Trò hề đến hẹn lại lên, một giải thưởng mang tên “nhân quyền Lê Đình Lượng”

Đến hẹn lại lên, một giải thưởng mang tên “nhân quyền Lê Đình Lượng” lại được tổ chức khủng bố Việt Tân thực hiện.
Năm nay, giải thưởng nhân quyền được trao cho Trương Văn Dũng – người mới bị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xét xử và tuyên án phúc thẩm cách đây không lâu vì tội chống phá Nhà nước.
Tôi thấy lạ và thắc mắc rằng tại sao người ta lại trao giải cho một người bị xét xử? Tìm hiểu ra mới biết giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng hực chất là một giải thưởng hữu danh vô thực nhằm mục đích vinh danh các các đối tượng chống đối, qua đó kích động, lôi kéo số hám danh tham gia vào các hoạt động chống đối.
Cứ mỗi dịp cuối năm, giới “dân chủ” lại nhộn nhịp với các “giải thưởng nhân quyền”. Và cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” do Việt Tân khởi xướng thực chất là một chiêu trò nhằm đánh bóng tên tuổi cho Việt Tân, kích động sự chống phá của các đối tượng “dân chủ”, đánh lạc hướng dư luận và tạo cớ công kích chính quyền.

Những ngày gần đây, Việt Tân tích cực rêu rao về cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”. Theo thông tin được công bố, giải thưởng năm nay sẽ tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền đất nước, đề cao sự hy sinh của các “nhà hoạt động”, kêu gọi sự quan tâm của đồng bào cũng như dư luận quốc tế về các mối đe dọa chủ quyền của Việt Nam. Nếu chỉ đọc đến đây, chắc hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng đây là một giải thưởng tích cực, phục vụ sự phát triển của cộng đồng. Vậy nhưng ẩn phía sau những giọng điệu đầy tính nhân văn nêu trên lại là mưu đồ chống phá đất nước vô cùng thâm độc.

Ngay từ tên giải thưởng, chúng ta đã thấy được những toan tính của Việt Tân. Thông thường, khi ai đó được lấy tên để đặt cho một giải thưởng thì đó phải là người có uy tín, địa vị xã hội và có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển cộng đồng. Với “giải thưởng nhân quyền” này thì không. Lê Đình Lượng (sinh ngày 10-12-1965, thường trú xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân. Ngày 24-7-2017, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh bắt khẩn cấp với đối tượng này để điều tra về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Kết quả điều tra xác định thông qua mạng xã hội, Lượng đã tích cực theo dõi, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết tuyên truyền cổ xúy, ca ngợi cho Việt Tân. Đồng thời, đối tượng này cũng liên tục tiến hành các hoạt động xuyên tạc về tình hình đất nước, bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, lợi dụng sự kiện chính trị, xã hội, phát triển kinh tế, môi trường để tuyên truyền những luận điệu sai lệch, gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong nhân dân. Những hành động của Lượng là đặc biệt nguy hiểm, diễn ra trong thời gian dài, đã xâm phạm chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Với những vi phạm nêu trên, Lượng đã bị Tòa án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù. Sau đó, Tòa án nhân dân cấp cao tiến hành xét xử phúc thẩm và tuyên y án 20 năm tù. Nói thẳng, Lê Đình Lượng là một kẻ “phản nước, hại dân”. Vậy, hà cớ gì Việt Tân lại ra sức ngợi ca?

Thực tế, “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” không có giá trị gì đối với sự phát triển của đất nước nói chung và thúc đẩy nhân quyền nói riêng. Được tổ chức bắt đầu từ năm 2018, Việt Tân đã liên tục trao giải thưởng này cho các đối tượng “dân chủ” cộm cán như: Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Thúy Hạnh, Phạm Thị Đoan Trang, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Lê Công Định… Rõ ràng, đối tượng mà giải thưởng này hướng đến không phải là những người có đóng góp cho sự phát triển của đất nước mà là những kẻ có hành vi chống phá đất nước, chống phá chế độ, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đằng sau việc vinh danh các đối tượng chống phá là nhiều mưu đồ hết sức thâm độc. Trước hết, bằng giải thưởng này, Việt Tân và các thế lực thù địch đã tạo thanh thế, danh tiếng cũng như hỗ trợ về vật chất cho các “nhà dân chủ”, qua đó cổ xúy hoạt động vi phạm pháp luật, kích động các đối tượng hám danh khác gia tăng hoạt động chống phá chính quyền. Thứ hai, thông qua việc trao thưởng, Việt Tân đang tự đánh bóng tên tuổi của bản thân, thu hút sự chú ý của những người nhẹ dạ cả tin, tạo kẽ hở trong nhận thức của cộng đồng để tìm cách thẩm thấu những quan điểm lệch lạc. Thứ ba, với việc trao giải thưởng, Việt Tân đã “tẩy trắng” cho những kẻ vi phạm pháp luật, “đổi trắng thay đen”, biến những kẻ chống đối thành “nạn nhân” của chế độ. Từ đây, Việt Tân cùng các cá nhân, tổ chức chống phá khác sẽ tiếp tục tạo cớ để chống phá Đảng, Nhà nước, tìm cách thò tay can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Thảo nào hôm trước có một người nhắn tin cho tôi bảo rằng cứ theo họ, thi thoảng viết mấy bài tiêu cực, chống đối là sau này sẽ có giải thưởng. Tôi chẳng dại mà dây vào, tôi còn ba mẹ tôi, vợ con tôi. Chứ còn mà đợi vào tù rồi mới được cái giải hữu danh vô thực đó thì tôi cũng xin khiếu. Thà thi thoảng lên mạng viết cái hay, cái đẹp được bà con khen ngợi, như thế là được rồi.
Trần Huy

Tin cùng chuyên mục: