Ngày 16/9, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công chuyên án T919 bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc có hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Ba đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM rút tiền của hàng chục khách hàng - ảnh 1
Cảnh sát dẫn giải các đối tượng thực nghiệm hiện trường.

Qua thời gian theo dõi, trinh sát Công an TP Vinh phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn có dấu hiệu nghi vấn sử dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM thuộc tỉnh Nghệ An và một số tỉnh thành trong cả nước. Mục đích nhằm đánh cắp thông tin về tài khoản cá nhân, tổ chức mở tài khoản tại các ngân hàng rồi làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tài sản.

Ba đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM rút tiền của hàng chục khách hàng - ảnh 2

Thủ đoạn tinh vi cũa các đối tượng.

Trước tình hình trên, Công an TP Vinh đã chỉ đạo đội điều tra tổng hợp chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án mang bí số T919 để tập trung điều tra, triệt xóa nhóm đối tượng này. Danh tính các đối tượng được xác định gồm: Yang Chang Cai (Dương Trường Tài, SN 1986), Denh Cong Cong (Đặng Công Thông, SN 1990) và Lian Yu (Luyện Vũ, SN 1985), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đến ngày 11/9, Ban chuyên án tiến hành kiểm tra hành chính nhóm đối tượng này khi đang lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh. Qua đó, cảnh sát phát hiện thu giữ 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300.000.000 đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay…

Ba đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM rút tiền của hàng chục khách hàng - ảnh 3Hiện trường vụ án.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận ban đầu, đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của ngân hàng Viettinbank tại phường Hưng Dũng. Đánh cắp thông tin tài khoản phục vụ cho việc làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Vinh. Sau khi Đặng Công Thông và Luyện Vũ sử dụng các thiết bị điện tử gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng rồi chuyển cho đối tượng Dương Trường Tài xử lý.

Ba đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM rút tiền của hàng chục khách hàng - ảnh 4

Ba đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM rút tiền của hàng chục khách hàng - ảnh 5Tang vật Ban chuyên án. 

Tiếp theo, Dương Trường Tài gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã để chuyển thông tin lại cho Tài và đồng bọn chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: báo Tiền phong