Công ty nhập xe Trung Quốc nhận lỗi vụ ô tô có bản đồ ‘đường lưỡi bò’

Ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công ty Kylin-GX668, đơn vị nhập khẩu và phân phối các mẫu xe Trung Quốc, thừa nhận đây là sơ suất, công ty đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng và khẩn trương khắc phục lỗi.

Ứng dụng Navigation mặc định không thể sử dụng tại Việt Nam, công ty Kylin-GX668 khuyến cáo khách hàng kiểm tra và thay thế

Như Tiền Phong phản ánh, dư luận đang xôn xao về việc xe Zotye T600 đời 2017 của Trung Quốc được Công ty Kylin-GX668 (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam phát hiện chức năng định vị trên xe sử dụng bản đồ ngôn ngữ tiếng Hoa, xuất hiện “đường lưỡi bò” bao quát Biển Đông.

 

Ngày 20/10, xác nhận với Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công ty Kylin-GX668 – nhập khẩu và phân phối các mẫu xe Trung Quốc trên thừa nhận đây là sơ suất, công ty đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng và khẩn trương khắc phục lỗi.

Cũng theo ông Hùng, ngay khi nhận được phản ánh từ khách hàng, ngày 19/10, công ty đã gỡ bỏ ứng dụng Navigation có sử dụng hình ảnh dữ liệu vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên tất cả các xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc do công ty phân phối tại Việt Nam.

“Trước khi bán ra thị trường, ứng dụng Navigation trên mặc định không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có data (dữ liệu) của Việt Nam. Tuy nhiên, do tôn trọng khách hàng nên xe nhập khẩu nguyên chiếc về, chúng tôi không muốn tác động, can thiệp gì trước khi bán cho họ.

Ngay khi bán hàng cho khách, chúng tôi đã nói với khách hàng ứng dụng này không dùng được tại thị trường Việt Nam, không có trong option bán hàng cho khách. Chúng tôi cũng sơ suất không nghĩ nó có sẵn bản đồ hình lưỡi bò như vậy vì bản đồ mặc định không có data Việt Nam, buộc phải thay thế”, đại diện truyền thông của Công ty Kylin-GX668 cho hay.

Vị đại diện này cũng cho biết, trong thông số kỹ thuật của nhà sản xuất cũng không có thông tin nào liên quan tới ứng dụng này. Công ty nhập khẩu và phân phối cũng chủ quan.

Ngay khi nhận được phản ánh, công ty Kylin-GX668 cho biết đã thông báo tới toàn thể khách hàng mua xe của họ liên hệ lại với công ty hoăc đại lý ủy quyền gần nhất để kiểm tra xe có mắc lỗi này không để khắc phục. Vị này cho biết, việc thay thế ứng dụng cũng không có gì phức tạp, giống như gỡ bỏ và tải về, cài đặt mới ứng dụng định vị trên điện thoại.

“Chúng tôi nghiêm túc nhận khuyết điểm và gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất tới toàn thể khách hàng, người tiêu dùng Việt Nam vì đã sơ suất trong quá trình kiểm tra xe, dẫn đến sự việc đáng tiếc này”, đại diện công ty Kylin-GX668 bày tỏ.

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, trong quy chuẩn của lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới chỉ có kiểm tra về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Về thiết bị định vị bản đồ, theo ông An, đây là optione (phụ kiện tùy chọn đi kèm) nên không nằm trong hạng mục kiểm tra.

Tuy nhiên, dưới góc độ liên quan đến chủ quyền quốc gia, tinh thần dân tộc, ông An cho biết sẽ yêu cầu ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Công ty Kylin-GX668 rà soát, loại bỏ phần mềm này, chạy lại phần mềm phù hợp.

Khi được hỏi liệu Công ty Kylin-GX668 có bị xử phạt gì liên quan đến an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia hay không? Ông An cho hay, vấn đề này thuộc thẩm quyết xem xét, xử lý của đơn vị khác. Theo ông An, xe này nhập khẩu nguyên chiếc, công ty Kylin-GX668 không sản xuất nên có thể họ sơ suất không việc kiểm soát, bị đối tác cài đặt sẵn.

Tuấn Nguyễn/ Tiền phong

Tin cùng chuyên mục: