện nguyện. Là người kinh doanh, lại thuộc diện “nữ cường”, đọc nhiều sách báo, chị không tin vào tình yêu trên mạng, bởi thế giới ảo ấy mấy ai thật lòng với mình.

Chuyện tình ảo của quý bà với trai đẹp và cú lừa 6 tỷ đồng - 1
Quý bà xinh đẹp, giàu có mất 6 tỷ đồng vì mối tình trên mạng xã hội (Ảnh minh họa: Hoàng Lam).

Cách đây chừng 2 tháng, rảnh rỗi, chị lướt Facebook mà thấy một tin nhắn chờ, khen cô con gái của chị dễ thương. Không biết là ai, nhưng chị trả lời cho phải phép. Từ những câu nói xã giao, chị dần thấy thú vị với người đàn ông trung tuổi, đẹp trai và có nhiều điểm tương đồng với mình về hoàn cảnh và tính cách.

Anh ta góa vợ từ 10 năm trước nhưng thương cậu con trai nên chưa tính chuyện xa xôi khác. Theo giới thiệu, Thắng (tên người đàn ông) hơn 50 tuổi, hiện là kỹ sư cao cấp trong một tập đoàn có tên tuổi. Trên Facebook anh ta đăng khá nhiều ảnh về hoạt động của tập đoàn và hình ảnh cậu con trai 15 tuổi hiếu thảo và giỏi giang nên chị nghĩ những gì anh ta nói là thật.

Một điểm chung mà chị Q. thấy yên tâm hơn khi kết bạn là Thắng cũng hay làm từ thiện. Người có hoàn cảnh như thế và cái tâm thiện lành như thế, ắt hẳn là người tốt, chị nghĩ vậy.

Trong các cuộc trò chuyện qua mạng xã hội, Thắng luôn tỏ ra là người chừng mực và tâm lý. Câu chuyện của họ cũng chỉ xoay quanh công việc, con cái và làm từ thiện. Dần dần, không hiểu từ lúc nào, chị lại mong ngóng được trò chuyện với người bạn tâm giao qua mạng xã hội này.

“Thắng hay dành lời khen cho con gái tôi. Con bé xinh xắn, dễ thương và học rất giỏi. Anh ta bảo “Cho phép anh làm ba con gái em nhé, ba nuôi thôi cũng được”. Có lần con bé ốm phải đi viện, anh ta tỏ ra sốt sắng, lo lắng, liên tục nhắn tin hỏi thăm”, chị kể.

Trái tim yếu đuối, khao khát yêu thương trong vỏ bọc một doanh nhân mạnh mẽ đã bị đánh gục vì một câu nói của người đàn ông xa lạ.

Đến cú lừa bạc tỷ

Cuộc trò chuyện qua mạng xã hội của chị và Thắng thỉnh thoảng bị gián đoạn bởi anh ta bảo đang đi công tác nước ngoài cho dự án phát triển xe điện của tập đoàn. Với những hình ảnh về các lễ ký kết, hợp tác đầu tư, lắp đặt trạm sạc ô tô… đăng tải trên Facebook, chị càng tin những điều anh ta nói là thật.

Sau đợt công tác trở về, Thắng vui mừng thông báo anh ta được tập đoàn cho tham gia quỹ đầu tư dành cho những người cống hiến trên 15 năm. Quỹ đầu tư ít rủi ro, bù lại mức lãi suất cao. Vì muốn tiến tới mối quan hệ lâu dài nên Thắng rủ chị tham gia đầu tư theo diện người nhà.

Chuyện tình ảo của quý bà với trai đẹp và cú lừa 6 tỷ đồng - 2

Trung tá Hà Huy Đức chia sẻ về thủ đoạn giả mạo quỹ đầu tư các tập đoàn lớn để lừa đảo (Ảnh: Hoàng Lam).

“Tôi không phải là người tham tiền, không có ý định đầu tư. Nhưng Thắng nói tôi tham gia đầu tư, lấy lãi để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Tôi bị thuyết phục bởi điều ấy”, chị trình bày.

Thắng nhờ chị Q. đăng nhập vào một đường link, cùng với mã đăng nhập, theo giới thiệu là được cấp riêng cho anh ta, để kiểm tra khoản đầu tư 2 tỷ đồng vừa gửi đã được hệ thống xác nhận chưa. Chị đăng nhập vào thì thấy đúng có khoản đầu tư 2 tỷ như Thắng nói.

2 ngày sau, Thắng nói xin cho chị một mã tri ân dành cho người nhà của cán bộ cấp cao tập đoàn và thuyết phục chị Q. đầu tư lấy tiền lãi làm từ thiện. Anh ta sẽ cùng đầu tư với chị bởi càng đầu tư nhiều thì sinh lời càng lớn.

Bị thuyết phục bởi mục tiêu tốt đẹp kia nên chị Q. đồng ý tham gia đầu tư vào quỹ. Lúc này trong tài khoản cá nhân của chị có 80 triệu đồng, Thắng bảo đăng ký đầu tư mức 4 là 120 triệu đồng, khoản thiếu đó anh ta sẽ bù cho.

Tuy nhiên, theo thông báo của quỹ đầu tư, hạn mức đầu tư chị đăng ký là gói 500 triệu đồng, do đó phải đóng tiếp cho đủ. Thắng liên tục hối thúc chị nộp tiền đầu tư. Khi thấy chị có vẻ lưỡng lự, anh ta cho rằng chị không muốn có tiền để làm từ thiện, không muốn chung sức đồng lòng, không thật lòng với tình cảm của hai đứa. Bị thuyết phục, chị chuyển đủ số tiền nửa tỷ đồng vào quỹ.

Thắng lại thuyết phục chị nâng hạn mức đầu tư. Cái lý anh ta đưa ra là càng đầu tư mức cao, con gái chị sẽ được tặng học bổng toàn phần trong hệ thống giáo dục cho tập đoàn sáng lập. Vì tương lai của con, chị chuyển 2,2 tỷ đồng vào quỹ cho hạn mức đầu tư 10 tỷ đồng.

Thắng chuyển cho chị biên lai thể hiện cũng đã đầu tư vào gói hạn mức chung này 4 tỷ đồng. Cứ như bị thôi miên bởi những lời hối thúc của người đàn ông, chị Q. bỏ vào quỹ đầu tư gần 4 tỷ đồng nữa.

“Lúc chưa nâng hạn mức đầu tư, mỗi ngày hệ thống của quỹ đầu tư này cho phép tôi rút 10 triệu đồng tiền lãi. Nhưng khi đã chuyển vào gần 6 tỷ đồng, mức lãi suất 50 triệu/ngày, tôi chỉ rút được lãi trong 2 ngày, sau đó không rút được nữa. Anh ta bảo phải nâng hạn mức 15 tỷ mới tiếp tục được rút lãi”, chị chia sẻ.

Tình cờ, qua người bạn chị biết toàn bộ hình ảnh đăng tải trên Facebook của Thắng là lấy của một người ở miền Nam. Chính người này cũng có bài đăng cảnh báo về việc bị mạo nhận trên Facebook. Sau khi kiểm tra lại, chị tá hỏa phát hiện Thắng chỉ một nhân vật ảo, nhưng số tiền gần 6 tỷ của chị thì là mất thật.

Theo Trung tá Hà Huy Đức, thời gian gần đây, nhiều nạn nhân nữ trình báo hoặc cung cấp thông tin với hình thức lừa đảo tương tự.

Thủ đoạn chung là các nạn nhân bị dẫn dụ đăng ký vào đường link, trong đó có hiển thị hạn mức các khoản đầu tư của một quỹ đầu tư. Nạn nhân được yêu cầu chuyển số tiền đầu tư vào tài khoản được giới thiệu là của quỹ.

“Thực tế số tiền nạn nhân chuyển sẽ vào tài khoản riêng của bọn lừa đảo. Bằng một thủ thuật đơn giản, chúng sẽ thay đổi hiển thị số tiền trên hệ thống tương ứng với tiền nhà đầu tư chuyển nên các nạn nhân đều tin quỹ đầu tư là có thật.

Trong quá trình này, chúng cho phép nạn nhân rút một số lãi nhất định, càng gia tăng sự tin tưởng của “người đầu tư”. Chỉ đến khi chuyển vào số tiền lớn và không thể rút ra một khoản nào, nạn nhân mới biết mình bị lừa”, Trung tá Hà Huy Đức thông tin.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục: