Khi đến Cà Mau, 1 trong 2 đối tượng “nổ” là người của “Cục quản lý kinh tế Văn phòng Thủ tướng” và hứa sẽ giúp đỡ những cá nhân mình gặp. Tưởng thật, nhiều người đã tiếp đón tiếp các đối tượng như thượng khách.

Ngày 17/11, trao đổi với PV CAND Online, Đại tá Ngô Tấn Quốc, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thắng (SN 1970, tạm trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) và Trần Kiều Hưng (SN 1972, ngụ TP Hồ Chí Minh), về hành vi “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo điều tra ban đầu, khi đến Cà Mau, 1 trong 2 đối tượng giới thiệu là người của “Cục quản lý kinh tế Văn phòng Thủ tướng” và hứa sẽ giúp đỡ những cá nhân mình gặp. Tưởng thật, nhiều người đã tiếp đón Thắng và Hưng như thượng khách.

Khởi tối đối tượng
Đối tượng Hưng bị TAND TP Bà Rịa tuyên phạt 2 năm tù vào ngày 30/9/2016.

Tại cơ quan Công an, Thắng khai là Việt kiều Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đang xác minh xem có phải hay không. Đáng chú ý, người đi cùng Thắng là Trần Kiều Hưng từng bị TAND TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tuyên phạt 2 năm tù vào tháng 9/2016 về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cụ thể, ngày 19/4/2016, CSGT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện ô tô BKS 51F-519.25 do Lê Minh Tài điều khiển chạy quá tốc độ trên QL51 nên ra hiệu dừng xe kiểm tra. Lúc này, Hưng từ trên xe bước xuống và xuất trình tờ công lệnh ghi tên Trần Kiều Hưng với chức vụ Phó Cục trưởng Cục quản lý kinh tế Chính phủ kiêm đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ.

Nghi ngờ nhân thân của Hưng, tổ công tác đưa về trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, Hưng khai mua tờ công lệnh từ một người chưa rõ lai lịch để đối phó với lực lượng CSGT. Sau đó, Hưng bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt giữ.

Ngày 20/4/2016, cơ quan điều tra tiến hành khám xét nơi ở của Hưng tại TP Hồ Chí Minh, thu giữ một giấy công tác đề ngày 12/7/2012 cấp cho Hưng với chức vụ Phó Cục trưởng Cục quản lý kinh tế đối ngoại do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký và dấu đóng của Thủ tướng Chính phủ và một số giấy tờ khác.

Ngoài ra, vợ của Hưng cũng giao nộp cho cơ quan Công an một bộ đồng phục màu xám, một Huy chương chiến sỹ vẻ vang; Huy hiệu in cờ búa liềm; một bảng tên có hình quốc huy và dòng trên ghi Văn phòng Thủ tướng chính phủ.

Ngày 31/5/2016, Văn phòng Chính phủ có công văn xác định Văn phòng Chính phủ không có ai tên Trần Kiều Hưng, không phát hành giấy công lệnh cho người có tên như trên. Cơ quan điều tra đã thu thập mẫu chữ ký của Thủ tướng chính phủ và Phó thủ tướng Chính phủ để trưng cầu giám định so với mẫu chữ ký và con dấu trong công lệnh mà Hưng trưng ra.

Kết quả cho thấy mẫu chữ ký cơ quan Công an thu thập và chữ ký trên tờ công lệnh của Hưng không phải cùng một người ký. Chữ ký được tạo ra bằng phương pháp in phun. Đối với con dấu trên tờ công lệnh của Hưng cũng được tạo ra bằng phương pháp in phun màu.

Tại cơ quan điều tra, Hưng khai học xong lớp 9 thì nghỉ học. Tháng 12/2015 Hưng gặp người tên Lèng Công Huân (không rõ lai lịch), Huân giới thiệu là cán bộ Vụ tổng hợp thuộc Văn phòng Chính phủ.

Hưng mua của Huân giấy công lệnh giả có chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giá 1.500USD; giấy công lệnh giả có chữ ký của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với giá 1.000 USD.

Văn phòng Chính phủ cũng có công văn xác nhận với cơ quan điều tra không có người nào tên Lèng Công Huân làm việc tại nơi đây…

Văn Đức

Nguồn: Công an nhân dân