Dòng Thánh Phaolô Hà Nội tổ chức tuần hành để đòi đất?

Theo ghi nhận, sáng 17/7 các nữ tu Dòng Thánh Phaolo đã tổ chức tuần hành để gửi đơn đến UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu trả lại khu đất 42 Lý Thường Kiệt.

Đây là khu đất Nhà dòng này nhiều lần khẳng định thuộc quyền quản lý hợp pháp của nhà Dòng đang bị chính quyền chiếm dụng bất hợp pháp bất chấp, giới chức Hà Nội đã đưa ra những bằng cớ chứng minh từ sau năm 1961 nó đã không còn sở hữu của nhà dòng dù đã có thời gian nhà dòng này sở hữu đối với khu đất.

Bởi: “Ngày 24/11/1961, Linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và Sơ Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung. Các số nhà này đã được Bộ Y Tế sử dụng làm trụ sở làm việc và bố trí cho cán bộ, công nhân viên sử dụng làm nhà ở. Ngoài ra, chính quyền Hà Nội khi đó còn bàn giao quyền sử dụng các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước”.

Nghị quyết số 23/2003/QH11, ngày 26-11-2003: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991″ đã một lần nữa chối bỏ hoàn toàn việc xem xét, giải quyết đối với các cơ sở tôn giáo có nguồn gốc của Giáo hội, trong đó các cơ sở của Nhà dòng Thánh Phaolô Hà Nội.

Điều đáng nói là việc tuần hành diễn ra trong khi nội dung đơn kiến nghị chưa được trả lời đã ít nhiều cho thấy nhà dòng này không quá mong chờ vào chính quyền. Đơn kiến nghị chẳng qua chỉ để phục vụ và dọn đường cho hoạt động tuần hành mà thôi.

Bình luận về điều này, trang Người Công giáo có đoạn viết: “Cũng xin nhắc lại, trong 10 năm trở lại nay, Toà TGP Hà Nội cùng nhiều Nhà dòng, Gx tại địa bàn thủ đô có hoạt động đòi đất, đòi lại những cơ sở tôn giáo có nguồn gốc của giáo hội. Nhưng rồi, do có trong tay những căn cứ pháp lý vững chắc nên hầu hết các hoạt động đòi lại này đều không mang đến những kết quả tích cực. Phía chính quyền vẫn thể hiện những động thái hết sức cứng rắn, không khoan nhượng và những động thái có tính đối đầu chỉ càng khiến cho chúng ta thua thiệt. Sự việc liên quan Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt khiến chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc hơn”.

Như vậy, nói gì thì nói, công bằng thì dòng thánh Phaolo Hà Nội đang gặp những bất lợi, nhất là căn cứ pháp lý trong việc đòi đất từ chính quyền. Trong khi đó với những căn cứ đã có trong tay, chính quyền Hà Nội sẽ hoàn toàn danh chính ngôn thuận để khước từ những đề nghị, chối bỏ việc giải quyết như đơn kiến nghị của Nhà dòng này nêu ra. Việc tổ chức tuần hành vì thế chỉ càng khiến cho chính quyền tại HN cứng rắn hơn mà thôi…

Trong bối cảnh mà quỹ đất nhất là tại những đô thị lớn tại HN đang bị thiếu hụt trầm trọng thì việc phát sinh chuyện đòi đất như Nhà dòng Thánh Phaolo đang thực hiện là chuyện dễ hiểu. Nhưng mọi thứ đang diễn ra hết sức công bằng và khách quan. Những đòi hỏi vô lý thì đừng mong chính quyền trả lời và chấp thuận. Việc cố đấm ăn xôi và bày ra những trò để thu hút sự chú ý của dư luận có chăng chỉ càng khiến giới chức tại Thủ đô hạ quyết tâm trong việc khước từ mà thôi.

Mõ Làng

Tin cùng chuyên mục: