Hơn 100 người thương vong vụ đánh bom kép tại nhà thờ Công giáo ở Philippines

Hai quả bom liên tiếp phát nổ nhằm vào đám đông đi lễ nhà thờ Công giáo ngày 27/1 ở đảo Jolo, Philippines khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Lực lượng quân đội Philipines tại hiện trường vụ nổ ngày 27/1

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi Sáng (SCMP) dẫn lời các quan chức Philippines cho biết quả bom đầu tiên đã phát nổ bên trong nhà thờ trên đảo Jolo, sau đó vụ nổ thứ hai xảy ra bên ngoài cổng nhà thờ khi lực lượng chính phủ đang nỗ lực sơ tán và giải cứu người bị nạn.

Người đứng đầu cơ quan Cảnh sát quốc gia Philippines Oscar Albayalde, vụ đánh bom khiến ít nhất 20 người chết và 81 người khác bị thương, bao gồm cả quân đội và dân thường.

Nguồn tin của SCMP cho hay, những người thiệt mạng bao gồm 15 thường dân và 5 binh sĩ. Trong số những người bị thương có 14 binh sĩ, 2 cảnh sát và 65 thường dân.

Lực lượng chức năng đưa người bị nạn ra khỏi nhà thờ

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các mảnh vỡ và thi thể nằm trên con phố đông đúc bên ngoài Nhà thờ Đức Mẹ Núi Carmel, địa điểm bị đánh bom.

Quân lính vây kín con đường chính dẫn đến nhà thờ trong khi các phương tiện vận chuyển người chết và bị thương đến bệnh viện. Một số người bị thương được sơ tán bằng máy bay đến thành phố Zamboanga gần đó.

Trong một tuyên bố đưa ra ngay sau vụ tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói: “Tôi đã chỉ đạo quân đội tăng mức độ cảnh báo, bảo vệ tất cả các địa điểm tôn giáo và nơi công cộng, khởi động biện pháp an ninh để chủ động ngăn chặn các kế hoạch thù địch”.

Trong khi đó, văn phòng tổng thống ở Manila đưa ra tuyên bố của nhà lãnh đạo Rodrigo Duterte, khẳng định: “Manila sẽ truy lùng những thủ phạm tàn nhẫn đứng sau tội ác tàn khốc này cho đến khi chúng bị đưa ra công lý và bị đưa vào song sắt. Luật pháp sẽ không tha thứ cho chúng”.

Hiện vẫn chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Đảo Jolo, thuộc tỉnh Sulu, từ lâu đã không còn yên bình bởi sự hiện diện của Abu Sayyaf, phiến quân bị Mỹ và Philippines đưa vào danh sách đen các tổ chức khủng bố với hoạt động đánh bom, bắt cóc và chặt đầu tàn bạo.

Ngoài Abu Sayyaf, các phiến quân khác ở Sulu còn có một nhóm nhỏ các tay súng thánh chiến trẻ tuổi, có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, cũng đã từng thực hiện các vụ tấn công, bao gồm bắt cóc và chặt đầu.

Thùy Dương (Theo SCMP)

Tin cùng chuyên mục: