Hàng trăm chiến sĩ tìm người mất tích sau vụ lở núi ở Nha Trang

Sau vụ lở núi làm 14 người thiệt mạng, hàng trăm chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng ở Khánh Hòa đã bới đất đá không nghỉ với hy vọng tìm thấy người mất tích.

Gần 50 ngôi nhà bị san phẳng sau trận lở núi ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) vào sáng 18/11 đã làm cuộc sống hàng chục gia đình vào cảnh khốn khó.

Đến chiều 19/11, hàng trăm chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng vẫn miệt mài bới đất đá, dọn dẹp bùn giúp dân. Tại khu vực xóm Núi (thôn Thành Phát, xã Phước Đồng), những căn nhà bị vùi lấp trong đống đổ nát. “Từ mờ sáng đến giờ, các học viên của trường làm việc không ngơi tay mà vẫn chưa tìm thấy người mất tích”, trung tá Nguyễn Văn Toàn (Học viện hải quân) cho biết.

Các chiến sĩ phải đào, di chuyển đất đá thủ công vì máy móc, phương tiện không thể tiếp cận khu vực .

Tại phường Vĩnh Thọ, một quán phở bị sập làm 2 người tử vong. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an TP Nha Trang có mặt tháo dỡ mái tôn, khuân đất đá để đưa người bị nạn ra ngoài.

Ngày 19/11, học sinh ở Nha Trang tạm nghỉ học vì một số trường bị ngập nước và bùn. “Một phần lực lượng đi cứu hộ, cứu nạn, còn lại đi giúp các trường học quét dọn, vệ sinh để ngày 20/11 các em đến trường”, lãnh đạo Công an TP Nha Trang cho biết.

“Do mưa lớn nên bùn đất tràn cả vào lớp học, nếu chỉ các thầy cô thì dọn không xuể. Rất may mắn cho trường vì các anh công an giúp đỡ”, hiệu trưởng Trường tiểu học Vĩnh Hòa 1 nói.

Đất đá đổ từ trên núi xuống dày cả mét, nên việc đào bới tìm tài sản gặp nhiều khó khăn.

Xe máy là thứ tìm thấy nhiều nhất ở vụ sạt lở núi ở thôn Thành Phát. “Chúng tôi đã tìm thấy 20 xe máy. Còn rất nhiều ở dưới lớp đất đá nhưng phải mất vài ngày mới đào được”, một chiến sĩ cho hay. Khi tìm thấy tài sản của người dân, các chiến sĩ cẩn thận đưa ra khu vực bằng phẳng rồi bàn giao cho chủ.

“Công việc của mình là đào đất đá, bất cứ thứ gì là tài sản của dân đều được đưa ra cẩn thận. Họ đã mất sạch rồi”, trung tá Toàn nói.

Một cuốn sổ tạm trú được các chiến sĩ tìm thấy.

Cuộc tìm kiếm kéo dài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt làm nhiều chiến sĩ rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Một chiến sĩ bị thương được đồng đội băng bó.

Lãnh đạo Công an TP Nha Trang (bìa phải) thăm hỏi, động viên người dân sau vụ sạt lở núi.

TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

An Bình – Khánh Hải

Tin cùng chuyên mục: