CHIẾN TRANH UKRAINE – Cuộc săn lùng người làm bia đỡ đạ

Đó là tên bài báo của lực lượng cánh tả, tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt), ở thủ đô Berlin đăng ngày 09-02-2023.
Tác giả: Nhà báo Dmitri Kovalevich, gửi bài từ Kiev
Tên bài trong bản tiếng Đức: UKRAINE-KRIEG – Jagd nach Kanonenfutter
Dưới đây là toàn bộ bài báo (do Hồ Ngọc Thắng chuyển ngữ):
Ukraine: Tổn thất nặng nề ở mặt trận. Chiến dịch tuyển dụng được đẩy mạnh
Một số xe buýt nhỏ bất ngờ chạy đến khu chợ Vasilkov ở vùng Kiev. Lính Ukraine nhảy ra ngoài, một số có vũ khí. Họ bao vây nơi này và bắt đầu tóm lấy bất kỳ người đàn ông nào có vẻ trong độ tuổi từ 18 đến 60. Hai mươi người đàn ông được trao giấy báo nhập ngũ, và bốn người khác bị ép lên xe buýt, trong tiếng la hét và đe dọa, một số có vũ khí. Sau đó, mọi người rời khu chợ nhanh như tháo chạy.
Tôi đã hơn một lần chứng kiến những cảnh tương tự đó ở các thành phố khác trong hai tháng qua. Các cuộc vây ráp không dừng lại ngay cả trong khi có các cuộc không kích. Những người từ chối nhận giấy triệu tập đôi khi bị quân đội đánh đập và đưa đến một địa điểm không xác định.
Vyacheslav Azarov, người sáng lập Liên minh những người theo chủ nghĩa vô chính phủ Ukraine (UAU), báo cáo trên kênh Telegram của mình rằng vào ngày 2 tháng 2, ông đã chứng kiến các công nhân tại một dịch vụ đặt cáp internet, khi thấy một chiếc xe quân đội Ukraine và họ trốn dưới gầm xe của họ. Sau khi anh ta lái xe đi một lần nữa, những người thợ thủ công ngừng công việc của họ và rút lui. Tại Odessa, quân đội hiện đang sử dụng xe cứu thương để lặng lẽ tiếp cận các nạn nhân tiềm năng và đưa ra giấy triệu tập nhập ngũ.
Sau hai đến ba tuần huấn luyện, các tân binh ngay lập tức được tung ra mặt trận. Những người lính không được đào tạo, điều đó thường không có ý nghĩa. Nhưng họ được sử dụng, như thuật ngữ thật vô liêm sỉ mưu tả, là bị bỏ lại trên chiến trường làm “radar pháo binh” – họ phục vụ mục đích xác định vị trí khai hỏa của kẻ thù, ở đó họ hứng chịu đạn bom.
Người của Quân đội Ukraine đi phát thông báo gọi nhập ngũ được gọi là “sứ giả tử thần”. Theo quy định, họ là những người mới được huy động và được phép hoãn lại khi họ được gọi. Nếu họ giao được một số lượng giấy triệu tập tối thiểu hoặc giao một số lượng tân binh nhất định cho Văn phòng Đăng ký và Tuyển dụng, thì họ không cần phải ra mặt trận.
Một trong những đặc điểm của nghĩa vụ quân sự hàng loạt ở Ukraine là tính chất giai cấp của nó. Công nhân và nông dân nghèo bị cưỡng bức ra mặt trận. Binh lính biên phòng và các quan chức khác đòi hối lộ tới 10.000 đô la để họ cho rời khỏi đất nước, điều mà ít người ở quốc gia nghèo nhất châu Âu có thể làm được. Ngoài ra, nhân viên của các tổ chức do các nhà tài trợ phương Tây tài trợ được miễn nghĩa vụ quân sự.
»Bất chấp các cuộc nhập ngũ hàng loạt trên khắp Ukraine (…), quân đội Ukraine đang gặp phải tình trạng thiếu hụt lớn về nhân sự. Nếu người ta nhìn vào những tổn thất cao, người ta có thể hiểu bức tranh ảm đạm hiện ra như thế nào – vì vậy chiến dịch tuyển dụng sẽ được tăng cường”, kênh Telegram Ukraine “Media Killer” cho biết.
Thêm vào đó là tham nhũng. Cái giá mà các sĩ quan hoặc nhân viên y tế phải trả để không phải ra tiền tuyến là khoảng 5.000 đô la Mỹ. Càng nhiều người đàn ông bị bắt, những người bị tuyển dụng càng sẵn sàng trả hối lộ.
Việc gọi nhập ngũ hàng loạt thậm chí còn gây ra một vụ bê bối quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết vào ngày 26 tháng 1 rằng ông đã xem những thước phim ớn lạnh về những kẻ tuyển dụng không ngừng rình rập các thành viên của cộng đồng thiểu số Hungary sống ở Transcarpathia. Hai ngày trước đó, trang tin tức Pesti Sracok của Hungary đưa tin chính quyền Ukraine trong khu vực đang tiến hành đợt tuyển dụng lớn nhất kể từ khi xung đột bắt đầu.
Theo đó, Zakarpattia bị hàng trăm binh sĩ và cảnh sát Ukraine tràn ngập. Pesti Sracok dẫn lời một nhân chứng cho biết: “Ví dụ như ở Mukachevo, toàn bộ khu chợ gần đây đã bị đóng cửa, binh lính và cảnh sát kéo đến, và bất kỳ ai trông phù hợp để phục vụ quan sự đều bị đưa lên xe buýt và đưa đi”.
Sự nhập ngũ hàng loạt là kết quả của những tổn thất nặng nề ở mặt trận và chiến lược “chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng”. Vào cuối tháng 1, hàng trăm binh sĩ Ukraine đã bị giết mỗi ngày chỉ riêng trong và xung quanh Bakhmut. Và đây chỉ là một điểm tranh chấp trên chiến tuyến trải dài hàng trăm dặm.
Kể từ năm ngoái, đã có các kênh Telegram trên khắp Ukraine, trong đó công dân thông báo nơi các nhà tuyển dụng hiện đang tiến hành kiểm tra. Đàn ông nhiều lần được khuyên chỉ nên ra khỏi nhà bằng nạng hoặc ngồi xe lăn và giả vờ không phù hợp để không thu hút sự chú ý của quân đội. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng thành công.
Theo báo chí Ukraine đưa tin, vào tháng 1 ở Drogobich thuộc vùng Lviv, ngay cả một người đàn ông khuyết tật sinh ra đã không có tay cũng bị bắt đi lính. Điều này phần nào gợi nhớ đến «Volkssturm« tuyệt vọng của Đức quốc xã vào mùa xuân năm 1945 (Volkssturm dịch ra tiếng Việt là Nhân dân xung kích, một lực lượng dân quân quốc gia do Đức Quốc Xã thành lập trong những tháng cuối của Thế chiến thứ hai – HNT).
Ảnh: được hướng dẫn trong thời gian ngắn rồi đẩy ra mặt trận. Binh sĩ Ukraine huấn luyện tại Anh (09/11/2022)
Bản quyền ảnh: Andy Commins/Pool via REUTERS
Đường link của bài báo:

Tin cùng chuyên mục: