Nga nói gì về lý do Mỹ-Triều chọn Việt Nam là nơi tổ chức thượng đỉnh lịch sử?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Việt Nam là một quốc gia cởi mở với mọi quan hệ hợp tác, không bao giờ quên bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ ai.

Khi được đề nghị bình luận về lý do Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Việt Nam là quốc gia rất có trách nhiệm trong việc thực thi chính sách đối ngoại, TASS ngày 24-2 đưa tin.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

“Việt Nam là một quốc gia cởi mở với mọi quan hệ hợp tác, không bao giờ quên bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ ai”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, từ khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai được lên kế hoạch, Mỹ đã tiến hành tham vấn Nga về vấn đề này. “Tôi không muốn giữ bí mật về vấn đề này. Các quan chức Mỹ phụ trách tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam đang tham vấn với chúng tôi”, ông Lavrov nói thêm.

“Chúng tôi đã duy trì liên lạc lâu dài với Triều Tiên. Điều này được thúc đẩy bởi mong muốn giúp sức cho sự thành công của hội nghị, chúng tôi đang đưa ra các đề xuất liên quan tới việc làm cách nào đạt được kết quả tích cực”, Ngoại trưởng Nga khẳng định.

Ông Lavrov cho biết Moscow muốn trọng tâm cuộc gặp sắp tới giữa ông Trump và ông Kim sẽ tập trung vào việc  biến các thỏa thuận mà hai nước đã đạt được trong hội nghị lần thứ nhất ở Singapore thành những hành động thiết thực.

Ngoại trưởng Nga nhận định để đạt được điều này, trước tiên mỗi nước cần kiềm chế mọi chỉ trích và động thái có thể làm nước còn lại phật lòng. Sau đó hai nước nên duy trì liên lạc nhằm tìm được các bước đi mà cả hai đều có thể chấp nhận để phi hạt nhân hóa cũng như đảm bảo an ninh cho các quốc gia vùng Đông Bắc Á.

Trước đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng nói rằng Moscow muốn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra thành công. Trong những tuyên bố trước đây, Nga muốn Mỹ rút bớt những biện pháp trừng phạt kinh tế khắt khe nhằm vào Triều Tiên để tạo không khí thuận lợi cho các cuộc đàm phán.

Thiện Minh/Báo CAND

Tin cùng chuyên mục: