Linh mục Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo giáo dân giáo xứ Kẻ Gai đe dọa, lăng mạ Công an viên của xã

Như đã đưa tin trước đó, sau khi nhận được lời mời gọi từ Linh mục Giuse Nguyễn Đức Nhân (nguyên là Linh mục quản xứ Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, nay là Linh mục quản xứ Yên Lĩnh, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) lên gx Yên Lĩnh để ủng hộ Giáo xứ trong xây dựng công trình nhà học giáo lý (trái phép, trên đất nông nghiệp) và phản đối việc chính quyền xử lý.

Ảnh minh họa sự việc chiếm đất nông nghiệp của giáo xứ Kẻ Gai năm 2017

Sáng 1/10/2019, đã có khoảng 150 bà con Kẻ Gai di chuyển bằng ô tô lên để hưởng ứng; sự việc sau đó đã bị phát hiện và lực lượng chức năng đã ngăn chặn, yêu cầu bà con quay trở về nhưng với sự chỉ đạo từ Linh mục giuse Nguyễn Đức Nhân, giáo dân xứ Yên Lĩnh đã di chuyển bằng xe máy để chở bà con Kẻ Gai lên về tại nhà thờ xứ; sau đó một số bà con Yên Lĩnh đã quay lên chủ động chặn xe của lực lượng chức năng gây ách tắc giao thông cục bộ trên Quốc lộ 7…

Sau sự việc này, mặc dù đã có mặt tại Gx Yên Lĩnh và thực hiện được điều Linh mục Giuse Nguyễn Đức Nhân cậy nhờ, mời gọi song dư luận trên địa bàn Gx Kẻ Gai đã nảy sinh sự nghi kỵ. Đặc biệt dưới sự chỉ đạo của Linh mục Anton Nguyễn Văn Hùng, quản xứ, vào lúc 9h15-9h25’, ngày 3/10/2019, khoảng 30 bà con giáo dân giáo họ Phúc Long (thuộc giáo xứ Kẻ Gai), chủ yếu là phụ nữ đã lấy lí do anh Nguyễn Đình Thắng, Công an viên xã Hưng Tây (trú tại xóm Phúc Hoà, gần sát xóm Phúc Long), đã chụp ảnh các biển số xe và báo cho Công an huyện, tỉnh chặn xe của giáo dân giáo xứ Kẻ Gai (chủ yếu là giáo dân giáo họ Phúc Long và giáo họ Phúc Điền) kéo lên Yên Lĩnh ngày 1/10/2019 nên đã chặn đường anh Nguyễn Đình Thắng, chửi bới, lăng mạ.

Trước đó, tối ngày 2/10/2019 số giáo dân này đã kéo đến nhà anh Thắng tại xóm Phúc Hoà chửi bới, đe doạ nếu anh Thắng không xin lỗi thì gặp đâu đánh đó, đốt nhà…. Trong quá trình chặn, một số phụ nữ có xô xát với anh Thắng.

Được biết việc bao vây, chửi bới, đánh anh Thắng có sự chỉ đạo trực tiếp từ Linh mục Anton Nguyễn Văn Hùng.

Sau sự việc dư luận một bộ phận cho rằng việc bà con giáo dân xứ Kẻ Gai tấn công anh Thắng là “hành vi hết sức côn đồ”. Dù chưa những căn cứ để chứng minh có sự chỉ đạo từ Linh mục Anton Nguyễn Văn Hùng, Quản xứ Kẻ Gai nhưng sự việc thực sự là đáng báo động, bởi nếu tái diễn thì không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của người Công giáo Gx Kẻ Gai, bản thân Linh mục xứ mà nó sẽ thành một tiền lệ xấu; Giáo hội Công giáo luôn muốn hoà hợp với những người anh em khác tôn giáo. Nhưng vì những lí do nào đó mà miễn cưỡng, không còn cách nào khác chứ không phải như sự việc vừa được nói đến…

Vinh Sử

 

Tin cùng chuyên mục: