Liên quan đến vụ 39 nạn nhân chết trong xe tải tại Anh – Đừng đổ lỗi cho cái nghèo

Mấy hôm nay trên các báo đài và FB đều có rất nhiều thông tin liên quan về vấn đề này. Nhiều người thì đổ lỗi cho chính quyền, người thì cho rằng do hoàn cảnh, do nghèo, bần cùng quá nên mới phải cùng cực vượt biên sang nước ngoài bằng mọi cách.
Tôi phải công nhận rằng hiện nay  một số cấp chính quyền của chúng ta còn nhiều vấn đề chưa được thoả đáng hết nguyện vọng của người dân, nhưng trong chuyện này, đừng đổ lỗi cho chính quyền và hoàn cảnh.
Nhìn vào cuộc sống của 2 chị em Pham Tra My (người đc cho rằng đã mất trong xe tải) để thấy cuộc sống của họ “nghèo khổ” thế nào:

Em trai của My sở hữu oto, dùng sim tứ quý và có cuộc sống không đến nỗi “vất vả” cho lắm, nhưng ngày hôm qua sau khi có thông tin em gái mất lập tức đăng đàn kêu gọi ủng hộ, là gia đình đầu tiên trong 39 người bị mất đã nhanh tay đăng đàn để lôi kéo lòng thương hại của mọi người. Ngoài ra Cường k có công ăn việc làm, nhưng lại là 1 người thích du lịch và tiệc tùng. Và số tiền ủng hộ Cường đang nhận được vẫn đang gia tăng liên tục.

My từng đi lao động ở Nhật 3 năm, nhưng cuộc sống của em hoàn toàn không có gì gọi là “gian khổ” như những người lao động bên này mà tôi từng biết. Em có một cuộc sống sang chảnh, du lịch đây đó. Theo như 1 số người ở cộng đồng Nhật Bản hiện nay, chưa thấy có cô gái nhà nghèo nào mà lại có 1 cuộc sống như e cả.


Nhìn vào trang FB cá nhân mới thấy lối sống hưởng thụ của 2 chị em nhà “nghèo” này.

Tại sao lại chọn Anh mà không phải là nước khác: bởi vì những người vượt biên đi trước sang “làm ăn” rất khấm khá, có người sang làm nail, có người sang trồng thuốc phiện, gửi tiền tỉ về cho gia đình xây biệt thự, sống 1 cuộc đời sang chảnh như tiên. Hầu hết những người vượt biên 1 chữ tiếng Anh bẻ đôi cũng không biết, họ cũng không hề có ý muốn học hỏi để thoát nghèo. Họ vượt biên để làm những việc phi pháp, hay lợi dụng luật cư trú để nhập cư và tận hưởng phúc lợi xã hội trên lưng những công dân đang đi làm đóng thuế của nước sở tại.

Gia đình họ nói rằng họ phải “vay” gần 1 tỉ để có tiền cho con vượt biên sang Anh, tôi hỏi thật các bạn, 1 hộ nghèo có thể tự vay đc 1 tỉ không? Ngân hàng nào dám cho vay? Vì vậy, hầu hết những gia đình cho con đi vượt biên sang Anh, đều là những hộ khá giả ở vùng quê, mới có nhiều tiền để cho con đi như vậy, tất nhiên cũng có thể có trường hợp ngoại lệ, nhưng hiếm.

Vì vậy, tôi mong rằng cộng đồng mạng hãy tỉnh táo, chờ mọi thông báo từ chính quyền chứ đừng nghe theo lời kêu gọi ủng hộ. Chúng ta thương cảm cho những cái chết còn trẻ, còn đầy tương lại phía trước, không có nghĩa là chúng ta phải ủng hộ cho hành động vượt biên này. Hãy tẩy chay những việc làm phi pháp, để không có thêm nhiều nạn nhân sau này nữa. Nếu vượt biên trót lọt, họ sẽ gửi tiền tỉ về cho gia đình, nhưng nếu chẳng may mất mạng, gia đình họ lại đứng lên kêu gọi ủng hộ coi như “bù” vào khoản tiền cho con đi, nếu thế thì sau này nhiều người sẽ tìm mọi cách cho con cái họ đi thoát “giàu” lắm, bởi “nếu có rủi ro, đã có cộng đồng mạng lo”

Momo Channel

Tin cùng chuyên mục: